Anh cảnh cáo Iran về vụ bắt giữ tàu dầu của Anh

Photo Credit: Provided by USA TODAY

USA Today – Ngoại Trưởng Anh Jeremy Hunt hôm thứ bảy 20/7 đã cảnh cáo Iran về ‘những hậu quả nghiêm trọng’ mà Iran sẽ nhận lãnh nếu không chịu thả ngay chiếc tàu dầu trương cờ Anh mà họ đã bắt giữ hôm qua ở Eo biển Hormuz.

Trước khi có cuộc họp nội các khẩn cấp của Anh, ông Hunt nói: “Điều quan trọng là tự do hải hành phải được duy trì và mọi tàu bè có thể lưu thông dễ dàng và an toàn trong khu vực nói trên, chúng tôi dùng phương cách ngoại giao để giải quyết nhưng chúng tôi nói rõ là nó phải được giaải quyết”

Vụ bắt giữ chiếc tàu “Stena Impero” là bước leo thang nghiêm trọng nhất của mối căng thẳng giữa Iran và phương Tây kể từ tháng 5 đến nay, khoảng 1 năm sau khi Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận nguyên tử năm 2015.

TT Trump cho các ký giả hay là ‘Hoa Kỳ đã làm việc với London về chuyện này’ và ông đánh giá Tehran chỉ là một ‘kẻ gây rối, một kẻ luôn kiếm chuyện’. Có khoảng 1/5 toàn bộ số tàu buôn trên thế giới đi qua eo biển Hormuz mỗi năm.

Ngũ Giác Đài loan báo sẽ gửi quân sang Ả Rập Saudi như là ‘lực lượng phản ứng gia tăng thêm’. Vào tháng 6, quân đội Mỹ đã có khoảng 1,000 quân đóng ở Trung Đông rồi.

Vệ binh Cách Mạng Iran (IRGC) hôm qua loan báo là chiếc tàu dầu “Stena Impero” bị bắt đưa về một bến cảng của Iran do đã ‘không tuân theo luật quốc tế về hàng hải và các quy định’

Hôm nay đài IRNA của Iran cho biết chiếc tàu này đã đụng phải một tàu đánh cá của Iran, gây ra thiệt hại và sau đó không thèm trả lời chiếc tàu nhỏ, vốn báo động với IRGC can thiệp sau đó.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus