Saturday, May 27, 2023
spot_img

APEC 2017: Việt Nam đang đối diện khó khăn về Kinh tế. Bế tắc cách giảm Nợ công

Vietnam – Cali Today News – Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 ở Đà Nẵng diễn ra từ ngày 06-11/11/2017 chính thức khai mạc. Đây là lần thứ 2 Việt Nam với vai trò là nước chủ nhà đăng cai Hội nghị APEC nhưng lại diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn và nợ công ở mức quá cao, bế tắc cách giải quyết…

Sẽ quyết định như thế nào về nợ công và khó khăn kinh tế?

Ước  chừng có khoảng từ 12.000- 14.000 đại biểu của 21 nền kinh tế thành viên APEC, trong đó có 2.000 đại biểu chính thức, 5.000 doanh nghiệp tham gia Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (gọi tắt là APEC) 2017 diễn ra tại Đà Nẵng.

Với chủ đề APEC 2017 đưa ra là “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”. Theo thông tin từ báo đài, Chủ tịch CSVN ông Trần Đại Quang sẽ chủ trì 4 sự kiện quan trọng trong Tuần lễ Cấp cao này gồm:

-Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC lần thứ 25

– Đối thoại cấp cao không chính thức giữa APEC và ASEAN

-Lễ đón chính thức, tiệc chiêu đãi các lãnh đạo APEC

– Phiên khai mạc hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC.

APEC là một diễn đàn hợp tác kinh tế và APEC 2017 được đánh giá là một trong những sự kiện quan trọng nhất của Việt Nam kể từ sau Đại hội Đảng CSVN lần thứ XII.

Tuy nhiên, như đã nói trên Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị APEC 2017 trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam gặp nhiều khó khăn. Theo như Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế-xã hội Việt Nam cho biết, việc Hoa Kỳ rút ra khỏi TPP, thực hiện chính trị hóa vốn đầu tư, chính sách bảo hộ thương mại và thuế biên giới mà Hoa Kỳ đề xuất sẽ khiến việc xuất khẩu, hoạt động thương mại và đầu tư trực tiếp nước ngoài của Việt Nam vào thị trường vào Hoa Kỳ gặp nhiều khó khăn. Chưa hết, giá dầu thế giới vẫn đang ở mức giảm mạnh làm ảnh hưởng đến việc xất khẩu các mặt hàng nông sản Việt Nam. Cuối cùng là EU đã dùng đến “thẻ vàng” cho ngành xuất khải hải sản Việt Nam vào tháng 10/2017 vừa qua.

Chia sẻ ý kiến cá nhân trước tình hình kinh tế Việt Nam gặp nhiều khó khăn như đã nêu và thông qua việc Việt Nam đang đăng cai tổ chức Hội nghị APEC 2017, liệu có nhiều cơ hội để nền kinh tế Việt Nam khởi sắc hơn sau kỳ APEC này hay không?

Biểu ngữ chào đón APEC tại thành phố Đà Nẵng. Photo Credit: Dantri

Anh Thắng là một thạc sĩ Quản trị kinh doanh hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội cho rằng hy vọng thì vẫn hy vọng nhưng để nền kinh tế Việt Nam khởi sắc thì cần thêm nhiều điều kiện khác. Anh Thắng chia sẻ:

“Ai cũng biết nền kinh tế Việt Nam chủ yếu là nhập khẩu, khó khăn nhưng để thay đổi tốt lên thì cần nhiều điều kiện khác chứ không phải chỉ hy vọng ở mỗi APEC. Tuy nhiên, hy vọng thì mình vẫn cứ hy vọng…”

Một chia sẻ khác là kỹ sư Bình, hiện đang snh sống tại Sài Gòn thì cho rằng:

“Không. Sẽ càng ngày càng khó hơn. Hiện nay xoay vốn cho các dự án rất khó khăn. Có một số dự án tốt, đã qua thẩm tra nhưng cũng chưa thu xếp vốn được…những nút thắt lớn nhất về chính sách vẫn chưa cởi được”

Thêm một khó khăn nữa đối với nền kinh tế Việt Nam là vấn nạn nợ công. Vào cuối tháng 09/2017 vừa qua, Bộ Tài Chính Việt Nam dự báo đỉnh nợ công sẽ xấp xỉ ở mức 65% GDP vào thời điểm 2017-2018. Bộ Tài Chính Việt Nam trong tháng 09 cũng nêu Chính phủ CSVN hiện mắc nợ trị giá gần 94,3 tỷ USD; bao gồm 39,6 tỷ vay của nước ngoài và phần còn lại là vay trong nước. Bộ Tài Chính Việt Nam còn cho biết nợ Chính phủ CSVN bảo lãnh gần 21 tỷ USD, trong đó vay của nước ngoài hơn 11,3 tỷ. Với mức nợ công thế này, Bộ Tài Chính Việt Nam dự báo xu hướng nợ công sẽ đạt đỉnh xấp xỉ ở mức 65% GDP vào thời điểm 2017-2018. Như vậy nợ công Việt Nam ngày một tăng và chưa cho thấy xu hướng giảm, điều này chứng tỏ nhà cầm quyền CSVN chưa thể hiện một nút “tháo gỡ” nếu không nói là đang bế tắc.

Trước vấn nạn nợ công hiện tại, Cali Today đặt thêm câu hỏi liệu Việt Nam có nhân cơ hội APEC 2017 để nêu ra vấn nạn nợ công đặng nhờ các nước thành viên APEC tư vấn hoặc giúp đỡ?

Theo kỹ sư Bình thì có thể có nêu nhưng chẳng mấy ai tin. Kỹ sư Bình nói:

“Sẽ nhờ cậy nhưng không chính thức, kiểu như gặp bên lề …và sẽ không khả thi, chả ai tin các ông cả…”

Còn chia sẻ cá nhân của thạc sĩ Thắng thì đây là vấn đề nhạy cảm, Việt Nam sẽ không nêu. Thạc sĩ Thắng nói:

“Ngay cả các số liệu họ nêu còn không thật, sợ người dân biết nhiều…đây là vấn đề nhạy cảm họ không nêu…”

Được biết, để chuẩn bị cho tuần lễ cấp cao APEC 2017, nhà cầm quyền thành phố Đà Nẵng ngoài việc bỏ tiền bạc và công sức ra chỉnh trang lại phố phường, cải tạo lại trung tâm hội chợ triển lãm Đà Nẵng thành Trung tâm báo chí quốc tế để báo đài quốc tế đến tác nghiệp. Huy đông hơn 500 lính cứu hỏa, 800 cảnh sát giao thông và 1.500 cảnh sát cơ động để đảm bảo an ninh./.

 

THIÊN HÀ

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT