Wednesday, February 21, 2024

Anh Quốc ký giấy cho phép dẫn độ Julian Assange về Hoa Kỳ  

CNN – Chính phủ vương Quốc Anh đã ký một giấy cho phép dẫn độ người sáng lập trang mạng Wikileaks là Julian Assange về Hoa Kỳ để ra tòa trả lời cáo trạng theo luật Espionage Act của Hoa Kỳ.

Bộ Trưởng Nội Vụ Anh Sajid Javid cho hay ông đã ký vào giấy cho phép dẫn độ này vào hôm qua, một ngày sau khi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ chính thức yêu cầu Anh cho dẫn độ Assange về Hoa Kỳ.

Bộ Trưởng Javid cho phóng viên BBC hay: “Đầu tiên tôi rất vui vì cảnh sát Anh quốc đã có thể bắt giam Assange và hiện nay ông ta đang ở tù vì đã phạm tội trên đất Anh”

Sau đó ông thêm như sau: “Có một thư yêu cầu đòi dẫn độ về Hoa Kỳ phạm nhân này trước khi phiên tòa mở ra, tôi đã ký vào giấy cho phép dẫn độ và các chi tiết của chuyện này sẽ được trình bày trong phiên tòa vào ngày mai”

Chính phủ Hoa Kỳ sẽ trình bày tất cả các cáo trạng chống lại Assange trong phiên tòa vào ngày mai thứ sáu. Thoạt đầu các công tô viên Hoa Kỳ chỉ truy tố Assange một cáo trạng về tội tấn công điện tử, nhưng trong tháng 5 đã thêm 17 cáo trạng khác.

Trong số các cáo trạng thêm vào chống Assange có các cáo trang theo luật Espionage Act của Mỹ như khuyến khích, nhận và phat tán các thông tin về bí mật quốc phòng với sự hổ trợ của cựu nhân viên tình báo quốc phòng Hoa Kỳ là Chelsea Manning.

Theo ý kiến của chuyên viên pháp lý của CNN là Steve Vladeck là vì từ trước đến nay chưa có trường hợp nào bị truy tố như thế cả nên chắc chắn vụ xử án Assange ở Hoa Kỳ sẽ

 

Đào Nguyên

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img