Anh công bố tên nghi can tấn công ở London và IS nhận trách nhiệm

Cali Today News – Hãng tin Aamaq có liên hệ đến nhóm IS hôm thứ năm 23/3 lên tiếng cho hay “một trong các quân nhân của IS đã thực hiện vụ tấn công trước thềm tòa nhà Quốc Hội Anh ở London” hôm qua.

Đài này cho vụ tấn công là “tiếng nói trả lời cho những lời kêu gọi của IS nhắm vào công dân của các quốc gia trong lực lượng liên quân do Hoa Kỳ lãnh đạo nhắm vào IS”, vốn đã được tiến hành từ năm 2014.

Tuy nhiên Sở cảnh sát Scotland Yard vừa công bố danh tính nghi phạm tấn công ở gần tòa nhà Quốc hội Anh ngày 22/3. Người này có tên Khalid Masood, 52 tuổi, công dân Anh, từng bị cơ quan M15 điều tra trước đây.

Nữ Thủ Tướng Anh Theresa May lên tiếng trước Quốc Hội Anh hôm nay, cho hay “hung thủ từng một lần bị điều tra vì bị cơ quan an ninh nghi ngờ có khuynh hướng cực đoan, nhưng chưa bị đưa lên danh sách phải theo dõi gắt gao”

Mark Rowley, Phó Giám Đốc Sở Cảnh Sát London, cho là cảnh sát biết lý lịch tên này và có vẻ như hắn hành động một mình, do phấn kích về chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Đêm qua cảnh sát Anh tung ra cuộc bố ráp ở 6 địa điểm và bắt giữ 8 nghi can.

Cảnh sát Anh cho hay trên đường phố sẽ có thêm nhiều toán an ninh vũ trang tuần tra, nhưng mức độ báo động sẽ không được tăng cao. Thủ Tướng May nói “cách hay nhất trả lời cho bọn khủng bố là dân chúng cứ tiếp tục sinh sống bình thường như mọi ngày”

Trong số trên 40 người bị thương và 5 người tử thương (kể cả nghi can), ngoài viên cảnh sát, có công dân của 10 quốc gia khác nhau, kể cả Trung Quốc, Hoa Kỳ, Đức và Pháp.

Trần Vũ (tổng hợp)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus