Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Ấn Độ theo đuổi chính sách ‘một Trung Quốc’ nhưng tìm cách kiềm chế Đài Loan

NEW DELHI (Reuters) – Ấn Độ hôm thứ Sáu cho biết họ phản đối bất kỳ sự thay đổi đơn phương nào đối với hiện trạng của Đài Loan nhưng lập trường của họ về chính sách ‘một Trung Quốc’ vẫn nhất quán, vài ngày sau khi Bắc Kinh cho biết họ hy vọng New Delhi sẽ tiếp tục công nhận yêu sách của mình để Đài Loan tự quản.

Trung Quốc đã phóng tên lửa đạn đạo và triển khai nhiều máy bay và tàu chiến xung quanh Đài Loan trong những ngày gần đây, trước chuyến thăm đảo này vào tuần trước của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi.

Đại sứ quán Trung Quốc tại New Delhi tuần trước cho biết Ấn Độ là một trong những quốc gia đầu tiên công nhận ‘nguyên tắc một Trung Quốc’ của Bắc Kinh – rằng Đài Loan là một phần không thể xâm phạm của Trung Quốc. Ấn Độ sẽ không thay đổi quan điểm của mình.

Khi được phóng viên hỏi về quan điểm của Ấn Độ đối với chính sách một Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Arindam Bagchi cho biết: “Các chính sách liên quan của Ấn Độ đã được biết rõ và nhất quán. Chúng không cần phải nhắc lại”.

Ông nói: “Chúng tôi kêu gọi thực hiện các biện pháp kiềm chế, tránh các hành động đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng, giảm leo thang căng thẳng và nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực”.

Mối quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng kể từ khi các cuộc đụng độ ở biên giới Himalaya của họ vào năm 2020 khiến 20 binh sĩ Ấn Độ và 4 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng. Việc triển khai quân vẫn ở mức cao ở cả hai bên bất chấp các cuộc đàm phán cấp quân sự và ngoại giao để xoa dịu tình hình.

Đại sứ quán Trung Quốc cho biết Bắc Kinh “sẵn sàng thúc đẩy sự phát triển quan hệ của chúng ta trên cơ sở một Trung Quốc”, đại sứ quán Trung Quốc cho biết. tuần trước.

ND

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT