ASEAN bế tắc về Biển Đông do Cambodia ngăn cản

Chinese dredging vessels are purportedly seen in the waters around Mischief Reef in the disputed Spratly Islands in the South China Sea in this still image from video taken by a P-8A Poseidon surveillance aircraft provided by the United States Navy May 21, 2015. U.S. Navy/Handout via Reuters/File Photo

Cali Today News- các thành viên khối Đông Nam Á (ASEAN) đã thất bại trong thoả thuận chung về tranh chấp về Biển Đông khi Cambodia ngăn chận đưa phán quyết của tòa trọng tài LHQ vào trong bản tuyên bố.

Sau ngày phán quyết của Toà Trọng Tài (PCA) từ 12 tháng Bảy đến nay, đây là lần đầu tiên 10 ngoại trưởng tái nhóm. Riêng hai nước Philippines và Việt Nam hiện đang mong muốn các ngoại trưởng trong khi nhóm họp sẽ đưa vấn đề phán quyết của LHQ ra bàn thảo tại thủ đô nước Lào.

Nhưng ngay trước hội nghị ASEAN lần này, Trung Cộng đã ‘đi đêm ‘ trước với Cambodia bảo nước này chận lại mong muốn trên. Phnom Penh ủng hộ Bắc Kinh chống lại tất cả các thành viên khác của ASEAN về vấn đề Biển Đông hiện nay. Cambodia là nước ủng hộ ‘nhanh’ nhất đề nghị thương thảo tay đôi về tranh chấp Biển Đông do Bắc Kinh đưa ra.

Ngoại Trưởng Retno Marsudi, Indonesia, nói với Reuters sau hội nghị vào ngày Chủ Nhật này rằng ASEAN vẫn đang tiếp tục cố gắng. Ông hi vọng các thành viên sẽ đạt được một thoả thuận chung cuộc. Nhưng Ngoại Trưởng Prak Sokhon phía Cambodia đã gạt bỏ mọi phê phán vào nước này ngay hôm Chủ Nhật.

Cuộc họp kéo dài đến khuya thứ Bảy, nhưng các ngoại trưởng không đi tới một giải pháp chung cuộc nào. Theo một giới chức trong ASEAN tại đây, các ngoại trưởng sẽ cố gắng kéo dài đến thứ Ba tuần tới.

Lịch sử ASEAN trong 49 năm bị bế tắc hai lần không ra được tuyên bố chung cũng do nước Cambodia. Lần trước vào năm 2012 do sự chống đối của Cambodia không nhắc đến chuyện Biển Đông. Và lần này là lần thứ 2 cũng lại do Cambodia ngăn cản không cho ASEAN đem kết quả phán quyết của Toà Trọng Tài LHQ ra hội nghị.

Đó là những ‘chiến thuật’ do Bắc Kinh chuẩn bị trưóc cho ‘đàn em” Cambodia, không cần phải trái ‘cứ nghe theo lệnh’ Bắc Kinh trước khi các ngoại trưởng ASEAN sẽ gặp 2 ngoại trưởng Mỹ và Trung Cộng trong 2 ngày tới.
Hai ngoại truởng Mỹ và Trung Cộng tiên liệu sẽ bàn thảo về vấn đề hàng hải vào lúc này. Ngoại trưởng Nhật Fumiko Kishida cũng có mặt tại Lào nhưng không chắc sẽ gặp ngoại trưởng Mỹ và Trung Cộng hai ngày tới hay không? Nhưng phía ngoại trưởng Trung Cộng “hăm he’ nếu ngoại trưởng Nhật tới ông ta sẽ đem tranh chấp biển giữa Tokyo và Beijing ra bàn thảo.

Vai trò của Mỹ cho đến thời điểm nay vẫn ghi nhận là xích lại gần với Philippines cùng Việt Nam hơn. Đồng thời, Mỹ kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng phán quyết của LHQ vừa qua. Ngoài những hành động phê phán Bắc Kinh xây đảo nhân tạo cùng nhiều cơ sở trong vùng tranh chấp và cho chiến hạm tuần tra bảo vệ tư do hải hành, đến nay chưa có hành động nào mới hơn của Hoa Thịnh Đốn đối với Biển Đông. TT Obama sẽ là vị TT Hoa Kỳ đầu tiên công du thăm nước Lào vào tháng 9 này trong dịp nuớc Lào nhóm họp ASEAN với tư cách là chủ tịch luân phiên cho liên minh này.

Đinh Hoa Lư (Reuters)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus