Sunday, September 24, 2023
spot_img

Arizona: TT Trump thăm biên giới, phát biểu củng cố ủng hộ cốt lõi

Phoenix (AFP) – Tổng thống Donald Trump vào chiều hôm nay đã ghé biên giới Mỹ-Mexico với hy vọng sẽ tiếp thêm năng lượng cho những người ủng hộ cốt lõi, nhằm làm nguội tình hình khủng hoảng và tạo đà cho bức tường biên giới gây tranh cãi.

Ông Trump đã đến Yuma, tiểu bang Arizona, xem xét hàng rào ngăn biên giới thực tế tại đây trước khi đến Phoenix phát biểu trước đám đông người ủng hộ. Đây sẽ là bài phát biểu theo kiểu vận động tranh cử đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ đưa ra những lời lên án vụ bạo lực tại biểu tình cực hữu tại Virginia bị chỉ trích mạnh mẽ.

Ước tính có hàng ngàn người tham gia cuộc tập hợp của Tổng thống, và hàng ngàn người biểu tình chống đối bên ngoài. Lực lượng thực thi công lực địa phương được triển khai dày đặc nhằm đối phó với tình huống bạo động. Trước đó có tin, Thị trưởng Phoenix, ông Greg Stanton phản đối chuyến viếng thăm của ông Trump, trong khi đó, Toà Bạch Ốc hy vọng chuyến đi Arizona có thể giúp con tàu của ông Trump trở lại “đường ray.”

Photo Courtesy: AFP

Chuyến thăm Arizona nhằm mục đích thúc đẩy lợi ích của hàng rào biên giới, tạo động lực cho các đồng minh hiện đang lưỡng lự và chứng tỏ quyết tâm thực hiện lời cam kết vận động tranh cử của Tổng thống. Có suy đoán cho rằng, ông Trump dùng buổi tập hợp ở Phoenix tối hôm nay để chính thức đưa ra thách thức đối với Thượng nghị sĩ Cộng hoà trung dung Jeff Flake.

Tại Yuma, ông Trump một lần nữa đánh bóng việc cần thiết xây dựng bức tường biên giới dài 2000 dặm nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp từ phương Nam. Trước đây, ông Trump vẫn nhấn mạnh Mexico sẽ trả chi phí bức tường ước tính vào khoảng $22 tỉ Mỹ kim, trong khi quốc gia láng giềng thẳng thừng tuyên bố chuyện này khó lòng xảy ra.

Tổng thống tìm cách chứng minh chính phủ của mình bắt giữ nhiều người vượt biên vào Mỹ bất hợp pháp hơn ai hết. Theo số liệu, 6 tháng đầu năm, chính phủ đã bắt giữ 91.000 người nhập cư lậu hoặc vi phạm tình trạng di trú, tăng 44% cùng kỳ năm trước.

Bất chấp tin đồn, ông Trump dường như sẽ không ân xá cho cựu Cảnh sát trưởng Joe Arpaio quận Maricopa mới bị truy tố tội cố tình vi phạm lệnh toà về việc ngừng nhắm mục tiêu bắt giam người Hispanic.

Hương Giang (Theo AFP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img