Saturday, December 2, 2023
spot_img

Anh cấp kỷ lục ‘5 hộ chiếu một phút’ cho người dân Hong Kong

Một báo cáo cho biết, khi Trung Quốc tăng cường kiểm soát chính quyền Hồng Kông trong năm nay, công dân Hồng Kông đã được cấp hộ chiếu Anh kỷ lục. 

Văn phòng Hộ chiếu Vương quốc Anh đã cấp hơn 200.000 hộ chiếu Quốc tịch Anh (ở nước ngoài), hoặc BN (O), cho người Hongkong trong 10 tháng đầu năm, tỷ lệ xấp xỉ 5 hộ chiếu mỗi phút, theo Bloomberg News , dẫn dữ liệu từ Văn phòng Hộ chiếu Vương quốc Anh với yêu cầu Đạo luật Tự do Thông tin. 

Vào tháng 10, khoảng 60.000 hộ chiếu như vậy đã được cấp, tăng hơn 50% so với cùng tháng một năm trước đó, theo Bloomberg. Vương quốc Anh đã cấp nhiều hộ chiếu cho người dân Hong Kong hơn bất kỳ năm nào kể từ năm 1997, khi nước này trao trả lại cho Trung Quốc. 

Tại cuộc họp hôm thứ Sáu, Hua Chunying, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết Bắc Kinh đã “nêu rõ quan điểm của mình về vấn đề hộ chiếu BN (O).” Cô cáo buộc Vương quốc Anh can thiệp vào các vấn đề chính trị ở Trung Quốc và Hồng Kông. 

Theo một báo cáo chính thức , cô nói: “Anh đã vi phạm cam kết của mình và liên tục khai thác các vấn đề hộ chiếu BN (O) để can thiệp vào công việc nội Hồng Kông và công việc nội bộ của Trung Quốc, Phía Anh đã phá vỡ lời hứa của mình đầu tiên.. Trung Quốc sẽ xem xét việc không công nhận hộ chiếu BNO là giấy thông hành hợp lệ và Trung Quốc có quyền thực hiện các biện pháp tiếp theo. “

Số lượng hộ chiếu được cấp cho người Hongkong tính đến thời điểm hiện tại thấp hơn tổng số 3 triệu hộ chiếu mà Thủ tướng Anh, Boris Johnson, đã thông báo cấp hộ chiếu vào tháng Bảy. Trung Quốc đáp trả bằng cách đe dọa ngừng công nhận hộ chiếu BN (O). 

Tuyên bố của Johnson được đưa ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tháng ở Hong Kong, nơi kể từ năm 1997 đã là một khu hành chính đặc biệt của Trung Quốc. Những người ủng hộ dân chủ và những người biểu tình ở đó đã nói rằng luật an ninh mới hạn chế của Trung Quốc đang tước bỏ các quyền tự do. 

Kể từ khi luật an ninh được thông qua vào tháng 6, Mỹ đã gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với các ngân hàng kinh doanh tại Hong Kong. Carrie Lam, nói với một người phỏng vấn vào cuối tháng trước rằng cô ấy không thể mở tài khoản ngân hàng và lương hàng tháng 56.000 đô la của cô ấy được chất thành tiền mặt trong căn hộ

Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Mike Pompeo, hôm thứ Tư đã ra tuyên bố lên án “cuộc đàn áp chính trị” đối với những người ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông.  

Ông nói: “Việc sử dụng tòa án để bịt miệng những bất đồng chính kiến ​​trong hòa bình là một dấu hiệu của các chế độ độc tài và một lần nữa nhấn mạnh rằng nỗi sợ hãi lớn nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc là quyền tự do ngôn luận và tự do tư duy của nhân dân mình”. 

Trung Quốc phản ứng bằng cách nói rằng đây là “một quốc gia tuân theo pháp luật.”

Chunying nói: “Chúng tôi kêu gọi một số chính trị gia Hoa Kỳ ngừng can thiệp vào các vấn đề của Trung Quốc ở Hồng Kông và cố tình bôi nhọ và đổ lỗi cho Trung Quốc nhân danh cái gọi là tự do và dân chủ. Trên thực tế, họ càng làm như vậy thì càng có nhiều người nhìn thấu tiêu chuẩn kép và đạo đức giả. “

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img