Sunday, May 28, 2023
spot_img

APEC đối diện với nguy cơ thiên tai

Vietnam – Cali Today News – Sáng ngày 2/11/2017, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão với tên gọi quốc tế là Damrey, Hội nghị APEC đang phải đối diện với nguy cơ thiên tai. Chính quyền CSVN đang ra sức ứng phó để không bị ảnh hưởng đến hội nghị quan trọng này.

Trước đó, vào tối ngày 1/11, chính quyền thành phố Đà Nẵng đã có cuộc họp khẩn cấp theo đề nghị từ Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai. Theo những dự đoán của Ban chỉ đạo, kể từ ngày 3/11 trở đi, do kết hợp với những đợt không khí lạnh từ Thừa Thiên-Huế cho đến Cà Mau sẽ xảy ra những đợt mưa lũ kéo dài trong nhiều ngày. Những đợt mưa lũ này có thể sẽ dẫn đến lũ và mưa lớn gây ra sạt lỡ, lũ quét.


Mưa gió khiến cây đổ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Vnexpress

Trước tình hình đó, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã yêu cầu chính quyền thành phố Đà Nẵng không được chủ quan, cho dù cơn bão Damrey ngoài Biển Đông đang hướng về các tỉnh phía Nam. Cùng với đó, chính quyền thành phố Đà Nẵng phải có những biện pháp nhằm ứng phó với thiên tai, không để rơi vào tình trạng bị động, trong đó có cả việc phải chống đỡ nếu có trường hợp sóng thần xảy ra.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có tất cả 21 hồ chứa nước và những hồ này đều có kết cấu tốt. Tuy nhiên, điều khiến cho chính quyền thành phố Đà Nẵng lo lắng là do ảnh hưởng của mưa lớn, cộng với lũ lụt dòng nước từ các nhà máy thủy điện ở thượng nguồn tỉnh Quảng Nam sẽ đổ về khiến cho vùng hạ lưu, trong đó có thành phố Đà Nẵng sẽ chìm trong biển nước.

Tại buổi họp, ông Hồ Kỳ Minh, phó chủ tịch thành phố Đà Nẵng đã đề nghị phía bộ đội phối hợp với các cơ quan có trách nhiệm ứng cứu trong trường hợp có lũ lụt xảy ra. Cùng với đó, các phương tiện truyền thong phải lien tục thông báo nguy cơ tràn, vỡ đập.

Trong một diễn biến khác nhằm bảo vệ an ninh tối đa cho Hội nghị cấp cao APEC được diễn ra tại Đà Nẵng vào tuần tới, theo truyền thông trong nước loan tin, Việt Nam sẽ dùng hệ thống hoả tiễn tối tân mới được nhập từ Israel về để bảo đảm đảm an ninh cho hội nghị.

Truyền thông Việt Nam cho hay, Sư đoàn phòng không 375 sẽ nhận trách nhiệm bảo vệ không lưu thành phố Đà Nẵng trong suốt thời gian diễn ra tuần lễ cấp cao Hội nghị APEC với sự tham gia của 21 lãnh đạo khu vực nền kinh tế Châu Á- Thái Bình Dương. Trong số đó đặc biệt chú ý là có Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình, Thủ tướng Gia Nã Đại Justin Trudeau, Thủ tướng Nhật Bản Shinoz Abe, Tổng thống Nga Putin…

Tên lửa Spyder do Israel sản xuất bán cho Việt Nam hồi tháng 2/2017, đến tháng 6/2017 được quân đội Việt Nam đem ra phóng thử. Ảnh: Zing News

Việc bảo đảm an ninh cho Hội nghị APEC được lãnh đạo CSVN hết sức coi trọng. Trong tuần trước đó, đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu phải an toàn tuyệt đối cho sự kiện APEC nơi có nhiều nguyên thủ quốc tế tham dự. Tiếp đó là ông Trần Đại Quang, Chủ tịch nước CSVN và đến cả thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an cũng lên tiếng để bảo đảm an ninh cho hội nghị mà Việt Nam coi là cực kỳ quan trọng và vô cùng có ý nghĩa này.
Theo truyền thông nhà nước CSVN cho biết, Sư đoàn phòng không 375 sẽ bố trí 2 trung đoàn hoả tiễn là 275 và 282 để bảo đảm an toàn phòng không và hoả tiễn Spyder mà Việt Nam nhập từ Israel từ tháng 2/2017 sẽ được đưa vào sử dụng nhằm bảo vệ cho Hội nghị APEC.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT