Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Arizona: Dân chủ được Cộng hoà nhượng bộ nhưng không ngăn được tái kiểm phiếu

(NBC News) – Đảng Dân chủ tại Arizona vào thứ Tư giành được nhượng bộ trong việc dàn xếp thách thức đối với việc Cộng hoà  tái kiểm phiếu chưa từng có tiền lệ  2,1 triệu phiếu bầu cử 2020, nhưng họ không ngăn chặn được thủ tục này như ý định ban đầu.

Đảng Dân chủ tiểu bang khởi kiện Cộng hoà, trong đó có công ty an toàn mạng Cyber Ninjas có trụ sở ở Florida được mướn vào thực hiện tái kiểm phiếu ở quận Maricopa đông dân nhất của tiểu bang. Kiểm toán nằm trong nỗ lực của các nhà lập pháp Cộng hoà tại Arizona nhằm bác bỏ chiến thắng của ông Joe Biden ở tiểu bang vào năm ngoái, và được những người tin vô căn cứ rằng, bầu cử ở Arizona bị đánh cắp khỏi tay Trump, lãnh đạo. 

Thoả thuận yêu cầu Cyber Ninjas – công ty của một đồng minh Tổng thống Donald Trump – và Cộng hoà Thượng viện Arizona cho phép các chuyên viên bầu cử độc lập vào quan sát thủ tục tái kiểm phiếu, có những biện pháp tích cực để bảo đảm thông tin cá nhân của cử tri, giao lại các chính sách và thủ tục tái kiểm phiếu  cụ thể và công bố những tài liệu đó. Nếu có vi phạm thoả thuận diễn ra, Chánh thư ký tiểu bang Katie Hobbs (Dân chủ)  có thể đưa công ty và Cộng hoà Thượng viện tiểu bang ra toà. 

Thoả thuận  cũng không đòi hỏi các bên thừa nhận lỗi. 

Tiểu bang Arizona và quận Maricopa đã thực hiện một loạt kiểm tra độ chính xác, và đã mướn hai công ty độc lập bên ngoài đánh giá pháp y kết quả bầu cử, tất cả đều xác nhận hệ thống bầu cử quận hoạt động phù hợp và chính xác. 

Các nhà lập pháp Cộng hoà cho rằng, tái kiểm phiếu quận Maricopa sẽ giúp họ viết lại luật bầu cử và khôi phục niềm tin tiến trình dân chủ của tiểu bang, mặc dù tất cả những thẩm tra chính thức đều kết luận bầu cử 2020 an toàn và kết quả bầu cử chính xác. Sau khi Trump thua 10.000 phiếu ở Arizona vào năm ngoái, những nhà lập pháp này bỏ ra hàng tháng trời nghi vấn kết quả bầu cử.

Cộng hoà Thượng viện Arizona và Cyber Ninjas bị Dân chủ lôi ra toà vào tháng trước, và trong những tuần qua, bên bị đơn tìm cách che dấu thủ tục kiểm toán với lý do được miễn trừ và bí mật thương mại. Dân chủ tìm cách ngăn chặn kiểm toán, cáo buộc các nhà kiểm toán không bảo vệ thông tin của cử tri và lá phiếu. Nhưng toà từ chối chấm dứt tái kiểm phiếu vốn đã được bắt đầu từ cuối tháng trước, và yêu cầu bị đơn công bố thêm  thông tin. 

 

Trong thư được công bố vào thứ Tư, bà Hobbs không kiềm chế lời lẽ chỉ trích cựu Chánh thư ký  tiểu bang Ken Bennett – người đang cố vấn Cộng hoà về vấn đề tái kiểm phiếu. Đương kim Chánh thư ký cảnh báo ông Bennett thực hiện theo đúng luật lệ và quy định của tiểu bang. 

“Tôi không chắc điều gì đã buộc ông phải gíam sát kiểm toán này,” bà Hobbs nói. “Nhưng tôi sẽ chấp nhận là ông đảm nhận vai trò này hoàn toàn do thiện ý. Đó là những ý định tôi kêu gọi ngay lúc này: Hoặc là làm đúng, hoặc đừng làm gì cả.” 

Hương Giang (Theo NBC News) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT