Saturday, January 28, 2023
spot_img

“AMERICA IS GONE!”

Cali Today News – Cách đây khoảng 10 năm hay lâu hơn, nếu có ai đó nói câu: “America is gone!” , xin tạm dịch là “Nước Mỹ không còn nữa!” thì có lẽ người đó sẽ bị cho là một người điên, não không hoạt động bình thường, nhưng vào thời điểm hiện nay, thì câu nói này sẽ không còn bị phản đối, không còn bị cho là không bình thường nữa.

Cách đây 50 năm, khi xảy ra vụ Watergate, chỉ là sai phạm của một TT nói dối với Quốc Hội, muốn tìm cơ hội để được tái đắc cử, đã làm những chuyện không nên làm và đã tự trừng phạt bằng cách tuyên bố từ chức, những điều bê bối đáng xấu hổ đó không làm tổn thương một nền dân chủ, không gây chia rẽ xã hội, không lũng đoạn chính trị trong nước, không đạp đổ uy tín của quốc gia nhưng ngày nay, một ngày 6 tháng 1 đáng xấu hổ hơn gấp hàng ngàn lần, là một trong những điều tồi tệ nhất lịch sử Hoa Kỳ.

Câu hỏi là có bao nhiêu người Mỹ nghĩ giống như những điều tôi vừa nói?

Trong năm phiên điều trần công khai cho đến nay, ủy ban Hạ viện được giao nhiệm vụ điều tra các sự kiện xảy ra vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, đã chỉ ra một cách dứt khoát, rõ ràng rằng Donald Trump và các đồng minh của ông ta đã cố gắng đảo chính để chấm dứt nền dân chủ Mỹ và pháp quyền.

Phạm vi những âm mưu của họ là trải rộng trên toàn quốc, tinh vi và được tính toán chu đáo và tất cả những điều đó sau cùng đã dẫn đến bạo lực trên đồi Capitol.

Trump và các đồng minh của ông ta chắc chắn biết rằng nỗ lực thâm độc của họ nhằm vô hiệu hóa kết quả bầu cử có thể sẽ dẫn đến tình trạng bất ổn dân sự lan rộng, nhưng đó lại chính là điều họ muốn, điều đó được coi không phải là một trở ngại mà là một cơ hội: Bạo lực đường phố, bắn giết các quan chức chính phủ cao cấp có thể tạo cơ hội cho Trump có lý do để viện dẫn Đạo luật Nổi dậy và tuyên bố thiết quân luật như một biện pháp duy trì quyền lực vô thời hạn.

Theo nhiều khía cạnh khác nhau bởi cuộc điều tra rộng lớn nhất lịch sử Hoa Kỳ, vụ tấn công vào Điện Capitol của những người theo Trump vào ngày 6 tháng 1 là tội ác được ghi nhận là rộng lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Trên thế giới đã có nhiều cuộc nổi dậy để giành quyền lực như ở Afghanistan, Zimbabwe, Miến Điện, Venezuela, Thái Lan và Iraq nhưng chẳng có vụ đảo chính, bạo loạn cướp chính quyền ở nơi nào đáng bị lên án và phỉ nhổ như vụ bạo loạn ngày 6.1 tại Hoa Kỳ.

Ngày 6.1 thực sự là một trong những khoảnh khắc tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ từ ngày lập quốc đến nay và giờ đây, khi các phiên điều trần được Ủy ban điều tra của Hạ Viện đem đến cho công chúng Mỹ và cả thế giới này được thấy những mụn nhọt mưng mủ lâu ngày sau tấm lưng trần thật của chính trường Mỹ, đã từng được đảng Cộng Hòa khoác lên tấm nhung bào láng mướt, bóng bẩy để che đậy những mụn nhọt xấu xí đó bao lâu nay, ngày 6.1 thực chất là lời nhắc nhở đau thương, tủi nhục về ngày đó đến tất cả những người Mỹ.

Đó cũng chính là từ sự trỗi dậy của chủ nghĩa Trump trên khắp nước Mỹ, từ một kiểu sùng bái nhân cách vào năm 2016 thành một lực lượng phản dân chủ chủ trương bạo lực cố gắng để phá hủy nền dân chủ.

Đất nước Hoa Kỳ đang bị chia rẽ đối với chính người Mỹ, trong lòng nước Mỹ và đang trên bờ vực của thảm họa vì các chuẩn mực và giá trị dân chủ bị xói mòn, tàn phá.

Về thực tế, dường như không còn tồn tại sự hiểu biết và tôn trọng lẽ phải, các chuẩn mực dân chủ trong số đông công chúng MỹChỉ cần nhìn qua các vụ xả súng hàng loạt tại Mỹ thì biết, ở Bufallo, New York, ở Uvalde, Texas, chỉ là những người bị mất thân nhân mới than khóc kêu trời, mới đau xót, còn những người Mỹ khác, tặng có một cây đèn cầy, một bó hoa, các nhà lập pháp thì thay nhau tuyên bố chia sẻ nổi buồn với gia đình những nạn nhân bằng những gương mặt buồn như cha chết mẹ sắp ra đi, đến lúc đưa ra một dự luật để kiểm soát súng, thì họ lại y như rằng, hăng hái cản trở, chống đối với những khuôn mặt hung hăng, đỏ gay vì tức giận khi luật súng đang bị đem ra mổ xẻ để ngăn chặn.

Một xã hội Mỹ quá ốm yếu với bạo lực súng đạn đến mức giết người hàng loạt đã trở thành một loại chuẩn mực văn hóa và hình ảnh dần trở nên quen thuộc trên truyền hình, báo chí, được vài bữa rồi êm, lắng đọng xuống, ai về nhà nấy, sống chết mặc bây, rồi vài bữa lại bắn, lại xả súng và lại khóc lóc, lên án, chia buồn, đây là những nét bất bình thường đang dần trở thành bình thường tại nước Mỹ.

Những ai đã sống ở Mỹ vài chục năm, có mặt ở Mỹ dưới thời những TT George H.W. Bush, Bill Clinton, George W. Bush, Barack Obama thì đã hiểu đời sống Mỹ trước đây như thế nào, có khác gì so với những tháng ngày sau ngày 6.1 ô nhục, khi chủ nghĩa phát xít đang lên ngôi, các nhóm cực hữu phát triển mạnh không ngừng, nền dân chủ đang gặp khủng hoảng và tất cả những tai họa và thách thức khác mà chúng ta phải đối mặt trong đời sống hiện tại?

Dưới thời các vị TT Mỹ trước đây, cần phải nói công bằng, ông nào cũng có mặt tốt và mặt chưa tốt, có cái hay và dỡ, cũng có những quyết định sai, nhưng trong cương vị và trách nhiệm của họ, họ đã cố gắng vượt lên trên lợi ích của đảng phái để sửa sai sau đó, và quay trở lại đúng quỹ đạo sớm nhất có thể trong cương vị và trách nhiệm của một vị Tổng tư lệnh tối cao của đất nước.

Dưới thời những vị TT trước thời Trump, thì người Mỹ làm gì có chuyện tranh cãi từng lá phiếu, làm gì có thưa kiện mấy chục vụ không có bằng chứng, làm gì có những thuyết âm mưu gian lận bầu cử, nhưng bây giờ người Mỹ đang quen dần với những điều bất bình thường đó. Nên có một nhận định mà tôi không nhớ là xuất phát từ ai nói đã cho rằng, có lẽ cuộc bầu cử TT năm 2020 là cuộc bầu cử dân chủ cuối cùng của nước Mỹ.

Người Mỹ bây giờ chẳng còn yêu nước Mỹ, chẳng còn lo lắng về những điều xấu xí có thể xảy ra cho tương lai của đất nước.

Nhiều chuyên gia chính trị đã từng lên tiếng cảnh báo công chúng Mỹ rằng Donald Trump nếu giành được chiến thắng vào năm 2016 và nhiệm kỳ tổng thống của ông ấy sẽ là một thảm họa cho đất nước. Lúc đó, những người lên tiếng cảnh báo này đã bị cho là cuồng loạn hoặc điên rồ, và bị gán là thành phần hội chứng chống Trump“.

Điều không ai có thể phủ nhận là giới tinh hoa chính trị của đất nước, truyền thông, mạng xã hội có trách nhiệm rất lớn trong việc phớt lờ, bỏ qua những nguy hiểm của Trump, chủ nghĩa Trump với sự thần phục, tiếp tay từ đảng Cộng Hòa phát xít và những người ủng hộ, vì lợi nhuận, vì đồng tiền mà che giấu thay cho Trump những nguy hiểm, tác hại do họ gây ra cho đất nước.

Suy nghĩ chung của quý vị về 5 phiên điều trần tại Hạ viện về ngày xấu hổ  6 tháng 1 cho đến nay là gì? Chúng ta tin và thấy những điều diễn ra trước màn ảnh truyền hình, những bằng chứng, những lời khai là những sự thật đắng lòng nhưng vẫn có 42% người Mỹ cho đó là sự dàn dựng của Hollywood, của đạo diễn, bằng chứng nhân tạo, rằng Quốc Hội đang vu khống Trump, rằng đảng Dân Chủ đang tìm cách tấn công đảng Cộng Hòa, và con số 42% người Mỹ nhắm mắt, bịt tai, chối bỏ sự thật này không phải là một con số nhỏ.

Dù con số người Mỹ theo dõi các phiên điều trần lần này không đông như khi những người Mỹ trước đây theo dõi vụ Watergate, nhưng dù sao, sự thật vẫn sẽ không thể bị chôn vùi, mặc dù hầu hết các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội đều muốn thấy điều đó.

Người Mỹ ngày nay, đặc biệt người Mỹ của 5 năm trở lại đây có những nhận thức, suy nghĩ rất khác với những người Mỹ cách đây 20 năm trở về trước.

Tôi không nghĩ rằng nước Mỹ ngày nay thực sự đúng là nước Mỹ mà tôi đã từng đến thăm năm 2006.

Trước khi tôi sang thăm nước Mỹ, trước đó nữa, năm 2004, ông Obama đã từng phát biểu: “Không có nước Mỹ màu đỏ hay nước Mỹ màu xanh, ông phát biểu câu này khi vị TT Mỹ thời điểm đó là ông George W. Bush, nhưng điều ông nói giờ đã trở thành hiện thực, đúng là nước Mỹ ngày ngày nay mang hai sắc thái xanh đỏ rạnh ròi, không lẫn lộn được.

Hiện giờ, tôi thực sự không thể nghĩ ra bất cứ điều gì có thể xảy ra trong thời gian sắp tớiMột nước Mỹ hợp nhất xanh đỏ, hay nói đúng hơn là không phải xanh cũng chẳng đỏ, như ông Obama đã từng nói, không còn là sự thật, nước Mỹ ngày nay khác rất nhiều với nước Mỹ trước đây.

Riêng đối với tôi, kính thưa quý vị, nói thật lòng: “America is gone”.

Việt Linh 06/24/2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments