Friday, September 22, 2023
spot_img

Anh quốc bị mất điểm AAA+ trong đánh giá kinh tế của S&P

Cali Today News – Từ trước đến nay Anh luôn được điểm tuyệt đối AAA+ nhưng chiều thứ hai 27/6 cơ quan S&P có uy tín về đánh giá kinh tế đã cho Anh Quốc tuột 2 nấc thang chỉ còn điểm AA, sau biến cố Brexit.

S&P còn cảnh cáo là Brexit sẽ tiếp tục làm suy yếu tầm nhìn của các lãnh đạo kinh tế nước Anh, tạo bất ổn và mất hiệu quả trong phát triển kinh tế, đặc biệt trong ngành ngân hàng vì còn có thể tạo ra ‘khủng hoảng về hiến pháp’ nếu như Scotland lại muốn bỏ phiếu đòi độc lập.

S&P rất quan ngại về kết quả tiêu cực cho Anh, cảnh báo là họ còn có thể hạ mức đánh giá con số AA như hiện nay của kinh tế Anh xuống thấp hơn nữa, nếu như đồng bảng Anh tiếp tục mất vị trí hàng đầu của nó trên thế giới.

Brexit đã tác động xấu mạnh đến mỗi giờ , S&P tuyên bố họ không còn xem các định chế tài chính của Anh là đáng kính nể như xưa nữa, đặc biệt nhu cầu muốn mượn tiền của doanh nhân Anh để đầu tư sẽ gặp khó khăn mạnh mẽ.

Fitch Ratings, một công ty đanh giá tương tự như S&P, cũng hạ thấp cột điểm cho Anh cũng do Brexit mà ra. Trước đây công ty này xếp Anh vào hàng AA+, nay chì còn AA, tức hạ một nấc.

Đồng bảng Anh mất hết giá trị như loại tiền dự trữ có uy tín như trước và S&P cho hay họ sẽ không còn xem đơn vị tiền tệ này như loại kim bảng vị dự trữ có uy tín nữa. Hoa Kỳ từng bị S&P hạ chỉ còn AA+ sau cuộc đại khủng hoảng tài chính-kinh tế, xem ra còn có ‘uy tín’ hơn Anh nhiều.

Trường Giang (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img