Friday, January 27, 2023
spot_img

Anthony Bourdain qua đời do tự sát ở tuổi 61

CNN – Anthony Bourdain, nhà đầu bếp lừng danh thế giới và một người kể chuyện hấp dẫn của CNN, đã qua đời ở tuổi 61. Ông khám phá về ẩm thực, văn hóa và điều kiện sống của con người cho khán giả truyền hình khắp năm châu từ gần 2 thập niên qua.

Hôm thứ sáu 8/6 CNN đã xác nhận cái chết của ông là do tự sát. Ông đang ở Pháp nhằm chuẩn bị phần tiếp theo của cho loạt chương trình “Parts of Unkown” rất nổi tiếng của CNN. Người bạn thân của ông là đầu bếp Eric Ropert khám phá Bourdain nằm bất động trong khách sạn.

Trong tuyên bố, CNN cho hay: “Với niềm đau vô hạn, chúng tôi xin xác nhận người bạn thân thiết và đồng nghiệp của chúng tôi, Anthony Bourdain đã qua đời, ông là gương mặt kể chuyện duy nhất với bao câu chuyện phiêu lưu, bạn bè, ẩm thực tinh hoa hấp dẫn”

Trong tuyên bố có thêm: “Tài ba của ông không ngừng làm chúng ta ngạc nhiên và chúng ta sẽ nhớ ông ấy nhiều lắm. Xin chia buồn cùng con gái của ông, cùng gia đình ông vào thời điểm hết sức khó khăn này”

Không chỉ là đầu bếp, người dẫn chương trình, Bourdain còn là một nhà văn, ngôi sao truyền hình được nhiều người biết đến. Ông tốt nghiệp Học viện Ẩm thực Mỹ năm 1978 và từng làm bếp trưởng tại nhiều nhà hàng, khách sạn lớn.

Theo New York Times, trong nhiều thập kỷ, ông đã làm việc 13 tiếng một ngày với công việc đầu bếp tại các nhà hàng ở New York và vùng Đông Bắc Mỹ trước khi trở thành bếp trưởng tại nhà hàng Brasserie Les Halles vào những năm 1990. Ông làm việc tại đây trong 8 năm và viết bài báo gửi đến New Yorker về những góc khuất của thế giới nhà hàng và sự dối trá của nó.

Bài báo năm 1999 có tên Đừng ăn trước khi bạn đọc cái này, sau đó được xuất bản thành cuốn sách bán chạy Bí mật nhà bếp: Những cuộc phiêu lưu trong góc khuất ẩm thực. Từ đây, ông Bourdain được mời tham gia các show của Food Network, Travel Channel và cuối cùng là CNN.

Năm 2013, ông Bourdain và chương trình Parts Unknown được vinh danh tại giải thưởng Peabody vì “khai phá vòm miệng và nhận thức của chúng ta ở những phạm vi như nhau”

“Ông ấy thích châm chọc, chân thật, tò mò, không bao giờ hạ mình”, hội đồng giám khảo của giải thưởng nói. “Mọi người mở lòng với ông ấy, tiết lộ với ông nhiều hơn về quê nhà của họ hơn cả những gì mà một phóng viên truyền thống có thể hy vọng ghi nhận được”.
Hồi năm 2016, Bourdain đã ngồi cùng bàn và thưởng thức món bún chả với tổng thống Mỹ lúc bấy giờ Barack Obama tại Hà Nội nhân chuyến thăm của ông tới Việt Nam.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cái chết của đầu bếp, cây bút về ẩm thực Anthony Bourdain gây nên một “nỗi buồn sâu sắc”. Phtoo Credit: CNN

Phát biểu trước báo giới ở Toà bạch Ốc trong lúc chuẩn bị lên đường tới Canada dự hội nghị G7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cái chết của đầu bếp, cây bút về ẩm thực Anthony Bourdain gây nên một “nỗi buồn sâu sắc”. Trump cho hay rất yêu thích các chương trình truyền hình do Bourdain sản xuất và ca ngợi ông là người chu du khắp thế giới có “tính cách tuyệt vời”, theo Politico.

Chủ tịch CNN Jeff Zucker nhận xét trong một điện thư gửi các nhân viên: “Tony là một mẫu người tài ba kiệt xuất, ông ấy sẽ còn được tiếc thương lâu dài, chẳng những vì công việc mà còn vì tình yêu bao la ông đặt vào trong công việc”

Nhiều đầu bếp trên thế giới, nhiều tên tuổi lớn trong giới show-biz và các ủng hộ viên tỏ ra sửng sốt trước sự ra đi bất ngờ của ông, như bà Christiana Amanpour của CNN viết: “Tôi quá đau lòng, giờ đây chỉ mong cầu xin anh ấy được yên nghỉ”

Cái chết của Bourdain xảy ra chỉ ít ngày sau cái chết cũng do tự sát của nhà vẽ kiểu thời trang lừng lẫy Kate Spade hôm thứ ba ngay trong nhà của bà.

Tự sát là một vấn đề đáng lo ở Hoa Kỳ. Cơ quan CDC liên bang trong báo cáo thống kê cho hay từ gần 2 thập niên qua, tỉ lệ người tự sát ở Mỹ đã tăng thêm đến 25%, có 25 tiểu bang ghi nhận con số gia tăng là trên 30%

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments