Wednesday, November 30, 2022
spot_img

TT Trump bóp méo gây tác động đối với nền kinh tế Trung Quốc

WASHINGTON (AP) – Nỗi đau mà Tổng thống Donald Trump nói rằng Trung Quốc đang cảm nhận trong cuộc chiến thương mại không phải là điều ông nói.

Dưới đây là một nhận xét của ông trong tuần này về nền kinh tế của Trung Quốc:

TRUMP nói: “Trung Quốc hiện trải qua một năm tồi tệ nhất mà họ đã từng có trong 57 năm qua. Đây là năm tồi tệ nhất mà họ có trong 57 năm. Và họ muốn có được một hiệp ước thương mại.” – TT Trump nói như thế với các phóng viên hôm thứ tư trong cuộc họp báo về cơn bão Dorian.

TRUMP nói: “Trung Quốc rất muốn hiệp ước thương mại. Chúng ta sẽ chờ xem. Họ đã có năm tồi tệ nhất trong hơn 50 năm qua.” – nhận xét hôm thứ tư khi công bố tài trợ chương trình opioid của chính phủ.

SỰ THẬT THẾ NÀO?: Thậm chí không gần đúng.

Photo Credit: AFP / Getty Images

Đúng là nền kinh tế Trung Quốc đang bị giảm tốc, bị chậm lại bởi áp thuế của Trump đối với hàng nhập cảng của Trung Quốc và bởi chiến dịch có chủ ý của Bắc Kinh để chống lại tình trạng nợ xấu. Quỹ tiền tệ quốc tế dự kiến ​​nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 6,2% trong năm nay. Mặc dù nhanh hơn nhiều so với Hoa Kỳ, nhưng đó là chậm nhất trong một thời gian dài đối với Trung Quốc – kể từ năm 1990, hoặc 29 năm thì đúng hơn, trên thực tế.

Nhưng đó sẽ là một sự tưởng tượng để nói rằng nền kinh tế Trung Quốc là tồi tệ nhất trong nửa thế kỷ trở lên. Vào năm 1962, 57 năm trước, đất nước này (Trung quốc) là một vùng đất hoang nghèo nàn đang phục hồi sau nạn đói trầm trọng do các chính sách kinh tế cực đoan của Mao Trạch Đông gây ra.

Nền kinh tế cũng đã lao dốc trong sự hỗn loạn của Cách mạng Văn hóa vào những năm 1960. Kể từ khi áp dụng các cải cách kinh tế vào cuối những năm 1970, Trung Quốc đã giúp hàng trăm triệu người thoát khỏi nạn đói nghèo, thành hình một tầng lớp trung lưu đang phát triển và vượt qua Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Nguyễn Dương/Cali Today lược dịch

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments