Wednesday, February 21, 2024

APEC 2017: Copy theo con đường của người ta đấy là con đường tự sát

Calitoday News – Hôm nay ngày 11/11/2017, Tuần lễ Thượng đỉnh APEC 2017 diễn ra phiên họp cấp cao nhất của các nhà lãnh đạo kinh tế APEC và cũng là ngày kết thúc Hội nghị APEC 2017 diễn ra tại Việt Nam. Việt Nam học hỏi, đón nhận được gì qua kỳ Hội nghị này để tiếp tục đẩy mạnh giao thương, phát triển kinh tế đất nước là câu hỏi mà không ít dư luận quan tâm…

Hội nghị APEC 2017 kết thúc. Việt Nam cần chọn lọc từ những chia sẻ và học hỏi
Với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, Tuần lễ thượng đỉnh APEC 2017 được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng đã bước sang ngày cuối cùng, tức là ngày 11/11/2017, phiên họp cấp cao nhất của các nhà lãnh đạo kinh tế APEC 2017 chính thức khai mạc tại Khách sạn InterContinental – Đà Nẵng. Chủ tịch CSVN là ông Trần Đại Quang chủ trì hai phiên họp kín.

-Phiên họp kín thứ nhất có chủ đề về “Tăng trưởng sáng tạo, phát triển bao trùm và việc làm bền vững trong kỷ nguyên số”, Chủ tịch Quang cho biết đã mời bà Christine Lagarde – Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) để chia sẻ những nhận xét, đánh giá về kinh tế thế giới và khu vực, triển vọng và thách thức đặt ra đối với các nhà lãnh đạo trong Diễn đàn APEC để kinh tế phục hồi vững chắc hơn và bước sang giai đoạn tăng trưởng mới.

-Buổi chiều, Chủ tịch Quang và các nhà lãnh đạo kinh tế APEC tiến hành Phiên họp kín thứ hai về chủ đề “Các động lực mới cho thương mại, đầu tư và liên kết khu vực”.

Kết thúc Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC 2017 đã thông qua “Tuyên bố Đà Nẵng” và Lễ chuyển giao vai trò Chủ tịch năm APEC 2018 cho Papua New Guinea.

Phần lớn các nhà lãnh đạo kinh tế APEC sẽ rời Việt Nam vào ngày hôm nay 11/11.

Cali Today có cuộc trao đổi với Tiến sĩ kinh tế Nguyễn Quang A về câu hỏi mà dư luận cũng khá quan tâm khi kỳ Hội nghị APEC 2017 đã kết thúc, Việt Nam học hỏi được gì từ những chia sẻ của những quốc gia thành viên APEC đặc biệt những quốc gia có nền kinh tế mạnh như Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản …để thời gian sắp tới Việt Nam mạnh mẽ thay đổi, thu hẹp khoảng cách kinh tế với các nước thành viên?

Tiến sẽ Nguyễn Quang A chia sẻ:

« Tất nhiên là người ta sẽ học được nhiều nơi nhưng mà việc học mà để coppy của người ta thì rất là nguy hiểm. Bởi vì hoàn cảnh của Việt Nam, lịch sử nó khác, môi trường, thực trạng của nền kinh tế Việt Nam nó khác, không thể gọi là coppy những chính sách kinh tế của các nước khác, nhất là những nước có nền kinh tế tiên tiến như Hoa Kỳ chẳng hạn. Nếu muốn coppy chính sách rất là dở hơi của ông Donald Trump là thu hẹp lại, giảm Hội nhập thì sẽ rất là nguy hiểm”

Ngoài ra, Tiến sĩ Quang A còn chia sẻ suy nghĩ cá nhân là Việt Nam phải tìm ra những cái hay, cái dở của người ta và học một cách rất chọn lọc.

“Đừng hi vọng vào việc người ta sẽ chỉ bảo cho mình nên cái này hoặc nên cái kia, dẫu người ta có chỉ bảo thì cũng đừng nên nghe theo những lời khuyên của người ta.”

“Có thể nên cảm ơn về thiện tình của người ta nhưng mà phải nghiên cứu những chính sách phát triển kinh tế sao cho nó phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của mình, dựa vào những lợi thế của mình và đánh giá hoàn cảnh kinh tế của từng đối tác để mà len vào, càng ngày càng sâu rộng hơn, làm cho hoạt động kinh tế hiệu quả hơn chứ bảo đi học ông này ông kia thì nói là rất dễ nhưng mà làm rất là khó và nếu coppy theo con đường của người ta thì chắc chắn đấy là con đường tự sát.”

APEC 2017 kết thúc tạm gọi là có những gặt hái thành công nhất định đối với Việt Nam trong vai trò là nước chủ nhà đăng cai Hội nghị. Tuy nhiên, cũng có những căng thẳng bên lề Hội nghị như việc Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản chính thức tuyên bố thỏa thuận Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đổi tên thành Hợp tác Toàn diện và Cấp tiến Xuyên Thái Bình Dương, trong buổi họp báo trưa hôm nay ngày 11/11.

Trước đó, vào tối ngày 10/11, các bộ trưởng TPP đã có một cuộc họp kín căng thẳng khi thành viên Canada vắng mặt, sự vắng mặt này khiến cuộc họp bàn về TPP không thể tiến hành. Theo giới quan sát, nếu không thể đạt được sự đồng thuận về TPP bên lề APEC thì tương lai của thỏa thuận sẽ lâm vào bất định và bị kéo lùi ít nhất vài năm./.

QUÊ HƯƠNG

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img