Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Arizona: Cháy rừng lớn, hàng ngàn người dân di tản

PRESCOTT VALLEY, Ariz. (AP) – Một trận cháy rừng lớn từ tối thứ bảy tuần trước đã đẩy hàng ngàn người dân ở phía bắc tiểu bang Arizona phải di tản.

Jill Baker chộp lấy lũ chó của mình để đến một trường trung học tạm trú, sau khi một trận hỏa hoạn dữ dội bùng ra ở một thị trấn của Arizona. Cô là một trong số gần 2,000 người phải bỏ nhà cửa chạy tránh lửa rừng.

Đám cháy này đã thiêu hủy đến 32 dặm vuông bụi cây rậm rạp ngay tại một địa điểm vào năm 2013 đã từng bùng ra một trận hỏa hoạn khiến cho 19 nhân viên cứu hỏa thiệt mạng. Baker nói: “Lửa hung hãn quá, chúng tôi còn cách đám cháy khoảng 7 dặm mà đã thấy kinh sợ rồi”

Photo Credit: AP

Cô Baker là cư dân thị trấn Mayer, đang đổ xăng cho xe thì nhận được tin phải di tản gấp. Cô cho hay “trong lúc khi rời đi, trong bầu không khí có khói đen tỏa lên bao kín bầu trời, mà vẫn còn nhiều người ở bên đường bàn cãi nhau phải làm sao với đồ vật sở hữu của họ, kể cả lũ chó và ngựa”

Hơn 800 nhân viên cứu hỏa đang cật lực chống lại trận hỏa hoạn, vốn đang hoành hành xung quanh thành phố Prescot, một thành phố vùng sơn cước cách Phoenix khoảng 100 dặm về hướng bắc. Vùng này có nhiều nơi thu hút du khách như  Whiskey Row .

David McAtee, phát ngôn nhân của quận hạt Yavapai cho biết hôm qua trận hỏa hoạn đã ảnh hưởng đến 3,400 cư dân  và có khoảng 3,000 ngôi nhà có hiểm họa bị lửa thiêu rụi, nhưng trong số này các nhân viên không rõ có bao nhiêu căn nhà của dân chúng.

Người dân ở Mayer đã được quay trở lại nhà nhưng hàng ngàn người khác ở các thành phố lân cận vẫn phải chịu lệnh di tản, trong đó có khoảng 1400 trẻ em đang tham gia trại mùa hè.

Ngoài Arizona, California, New Mexico, Utah và tiểu bang Washington cũng phải đang đối phó với cháy rừng do thời tiết nóng bức và gió.

Đào Nguyên   (AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments