Saturday, January 28, 2023
spot_img

An Giang: Một số tín đồ Phật giáo Hòa Hảo biểu tình

Cali Today News – Tức giận trước việc lực lượng chức năng địa phương đã ngăn chặn, gây khó khăn trong việc đi đám giỗ tại đạo tràng một đồng đạo, một số tín đồ Phật giáo Hòa Hảo ở An Giang đã cầm biểu ngữ tiến hành biểu tình, phản đối việc đàn áp, sách nhiễu. Căng thẳng được đẩy lên cao, một số tín đồ Phật giáo Hòa Hảo bị sây sát, bị thương tích nhẹ do bị hành hung…

Do bị lực lượng chức năng ngăn cản khi đi dự đám giỗ
Chia sẻ với Cali Today, cựu Tù nhân lương tâm Mai Thị Dung cho biết, hôm 19/04/2017, một số tín đồ Phật giáo Hòa Hảo ở An Giang tổ chức đi dự đám giỗ tại đạo tràng của một đồng đạo tên Bùi Văn Trung (quen gọi là Út Trung), ở ấp Phước Hoà, xã Phước Hưng, huyện An Phú, tỉnh An Giang. Trước đó một ngày, tức là ngày 18/04, chị Dung nói mình có nghe những đồng đạo nói lực lượng chức năng địa phương đa phần gồm những công an, Cảnh sát giao thông có chặng đường chặn ngõ, tiến hành lấy giấy tờ xe để kiểm tra nếu tín đồ nào đưa thì lực lượng chức năng sẽ nói là giấy tờ giả nên giữ. Hôm sau, tức là ngày 19/04, chị Dung cùng một số đồng đạo đi khoảng 03, 04 chiếc xe để đến nhà đồng đạo Bùi Văn Trung. Đoạn đường đi còn sắp sửa khoảng 02, 03km thì có 2 viên công an mặc sắc phục bám theo. Đến khi đoàn của chị Dung tới cổng quẹo vào nhà anh Trung thì chị Dung thấy công an rất đông. Chị Dung kể tiếp;

Một số tín đồ phật giáo Hòa Hảo đưa biểu ngữ biểu tình hôm 19/04/2017 (ảnh; cắt từ video Facebook An Tử Yến)

“Khoảng cả 100 người mặc sắc phục có, không mặc sắc phục có, họ ngăn chặn đồng đạo những người đi trước và khi đoàn của chị tới họ cũng chặn luôn. Họ chặn lại hết. Họ không cho mình vào. Họ kiểm tra giấy tờ. Mấy đồng đạo đưa giấy tờ thì họ giữ hết, họ cũng nói nghi là giấy tờ giả nên giữ hết. Đến khi chị họ cũng chặn chị lại thì chị không đưa. Chị nói là chị không còn tin nũa, chị không đưa, đưa ra là tụi nó lấy nên của chị chị không đưa. Chị chen để đi vào nhà Trung thì họ chặn lại hết, đông người lắm.”

Trước tình hình đang căng thẳng ở bên ngoài, các đồng đạo bị lực lượng chức năng không cho vào đạo tràng dự đám giỗ nên gia đình anh Trung có đi ra để hộ tống các đồng đạo vào nhà. Trong lúc căng thẳng, chị Dung cho biết lực lượng chức năng đã vớ tay rút chìa khóa xe của chị Dung. Anh Trung có khuyên chị Dung và các đồng đạo đi về nhưng chị Dung cho rằng đi về lúc này cũng không được vì xe đã bị lấy chìa khóa. Lực lượng chức năng nói với chị Dung nếu ra về thì họ trả chìa khóa, họ kiểm tra giấy tờ thì chị Dung cũng không lấy ra được vì giấy tờ xe để trong cốp xe. Một lúc sau thì lực lượng chức năng trả chìa khóa xe lại cho chị Dung. Họ vẫn tiến hành kiểm tra giấy tờ xe của chị Dung nhưng chị Dung không đưa.

Một tín đồ phật giáo Hoà Hảo bị hành hung với vết thương nơi mặt (ảnh;Facebook Đạo Tràng Út Trung)

“Tại vì mình đưa cho họ thì họ lấy và mình cũng không về được. Cuối cùng họ lập biên bản, họ cưỡng chế giữ xe mình.”

Trước những hành động phi lý, ngang ngược của các lực lượng chức năng điạ phương nên các tín đồ Phật giáo Hòa Hảo có mặt ở hiện tại tiến hành viết biểu ngữ biểu tình, phản đối. Chị Dung cho biết;

“Trong lúc trấn áp, đánh đồng đạo, lấy giấy tờ xe, mấy người bị lấy chìa khóa, bị giữ xe, lấy xe nhiều quá nên gia đình anh Trung tức giận vào nhà lấy một tờ lấy carton vẽ những biểu ngữ đả đảo cộng sản đàn áp, đàn áp tôn giáo, cướp xe, mỗi người cầm một tấm đi ra đường la làng. Khi họ thấy mình đi ra thì họ tràn vào rất là đông, mình một thì họ có thể đến năm, bảy. Họ tràn vào họ đánh, họ giật giấy, họ xô ngã ”

Kết quả như chị Dung cho biết là có một số tín đồ Phật giáo Hòa Hảo bị lực lượng chức năng hành hung dẫn đến có thương tích.

“Có. Anh Út Trung bị thương do trúng mặt, con của anh Út Trung thì sưng môi chảy máu, rồi một đồng đạo bị tai biến cũng bị đạp”

Cựu tù nhân lương tâm Mai Thị Dung (ảnh; sưu tầm các trang mạng)

Cũng theo chị Dung, trường hợp đụng độ căng thẳng như thế này thường xuyên xảy ra. Trong phật giáo Hòa Hảo những ai dám đứng lên nói sự đàn áp cuả nhà cầm quyền đối với tín đồ Phật giaó Hòa Hảo thì mỗi khi có đám tiệc gì thì nhà cầm quyền sợ các tín đồ tụ tập nên những gia đình này thường hay bị kiếm chuyện.

Cali Today xin được nói thêm, vào tháng 08/2005, chị Dung, tức là Cựu tù nhân lương tâm Mai Thị Dung bị bắt giam vì đấu tranh đòi quyền tự do tôn giáo và bị kết án 5 năm tù giam với cáo buộc gây rối trật tự công cộng. Trong thời gian thi hành án tù thì chị Dung tiếp tục bị kết án 6 năm tù giam cùng với cáo buộc gây rối trật tự công cộng, bản án thứ hai theo nhà cầm quyền tỉnh An Giang cho rằng chị Dung có liên quan đến việc một nữ tín đồ Phật giáo Hòa Hảo tên Nguyễn Thị Thu tự thiêu vào năm 2001. Tổng hai bản án là 11 năm tù nhưng đến ngày 17/04/2015, chị Dung đã ra tù trước thời hạn khoảng 15 tháng.

Trở về An Giang sau những năm tháng tù đày khắc nghiệt, Cựu tù nhân lương tâm Mai Thị Dung vừa phải cùng chồng con chăm lo cuộc sống hằng ngày vừa phải chống chọi với bệnh tật, những sách nhiễu, những chiêu trò gây khó khăn đến từ nhà cầm quyền đặc biệt mỗi lần đi dự các ngày lễ trong đạo, theo chị Dung thì chị đã từng bị ngăn chặn bị đánh đến mấy lần./.

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments