Sunday, January 29, 2023
spot_img

ÁN LỆ ROE ĐÃ BIẾN MẤT! ĐẢNG DÂN CHỦ ĐÃ ĐẦU HÀNG KHI CUỘC CHIẾN CHỈ MỚI BẮT ĐẦU

Cali Today News – Án lệ Roe kiện Wade đã thực sự chết, vậy đảng Dân chủ có giải pháp nào để cứu vãn tình thế hiện nay hay không? Câu trả lời dễ thấy nhất là, thưa không.

Kể từ khi thẩm phán Amy Coney Barrett được đề cử vào Tòa án Tối cao , các đảng viên Dân chủ đã thấy tương lai u ám, không lối thoát của án lệ Roe kiện Wade đã gần kề, và bà Barrett là người mạnh mẽ phản đối quyền phá thai trước đâyVà điều gì đến đã đến, hồi chuông báo tử cho sự kết thúc của việc phá thai hợp pháp đã trở thành một biến cố đau buồn cho hầu hết người Mỹ, đặc biệt là nữ giới, một nỗi xấu hổ trước bạn bè năm châu, các nước dân chủ anh em, khi đoàn lữ hành dân chủ cùng nhau bước đều đi tới theo đà phát triển của nhân loại thì một mình nước Mỹ lại làm điều ngược lại.

Speaker of the House Nancy Pelosi, D-Calif., reacts to the Supreme Court decision overturning Roe v. Wade, during a news conference at the Capitol in Washington, Friday, June 24, 2022. (AP Photo/J. Scott Applewhite)

Trong khoảng thời gian hơn một năm rưỡi qua, các nhà lập pháp đảng Dân Chủ đã thực sự thiếu sự chuẩn bị để đón đầu những phán quyết nhằm tước đoạt những quyền hiến định của người Mỹ bởi Tòa án Tối cao, họ đã không có kế hoạch rõ ràng để đối đầu và phương cách giải quyết một khi nó xảy ra, chỉ đến khi phán quyết ngược đời của nhóm Taliban Mỹ tung ra, đảng Dân Chủ mới choáng váng, ngã ngữa và chỉ biết đứng yên chịu trận.

Giờ đây, chính quyền liên bang không có biện pháp bảo vệ phá thai chính thức nào, nhiều đảng viên Dân chủ đắc cử, đặc biệt là ở các vị trí lãnh đạo, dường như vô tâm, phớt lờ những điều tệ hại có thể xảy ra và chẳng hề có một kế hoạch nào để ngăn chặn hay phản đối ngoài những lời tuyên bố rỗng tuếch để phản đối trước việc nhóm đa số bảo thủ của tòa án tối cao tước đi một quyền hiến định của nữ giới Mỹ là điều đã được thực hiện trong 49 năm qua.

Theo lời kêu gọi của TT Biden rằng hãy đi bầu thật đông, hãy sử dụng là phiếu của người Mỹ để bầu thêm nhiều đảng viên Dân chủ với số lượng áp đảo, chứ không phải hồi hộp với thế đa số mỏng manh lại còn gặp phải sự ngáng đường, cản trở bởi những kẻ ngoại đạo ÁN LỆ ROE ĐÃ BIẾN MẤT! ĐẢNG DÂN CHỦ ĐÃ ĐẦU HÀNG KHI CUỘC CHIẾN CHỈ MỚI BẮT ĐẦUR nhằm có thể mang lại một giải pháp lâu dài, nhưng vần đề trước mắt là từ nay đến khi bắt đầu kỳ họp mới của Quốc hội, hàng triệu người Mỹ sống ở gần một nửa đất nước sẽ không còn được quyền phá thai.

Người Mỹ, đặc biệt là nữ giới nói chung, họ có một cuộc bầu cử sắp diễn ra vào tháng 11 và họ cần bầu ra những đảng viên Dân chủ theo lựa chọn, những người sẽ bảo vệ quyền phá thai và cho chúng ta khả năng thông qua luật dễ dàng với thế đa số áp đảo để bảo vệ những quyền hiến định của người Mỹ trên khắp đất nước nàyĐó là con đường dễ dàng nhất và đơn giản nhất để tiến về phía trước.

Các đảng viên Dân chủ đang đối mặt với các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ khó khăn biết rằng họ đang gây thất vọng cho những cử tri ủng hộ đảng Dân Chủ bao lâu nay khi đã để nhóm Taliban ở Mỹ tung hoàng ngang dọc mà không có được biện pháp đối phó hữu hiệu, họ phải có kế hoạch để ứng phó chứ không chỉ là những lời kêu gọi mọi người bỏ phiếu hay tập hợp sự tức giận và phẫn nộ.

Tổng thống Joe Biden đã nêu ra thực tế nghiệt ngã trong một bài phát biểu trước quốc gia hôm thứ Sáu, nói rằng: “Cách duy nhất chúng ta có thể bảo đảm quyền lựa chọn của phụ nữ là để Quốc hội hành động nhằm khôi phục phán quyết Roe kiện Wade như một đạo luật liên bang. Tôi cần khẳng định với tất cả người Mỹ biết rằng, tôi là Tổng thống nhưng tôi không thể đưa ra bất kỳ sắc lệnh hành pháp nào để ngăn chặn những điều ngược ngạo đó. Và Quốc Hội, đang cần những phiếu bầu của quý vị, cử tri Mỹ hãy chứng tỏ tiếng nói của quý vị được lắng nghe qua lá phiếu”.

Các đảng viên Dân chủ thực sự không có được bất cứ biện pháp sửa chữa liên bang nào nhanh chóng, mặc dù trên danh nghĩa họ đang nắm giữ quyền lực và kiểm soát chính phủ. Dù có thế đa số mong manh, nhưng đảng Dân Chủ đang vướng vào những giới hạn của chính trị bầu cử, khi luật hạn chế phá thai có hiệu lực ở ít nhất bốn tiểu bang sớm nhất ngay trong ngày hôm nay.

TT Biden không có nhiều lựa chọn – nhưng điều đó không có nghĩa là TT Biden không có một lựa chọn nào.

Một giải pháp lập pháp có thể là cách duy nhất để hệ thống hóa án lệ Roe ở cấp liên bang, và như TT Biden đã gợi ý, đó không phải là điều dễ dàng xảy ra. Nhưng trong bài phát biểu của mình vào thứ Sáu, TT Biden đã đưa ra một số cách hạn chế mà các cơ quan liên bang có thể bảo vệ quyền tiếp cận phá thai và thông qua thuốc phá thai được FDA chấp thuận, như mifepristone .

Trong khi chính quyền liên bang thì đang thực hiện các bước để bảo đảm các loại thuốc quan trọng này được cung cấp ở mức tối đa trên toàn quốc thì tại một số tiểu bang đỏ cho biết họ sẽ cố gắng cấm hoặc hạn chế tối đa người dân sống tiểu bang của họ có thể tiếp cận với những loại thuốc này.

Ngay sau khi quyết định được công khai, Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland cho biết Bộ Tư pháp sẽ “sử dụng mọi công cụ theo ý của chúng tôi để bảo vệ quyền tự do sinh sản cho nữ giới Mỹ,” bao gồm cả việc bảo vệ quyền cho phụ nữ được tự do di chuyển đến các tiểu bang nơi phá thai là hợp pháp, tự do truy cập thông tin về chăm sóc sinh sản và khả năng tự do tiếp cận các dịch vụ sinh sản tại các phòng khám hợp pháp. Ông cũng nhắc lại hướng dẫn của Bộ Tư Pháp rằng các tiểu bang không thể cấm thuốc phá thai mifepristone vì FDA đã phê duyệt nó.

Nhưng tuyên bố của BTTP Merrick Garland vẫn đang bị nhiều tiểu bang đỏ thách thức, ví dụ như tiểu bang Louisiana, đã cố gắng hạn chế quyền tiếp cận thuốc phá thai, như vậy, với câu hỏi, liệu một tiểu bang có thể cấm hoàn toàn loại thuốc này hay không là một câu hỏi bỏ ngỏ về mặt pháp lý cho chính quyền liên bang với thẩm quyền có thể giải quyết được.

Điểm quan trọng nhất là không ai thực sự chắc chắn điều gì sẽ xảy ra tiếp theo – ngoài việc thúc giục người ủng hộ quyền phá thai, thì người Mỹ hãy bầu chọn các ứng cử viên ủng hộ quyền phá thai trong các cuộc bầu cử địa phương và tiểu bangtrong khi một sự bất mãn đang nổi lên giữa cách các đảng viên Dân chủ tại quốc hội liên bang với một số nhân vật bị cho là yếu đuối, ba phải và nỗi sợ hãi mà nhiều người Mỹ, đặc biệt là phụ nữ đang cảm nhận ngay bây giờ.

Sau khi bỏ phiếu về luật an toàn súng của lưỡng đảng vào chiều thứ Bảycác dân biểu của Hạ viện dự kiến sẽ rời thủ đô trong hai tuần cho kỳ nghỉ ngày 4 tháng 7. Từ phía Thượng viện thì các thượng nghị sĩ đã rời Đồi Capitol từ thứ Sáu.

Trên Đồi Capitol, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã đưa ra những phát biểu đầy sự phẫn nộ và buồn bực ngay sau khi phán quyết được TATC đưa ra, đi cùng với bài phát biểu là một bài thơ, mặt khác các đảng viên Dân chủ tại Hạ viện đã cùng nhau hát “God Bless America, hai diễn biến này được đưa lên mạng xã hội với sự ủng hộ từ nhiều triệu người Mỹ. Cả hai video clips này dường như đã thúc đẩy các đảng viên Đảng Dân chủ tiến bộ và trung tâm cảm thấy rằng những hành động và quyết định của họ trong thời gian qua đã thực sự không phù hợp với thời điểm hiện tại.

Trong khi đó, cảnh sát chống bạo động được khai triển để kiểm soát đám đông giận dữ bên ngoài tòa án tối cao. Khi kết thúc bài phát biểu của mình, TT Biden kêu gọi những người biểu tình trong hòa bình và bất bạo động.

Có thể nói bất cứ hành động nào của Quốc hội đều bị giới hạn và cản trở bởi các đảng viên Cộng Hòa. Ngay cả khi Quốc Hội có hành động đi chăng nữa thì khi lên đến Thượng Viện, một cuộc bỏ phiếu sẽ bị loại bỏ với xác suất rất cao, không thể có được 60 lá phiếu như dự luật súng đạn nữa vời vừa được thông qua.

Mặc dù người bảo vệ cần mẫn nhất trong đảng Dân Chủ là Thượng nghị sĩ Joe Manchin của West Virginia, đã cay đắng thừa nhận rằng, ông hiện cảm thấy bị lừa dối bởi các thẩm phán đảng Cộng Hòa, những người đã bỏ phiếu để lật đổ án lệ Roe v. Wade.

Thượng nghị sĩ Susan Collins là một trong hai đảng viên Cộng hòa ủng hộ quyền phá thai tại Thượng viện, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu rằng, bà đang làm việc với đảng Dân chủ về một dự luật mới “sẽ thay đổi án lệ Roe tích cực hơn”. Tuy nhiên, bà không nói rõ về cách thức mà luật pháp lưỡng đảng sẽ xóa bỏ vi phạm bởi TATC.

Nhưng suy cho cùng, bất kỳ thủ tục lập pháp nào đều phụ thuộc vào việc đảng nào sẽ kiểm soát Quốc hội vào năm tới. Riêng với tình hình hiện tại, đảng Dân chủ tại Hạ viện đang trên đà mất thế đa số với một tỷ số chênh lệch đáng kểTuy nhiên, Thượng viện vẫn có thể tiếp tục hoạt động và duy trì thế đa số mỏng manh.

Nhưng nếu muốn làm được việc, làm nhiều hơn thì đảng Dân chủ sẽ cần phải giữ quyền kiểm soát cả hai viện – và mở rộng đáng kể số lượng của họ trong Thượng viện, chứ không thể duy trì thế đa số mỏng như hiện nay, để có hy vọng thực sự thông qua luật chống phá thai.

Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi đã nhấn mạnh rằng, đảng Dân chủ cần có thêm hai thượng nghị sĩ mới để chúng tôi có thể thay đổi những trở ngại trong việc thông qua những dự luật quan trọng.

Nhưng chiến thuật hy vọng và mong chờ vào những lá phiếu một cách thụ động” có thể không phải là một thông điệp tích cực có thể đem đến một chiến thắng thực sự cho đảng Dân Chủ. Không thể nào, họ cần phải xắn tay áo lên để làm việc, cần xuống đường, cần cất tiếng nói, cần hành động, nếu chỉ ngồi trên bàn làm việc mà mong chờ và hy vọng một điều gì đó tốt đẹp hơn sẽ xảy ra như một phép lạ thì hành động đó được xem là một sự đầu hàng khi cuộc chiến chỉ mới bắt đầu.

Việt Linh 06/28/2022

 
 

 
 
 
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments