Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Anh quốc chính thức khởi động tiến trình Brexit

Cali Today News – Trong biến động có thể xem là lớn lao nhất cho nước Anh từ thời Đệ Nhị Thế Chiến đến nay, hôm thứ tư 29/3 nữ Thủ Tướng Anh Theresa May đã gửi thư cho Quốc Hội khối EU loan báo Anh chính thức tiến hành chuyện Brexit.

Vào khoảng 12 giờ 30 phút hôm nay, Đại Sứ Anh tại khối EU là ông Tim Barrow đã bước vào văn phòng của ông Donald Tusk, Chủ Tịch Hội Đồng European Council và trao cho ông này một lá thư kèm theo một thông báo chính thức của chính phủ Anh.
Lên tiếng trước Quốc Hội Anh, bà May cho hay bà viện dẫn Article 50 của Hiệp ước Lisbon nhằm thúc đẩy tiến trình đưa Anh quốc ra khỏi khối Liên Hiệp Châu Âu từ năm 2019, nhưng đồng thời cũng làm vấy lên nhiều vấn đề gay góc cho cả hai phía.

Một người ủng hộ đàn ông ủng hộ Anh ở lại EU tại London hôm thứ Bảy, chỉ vài ngày trước khi chính phủ Anh chính thức thông báo Liên minh Châu Âu về ý định rút khỏi. Photo Courtesy: Daniel Leal-Olivas / Agence France-Presse – Getty Images

Đó là chưa kể viễn ảnh sau khi dân chúng Tô Cách Lan bày tỏ ý nguyện muôn ở lại với khối EU, khả năng một cuộc trưng cầu dân ý của xứ này đòi hoàn toàn độc lập với Anh là chuyện có thể xảy ra, cũng như thỏa thuận đã ký năm 1998 Good Friday với Bắc Ái Nhĩ Lan có thể gẫy đổ.

Bà Thủ tướng May cho “đây là một thời điểm lịch sử mà chúng ta không thể đảo ngược được nữa. Article 50 đang được tiến hành, thể theo ý nguyện của dân chúng Anh và chính phủ tiến hành thực thi một cách dân chủ ý nguyện này”

Trước đây khối EU từng cảnh cáo Anh quốc về các hệ lụy nếu cứ nhất định rút khỏi khối EU, vì thế hôm nay lãnh đạo khối EU tái xác nhận sau này Anh quốc sẽ không có những ưu đãi khi thương lượng với EU, so với các quốc gia khác vẫn còn nằm trong khối.

Trần Vũ (NYT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT