Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Andrew McCabe kiện FBI, DOJ, tố cáo Trump âm mưu loại người bất đồng  

(Washington Post) – Andrew McCabe – Cựu tạm quyền Giám đốc FBI, người phê chuẩn cuộc điều tra mối quan hệ Trump – Nga, cũng như hành vi cản trở công lý có thể của đương kim Tổng thống Mỹ – vào hôm thứ Tư đã đệ đơn khởi kiện Cơ quan Điều tra Liên bang và Bộ Tư pháp, cáo buộc việc sa thải bất hợp pháp nằm trong âm mưu “xoá sổ” những người không trung thành chính trị của ông Trump. 

McCabe bị sa thải vào tháng 3 năm 2018, chưa đầy một ngày trước khi cựu Phó Giám đốc FBI hồi hưu, việc này khiến ông mất toàn bộ quyền lợi hưu trí. McCabe bị buộc thôi việc sau khi Tổng thanh tra Bộ Tư pháp phát giác ông cho phép tiết lộ thông tin cho truyền thôngnhưng lại khai man trước các nhà điều tra về vấn đề này. 

Nguyên đơn yêu cầu toà liên bang phán quyết vô hiệu hoá quyết định  sa thải, và trên căn bản sẽ cho phép ông được nghỉ hưu như dự tính với tất cả quyền lợi. 

“Đó là kế hoạch và tính toán vi hiến của ông Trump, nhằm làm mất uy tín, loại bỏ nhân viên FBI và Bộ Tư pháp – những người bị xem là đối  thủ đảng phái vì họ không trung thành chính trị với ông ta,” vụ kiện ghi. Hồ sơ cũng nhấn mạnh, việc sa thải ông McCabe “là yếu tố quan trọng trong kế hoạch của Trump.” 

Tổng thanh tra Bộ Tư pháp chuyển hồ sơ điều tra McCabe sang cho văn phòng Biện lý Hoa Kỳ tại Washington D.C. Tại đây, các công tố viên đã sử dụng đại bồi thẩm đoàn để xác định liệu McCabe có bị khởi tố hình sự hay không. Trong khi đó, cựu Phó Giám đốc FBI vẫn khẳng định mình không làm gì sai trái, và việc chấm dứt hợp đồng do cựu Tổng trưởng Tư pháp Jeff Sessions chỉ thị được thúc đẩy bởi động cơ chính trị của Trump, nhằm xem nhẹ công việc của FBI. Trump chỉ trích McCabe mạnh mẽ, ngay cả trước khi cựu Phó Giám đốc bị cho thôi việc. 

Đây là vụ kiện thứ hai trong tuần này từ viên chức FBI – những nguyên đơn cho rằng mình bị sa thải vì lý do chính trị. Vào hôm thứ Ba, cựu nhân viên FBI Peter Strzok – nhân vật từng đóng vai trò chính trong cuộc điều tra Nga – đã đệ đơn kiện Bộ Tư pháp và FBI đòi được hồi chức và bồi thường. Vụ kiện lập luận, nguyên đơn bị buộc thôi việc bất công vì đã chỉ trích Trump. Strzok bị phát giác đã gởi những tin nhắn chống Trump liên quan đến quyết định điều tra Nga của FBI và cuộc điều tra bà Hillary Clinton sử dụng máy chủ cá nhân khi còn làm Ngoại trưởng. 

Vụ kiện của McCabe gây sự chú ý nhờ tính chất mạnh mẽ và thuyết phục, cáo buộc Trump đưa những viên chức hàng đầu của bộ máy thực thi công lực vào mưu đồ nhằm bóp nghẹt bất đồng chính kiến. Vụ kiện nêu cụ thể, ông Sessions và đương kim Giám đốc  FBI Christopher Wray được cho “cố tình hành động theo kế hoạch và mưu đồ của ông Trump, và biết rằng họ đang thực hiện những động cơ vi hiến của Trump nhằm loại Nguyên đơn khỏi cơ quan dân sự.” 

“Trump đòi hỏi sự trung thành cá nhân của Nguyên đơn, ông ta tìm cách trả thù khi Nguyên đơn từ chối, và Sessions, Wray, và những người khác làm việc với tư cách là người thực thi chuyện cá nhân cho Trump hơn là dưới vai trò các viên chức thực thi công lực hàng đầu, phục vụ những ý tưởng bất hợp pháp của Trump thay vì theo lời thề tuân theo hiến pháp,” hồ sơ kiện cáo buộc. 

Sau khi bị sa thải, McCabe chắp bút viết cuốn sách về thời  gian làm việc tại FBI, trong đó kể lại chi tiết những lần trao đổi bất thường, khó chịu với Trump và Sessions. Ông cũng gây quỹ được hơn $538.000 trên trang GoFundMe cho chi phí pháp lý. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments