Wednesday, June 7, 2023
spot_img

An Sinh Xã Hội là “chiến địa tranh cãi” của hai ứng cử viên Clinton và Trump

Cali Today News – Chương trình An Sinh Xã Hội (ASXH) “nuốt” đến ¼ toàn bộ ngân sách liên bang của Hoa Kỳ hàng năm, là đề tài tranh luận sôi nổi giữa hai ứng cử viên đứng phó Mike Pence và Tim Kaine gần đây.

ASXH đã trở thành vấn nạn rất nhức nhối cho chính phủ liên bang vì số người thuộc thế hệ baby boomers sắp về hưu gia tăng đáng kể, sẽ “hút” rất mạnh ngân quỹ này, trong lúc số người đóng góp tài chính cho nó thì giảm bớt.

Bà Clinton luôn chủ trương không cắt giảm phúc lợi ASXH mà người về hưu được hưởng, trái lại còn muốn gia tăng cho một số thành phần, như các quả phụ và những ai phải về hưu sớm để chăm sóc người thân, vì thế bà chủ trương tăng thuế.

Tuyên bố với MSNBC, bà nói: “Vì thế chúng ta cần có nhiều tiền hơn cho quỹ ASXH, tôi sẽ nói chuyện với Quốc Hội phương cách tốt nhất để thực hiện điều này”. Bà còn chủ trương tăng thuế vốn đầu tư nhằm kiếm thêm tài chính cho Quỹ ASXH.

Tỉ phú Trump cũng đồng ý là không nên cắt giảm phúc lợi ASXH, nhưng trái với bà Clinton, ông lại chủ trương giảm thuế. Ông nói: “Có một cách cứu cho Quỹ ASXH mà không cần tăng thuế gì cả, đó là tái tạo việc làm trở lại cho nhiều công dân Hoa Kỳ và làm sao biến nền kinh tế Mỹ thật sự khả tín và năng động”

Ông lập luận là khi số người đi làm ở Mỹ gia tăng, tiền mà họ phải đóng thuế lợi tức cũng gia tăng theo. Nhưng các quan sát viên cho là khi hạn chế tối đa dân nhập cư và đòi trục suất nhiều triệu người, ông Trump lấy đâu ra số nhân viên “đông đảo và khả tín” nhằm có tiền hổ trợ cho Quỹ ASXH.

Đào Nguyên (NPR)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT