Friday, December 9, 2022
spot_img

Anh quốc điều tra tin rò rỉ ý kiến tiêu cực của Đại Sứ Anh về TT Trump

USA Today – Các bức điện ngoại giao bị rò rỉ được báo chí Anh công khai đăng lại hôm qua cho thấy vị Đại Sứ Anh tại Hoa Thịnh Đốn có ý kiến hết sức tiêu cực về chính phủ Trump.

Ông Đại Sứ Kim Darroch tiết lộ nhiều chuyện từ năm 2017 đến nay, khiến báo Anh The Mail khi trích đang đã đạt tên gọi ‘hồ sơ Hoa Thịnh Đốn’ các bức điện này.

Một vài bức điện ‘gây bão táp’ nhiều nhất của ông Darroch là vào ngày 22 tháng 6 năm 2017 gửi cho các quan chức hàng đầu của Anh. Ông Darroch viết: “Đối với một người được bầu vào cái ghế quyền lực nhất thế giới, TT Trump lại gây ra bất an”

Ông nhận xét như sau: “Chúng tôi thật sự không tin là chính phủ Mỹ này sắp trở nên bình thường hơn, ít rối loạn hơn, ít bất ngờ hơn, ít kém hiệu quả hơn, lại luộm thuộm về ngoại giao và bất tài”

Bộ Ngoại Giao Anh không tranh cãi về tính chất xác thực của các tài liệu này và còn nhận định là Bộ không nghĩ tính chất mạnh mẽ của nội dung các bức điện khiến quan hệ của Anh với Hoa Thịnh Đốn trở nên xấu đi, ngoài ra nhấn mạnh ý kiến của ông Darroch không phải là quan điểm chính thức của London.

Một phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao Anh cho hay là ‘một cuộc điều tra chính thức về nguyên nhân rò rỉ các tài liệu’ đã được phát động, theo báo The Times và NBC News cho hay.

Khi được hỏi ý kiến về chuyện này, TT Trump tuyên bố: “Đại sứ Darroch phục vụ không hữu hiệu Anh Quốc”. Năm 2017, ông Darroch còn chen vào cuộc điều tra của ông Robert Mueller về Nga và bảo ‘chuyện tệ hại nhất có thể đã xảy ra’

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments