Anh Quốc phái một chiến hạm đến vùng tranh chấp Biển Đông

Bắc Kinh (Reuter) – Bộ Quốc phòng Anh đang cố gắng biện minh cho sự hiện diện của nước Anh và thu hút sự chú ý công luận với kế hoạch phái một chiến hạm đến vùng tranh chấp Biển Đông vào tháng tới, một tờ báo Trung Quốc cho biết hôm thứ Tư.

Chiến hạm Anh quốc sẽ đi qua Biển Đông để khẳng định quyền tự do hàng hải, Bộ trưởng Quốc phòng Anh, ông Gavin Williamson cho biết trong các bài phát biểu được công bố vào thứ Ba trong chuyến thăm Australia.

Các viên chức Anh lần đầu tiên đánh dấu chuyến đi 6 tháng trước và cuộc hành trình có khả năng gây căng thẳng với Trung Quốc, một quốc gia đang đòi quyền kiểm soát hầu hết khu vực Biển Đông và đã xây dựng các cơ sở quân sự trên các hòn đảo nhân tạo đặc điểm đất trên biển.

Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam cũng có tuyên bố chủ quyền về vùng biển giàu năng lượng này trong đó gồm cả hàng tỷ đô la thương mại chuyển vận qua lại mỗi năm.

Cơ quan truyền thông thông dụng của Trung Quốc, tờ Global Times cho biết Bộ trưởng William cần nêu rõ mục đích của sứ mệnh.

“Nếu không phải là khiêu khích, Hải quân Hoàng gia nên hành xử một cách khiêm tốn khi đi qua Biển Đông”, câu tuyên bố này nói trong các bài xã luận xuất bản bằng tiếng Anh và tiếng Trung Quốc.

“Bằng cách hành động cứng rắn chống lại Trung Quốc, Bộ Quốc phòng Anh Quốc đang cố gắng kiểm chứng sự có mặt của họ và muốn thu hút sự chú ý”.

Bài báo tự hỏi liệu Hải quân Hoàng gia có thể hoàn thành chuyến đi, với những vấn đề cắt giảm ngân sách và với một hàng không mẫu hạm tàu đang cần được tu bổ.

Trung Quốc đã nhiều lần cảnh cáo các nước ngoài khu vực tranh chấp- thường là một cách gián tiếp nói đến Hoa Kỳ và Nhật Bản – đừng gây ra những rắc rối ở vùng tranh chấp Biển Đông trong khi Trung Quốc và các nước láng giềng đang cố gắng giải quyết vấn đề bằng ngoại giao.

Ngọc Thạch (Theo Yahoo News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus