Ấn Độ theo đuổi chính sách ‘một Trung Quốc’ nhưng tìm cách kiềm chế Đài Loan

NEW DELHI (Reuters) – Ấn Độ hôm thứ Sáu cho biết họ phản đối bất kỳ sự thay đổi đơn phương nào đối với hiện trạng của Đài Loan nhưng lập trường của họ về chính sách ‘một Trung Quốc’ vẫn nhất quán, vài ngày sau khi Bắc Kinh cho biết họ hy vọng New Delhi sẽ tiếp tục công nhận yêu sách của mình để Đài Loan tự quản.

Trung Quốc đã phóng tên lửa đạn đạo và triển khai nhiều máy bay và tàu chiến xung quanh Đài Loan trong những ngày gần đây, trước chuyến thăm đảo này vào tuần trước của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi.

Đại sứ quán Trung Quốc tại New Delhi tuần trước cho biết Ấn Độ là một trong những quốc gia đầu tiên công nhận ‘nguyên tắc một Trung Quốc’ của Bắc Kinh – rằng Đài Loan là một phần không thể xâm phạm của Trung Quốc. Ấn Độ sẽ không thay đổi quan điểm của mình.

Khi được phóng viên hỏi về quan điểm của Ấn Độ đối với chính sách một Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Arindam Bagchi cho biết: “Các chính sách liên quan của Ấn Độ đã được biết rõ và nhất quán. Chúng không cần phải nhắc lại”.

Ông nói: “Chúng tôi kêu gọi thực hiện các biện pháp kiềm chế, tránh các hành động đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng, giảm leo thang căng thẳng và nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực”.

Mối quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng kể từ khi các cuộc đụng độ ở biên giới Himalaya của họ vào năm 2020 khiến 20 binh sĩ Ấn Độ và 4 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng. Việc triển khai quân vẫn ở mức cao ở cả hai bên bất chấp các cuộc đàm phán cấp quân sự và ngoại giao để xoa dịu tình hình.

Đại sứ quán Trung Quốc cho biết Bắc Kinh “sẵn sàng thúc đẩy sự phát triển quan hệ của chúng ta trên cơ sở một Trung Quốc”, đại sứ quán Trung Quốc cho biết. tuần trước.

ND

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus