Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Ảnh giả mạo về người lính Úc làm hại trẻ em là một phần của ‘trò chơi bẩn thỉu’ của Trung Quốc

Một hình ảnh giả mạo về việc một người lính Úc làm hại một đứa trẻ được đăng trên tài khoản Twitter của một viên chức Trung Quốc hôm Chủ nhật đã khiến Trung Quốc và Úc càng chia rẽ.

Hình ảnh mô tả một người lính Úc dùng dao rạch cổ một đứa trẻ, phía sau có lá cờ Úc và lá cờ Afghanistan . Chú thích ở cuối bức ảnh có nội dung: “Đừng sợ, chúng tôi đến để mang lại hòa bình cho bạn!”

Hình ảnh được đăng tải trên tài khoản Twitter của phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian, kèm theo nội dung: “Bị sốc trước việc sát hại thường dân Afghanistan và tù nhân bởi binh lính Australia. Chúng tôi lên án mạnh mẽ những hành vi như vậy và tất cả đều buộc họ phải chịu trách nhiệm.”

Dòng tweet của Zhao được đưa ra khi Lực lượng Phòng vệ Australia (ADF) công bố một cuộc điều tra 19 lính đặc nhiệm hiện tại và cựu binh sĩ về cái chết của 39 thường dân không có vũ trang ở Afghanistan từ năm 2009 đến 2013.

Trong hơn bốn năm, thiếu tướng, thẩm phán Paul Brereton đã điều tra các cáo buộc rằng một nhóm nhỏ trong lực lượng Đặc nhiệm Không quân tinh nhuệ và trung đoàn biệt kích đã sát hại và hành hung thường dân Afghanistan, Guardian cho hay.

Trong một số vụ việc, nạn nhân được cho là đã bị cắt cổ, trong khi các binh sĩ Australia tỏ ra hả hê về hành động của họ, đếm số người bị giết và đặt điện thoại, vũ khí lên xác chết để biện minh cho hành động của mình.

Những cáo buộc này có trong báo cáo chấn động của ông Brereton, được công bố hôm 19/11. Báo cáo cáo buộc các lực lượng đặc nhiệm Australia đứng sau hàng chục vụ giết người trái pháp luật, phần lớn liên quan đến các tù nhân, và bị che đậy một cách có chủ đích

Sau dòng tweet của Zhao, Thủ tướng Scott Morrison đã lên tiếng chỉ trích nghiêm khắc, gọi bức ảnh là “sự sỉ nhục”.

“Đó là điều hoàn toàn thái quá và không thể biện minh trên bất kỳ cơ sở nào, Chính phủ Trung Quốc nên hoàn toàn xấu hổ về bài đăng này”, Morrison nói 

“Không nghi ngờ gì nữa, có những căng thẳng tồn tại giữa Trung Quốc và Australia, nhưng đây không phải là cách bạn đối phó với chúng”, Morrison nói thêm.

Quan hệ Trung Quốc-Australia ngày càng căng thẳng trong những năm gần đây, một phần do hoạt động thương mại ngày càng tăng của Bắc Kinh và ảnh hưởng chính trị trong khu vực.

Úc là một trong 39 quốc gia lên án hành vi “vi phạm nhân quyền nghiêm trọng” của Trung Quốc ở Tân Cương, nơi có 11 triệu người Duy Ngô Nhĩ chủ yếu theo đạo Hồi cư trú. Ước tính có khoảng một triệu người Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ trong các trại  ở Tân Cương, nơi có bằng chứng cho thấy nhiều người đã bị tra tấn, lạm dụng tình dục và lao động cưỡng bức.

Một người lính đặc nhiệm Australia  chiến đấu ở Afghanistan đã mô tả dòng tweet của Trung Quốc là một “trò bẩn thỉu”.

“Có vẻ như họ đang cố gắng làm mờ mắt chúng tôi vì những hành vi vi phạm khác nhau”, người lính nói với Insider. 

Dòng tweet vi phạm đã không được chú ý ở Mỹ, nơi Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio của Florida đã lên án hình ảnh và yêu cầu Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey hành động.

“Twitter đã có hơn 36 giờ để xác định, điều tra và đánh giá một tweet được gửi bởi Zhao Lijian … có chứa một hình ảnh có nội dung mô tả một hành động bạo lực có thể truyền cảm hứng cho các hành vi bạo lực khác”, Rubio nói trong một tuyên bố hôm thứ Ba. .

Rubio cho biết thêm: “Nó thách thức niềm tin rằng Twitter không hề hay biết về hình ảnh miêu tả sai sự thật một người lính Úc đang cầm một con dao đẫm máu vào cổ họng một đứa trẻ Afghanistan, khi Thủ tướng Úc Scott Morrison yêu cầu gỡ bỏ hình ảnh”.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img