Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Anthony Fauci: Mỹ vẫn ngập đầu COVID 19, tình trạng thực sự không tốt

(The Hill) – Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh Di truyền, Tiến sĩ Anthony Fauci vào thứ Hai đưa ra cảnh báo, tình trạng bùng phát dịch virus corona ở Mỹ “thực sự không tốt”, và cần phải có hành động để ngăn chặn. 

Nước Mỹ hiện đang chứng kiến mỗi một ngày có khoảng 50.000 ca nhiễm COVID 19, mà theo ông Fauci, liên quan đến việc một số tiểu bang, và một số thành phố tái mở cửa kinh tế của họ quá nhanh, quá mạnh mẽ. 

“Một loạt tình hình liên quan đến các tiểu bang và thành phố đang tìm cách quay trở lại thông thường như trước đây đã dẫn đến tình huống nơi chúng ta có số ca cao mức kỷ lục,” Tiến sĩ Fauci cho hay tại buổi trò chuyện trực tuyến do Viện Y tế Quốc gia tổ chức. 

Fauci cho rằng, một phần của vấn đề nằm ở chỗ, Mỹ chưa bao giờ giảm virus xuống mức thấp trước đợt tăng gần đây. “Chúng ta vẫn ngập sâu trong đợt đầu tiên,” ông Fauci nói. Theo Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh dịch truyền nhiễm, đây là sự gia tăng hoặc hồi sinh bệnh truyền nhiễm được đặt trên đường cơ sở chưa bao giờ xuống thấp đến nơi mong muốn. 

Ông Fauci cũng so sánh bất lợi của Hoa Kỳ với năng lực kiểm soát virus sau đợt gia tăn virus đầu tiên ở Âu châu. Những ý kiến của nhà khoa học hàng đầu mâu thuẫn với ý kiến của Phát ngôn nhân của Toà Bạch Ốc Kayleigh McEnany. “Tôi nghĩ thế giới đang nhìn vào chúng ta như nhà lãnh đạo trong vấn đề COVID 19,” bà McEnany tuyên bố, viện dẫn tỉ lệ tử vong ở Mỹ thấp hơn ở Âu châu. 

“Nếu anh nhìn vào  biểu đồ ở Âu châu, Liên minh Âu châu như một thực thể, virus tăng, rồi xuống đường căn bản, bây giờ thì họ có những ca nho nhỏ như những dự tính khi tái mở cửa kinh tế,” Fauci trao đổi với Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Francis Collins. “Còn chúng ta thì cứ tiếp tục tăng, chưa bao giờ xuống đường căn bản, và bây giờ chúng ta tăng đột biến trở lại, vì vậy đó là tình hình nguy hiểm mà chúng ta phải giải quyết ngay lập tức.” 

Khi những ca mới lần này tập trung vào giới trẻ, một số họ đổ vào các quán bar, những nơi khác, và đã làm lây lan virus, Fauci kêu gọi những người trẻ tuổi đừng nghĩ mình bất khả chiến bại, và cảnh báo họ có thể lây lan cho những người khác. Ông kêu gọi tất cả mọi người rửa tay, tránh đám đông, giãn cách 6 feet, và mang khẩu trang khi ra ngoài. 

“Những người trẻ tuổi không nên cảm thấy họ khó lãnh hậu quả nghiêm trọng, khi chúng ta hiểu biết thêm về căn bệnh này, Francis, thì chúng ta càng nhận ra nhiều người trẻ tuổi có thể không bị bệnh nặng đến độ phải vào bệnh viện, nhưng họ có thể bị bệnh, và có thể phải ở nhà vài tuần,” Fauci nói. 

Cũng có nguy cơ nhiều hơn đối với những người yếu thế. “Bằng việc nhiễm bệnh, họ đang lây lan đại dịch,” ông Fauci. “Họ có thể nhiễm cho ai đó, những người sẽ nhiễm cho người khác, và rồi bất ngờ, ông bà hoặc cô chú của ai đó đang hoá trị ung thư nhiễm virus.” 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments