Sunday, January 29, 2023
spot_img

Andrew Đỗ bị kỳ thị, chụp mũ ‘cộng sản,’ đuổi về Việt Nam vì chống COVID-19

Trong suốt đại dịch, những người chống vắc-xin đã tham dự các cuộc họp của Hội đồng Giám sát Quận Cam để chống lại các mũi chích ngừa, các yêu cầu về khẩu trang và lệnh trú ẩn tại nhà, khi so sánh lệnh này với các sắc lệnh được ban hành dưới chế độ Đức Quốc xã hoặc Cộng sản.

Tại cuộc họp tuần này, việc chống đối vacxin đã biến thành một làn sóng phân biệt chủng tộc và bài ngoại chống lại Giám sát viên Andrew Đỗ, một người gốc Việt. Trong vai trò là chủ tịch hội đồng giám sát, Andrew Đỗ đã chỉ đạo các nỗ lực phòng chống COVID của quận.

Một người phát biểu xưng tên là Tyler Durden, nhân vật trong phim “Fight Club,” chỉ trích lệnh giới nghiêm của Việt Nam hiện nay, sau đó nói với ông Andrew: “Ông đến đất nước của tôi, và cư xử như một con ký sinh trùng cộng sản. Tôi đề nghị ông cút về Việt Nam đi.”

Do là một người tị nạn và đã sống ở Mỹ trong 46 năm.

Một người khác nói: “Ông có gan đến đây và biến đất nước của chúng tôi thành cộng sản. Ông thật đáng xấu hổ!”

“Ông đã nói về việc thoát khỏi chủ nghĩa cộng sản sáng nay,” một người khác nói. “Tại sao ông lại mang chủ nghĩa cộng sản đến Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do của chúng tôi. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có các quyền tự do ”.

Các cuộc tấn công hôm thứ Ba nhằm vào Do đã dẫn đến sự lên án của các chính trị gia người Mỹ gốc Á khác từ Quận Cam, một trong số họ là những người theo Đảng Dân chủ tiến bộ, những người có quan điểm chính trị khác với giám sát viên, một đảng viên Cộng hòa bảo thủ.

Thượng nghị sĩ bang Dave Min, D-Irvine, nói: “Thật là kinh hoàng. Các chính trị gia người Mỹ gốc Á đã quen với việc nhận các email và thư thoại phân biệt chủng tộc,tuy nhiên việc nhắm vào Do thực sự khác biệt”.

“Đây là một diễn đàn công khai mà trong đó nhiều người dân đã cảm thấy như họ có đi ra, biết họ đang bị quay hình, và các tuyên bố kỳ thị chủng tộc cực đoan và kinh tởm,” theo Min nói.

Thái Việt Phan, thành viên hội đồng thành phố Santa Ana, người Mỹ gốc Việt và bị kẻ thù chính trị buộc tội là cộng sản, nói: “Thật sự rất đau lòng. Nhắc đến người đàn ông đã bảo Đỗ quay trở lại Việt Nam, Phan, một đảng viên Đảng Dân chủ, nói, “Tôi cảm thấy nhói cả ruột gan”.

Về phần mình, Đỗ nói rằng ông không muốn làm căng thẳng những lời nói cay độc phân biệt chủng tộc mà ông cho biết ông thường đối diện trong 6 năm làm việc giám sát, mà ông mô tả như đang ngày càng tồi tệ hơn bởi vì lời lẽ kỳ thị chủng tộc của cựu Tổng Thống Trump, vì thế ông bày tỏ sự phản ứng nhẹ nhàng trong các cuộc họp.

Nhưng ông nói rằng bị đuổi về lại Việt Nam trong cuộc họp hội đồng giám sát là “đã vượt qua giới hạn”

“Đó là điều mà làm cho tôi ngạc nhiên,” Do nói. “Tôi không bao giờ nghĩ từ lúc đến đây vào thập niên 1970s, tôi sẽ sống một lần nữa nơi mà cái loại chỉ trích đó sẽ được sử dụng để chống tôi.”

Long Bùi, phó giáo sư nghiên cứu quốc tế tại Đại học California-Irvine, cho biết trong một e-mail rằng ông không ngạc nhiên khi những người biểu tình chống vắc-xin đang vũ khí hóa di sản Việt Nam của Đỗ để chống lại ông

Những người chống thuốc chích ngừa, theo Bui nói, “thay thế cảm giác phẫn nộ của họ lên những người di dân ngoại quốc.”

“Những kinh nghiệm quốc tế và hậu chiến của họ không được hiểu bởi những người theo chủ nghĩa dân tộc, là những người không hiểu tại sao chúng ta ở đây và tại sao chúng ta tin vào điều mà chúng ta tin,” Bui nói.

Quận Cam là nơi tập trung đông nhất bên ngoài Việt Nam, nhiều người trong số họ đến tị nạn và kiên quyết chống lại chủ nghĩa cộng sản.

“Cả gia đình tôi mất tất cả vì chúng tôi đến từ miền Nam và sau đó chúng tôi chạy trốn khỏi chủ nghĩa cộng sản,” Phan nói. “Vì vậy, quan niệm rằng bằng cách nào đó những người tị nạn Việt Nam đang cố gắng truyền bá hệ tư tưởng đó ở đây thật là vô lý.”

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments