Friday, February 3, 2023
spot_img

Amazon hủy bỏ kế hoạch xây dựng trụ sở tại New York

Vào hôm thứ năm, công ty Amazon tuyên bố, sẽ không tiến tới với kế hoạch xây dựng một trụ sở tại New York sau khi có sự phản đối gia tăng từ các chính trị gia địa phương. 

Cổ phiếu của Amazon đã giảm khoảng 0,4% sau thông báo.

Công ty Amazon cho biết, họ sẽ không tiến hành tìm địa điểm mới vào thời điểm này. Chúng tôi sẽ tiến hành theo kế hoạch ở Bắc Virginia và Nashville, và sẽ tiếp tục thuê và phát triển trên 17 văn phòng công ty và trung tâm ở Mỹ và Canada.”

 Trước đó,  Amazon công bố chọn Long Island là một trong hai địa điểm để xây dựng trụ sở mới, làn sóng phản ứng dữ dội từ các nhà lập pháp và các tổ chức cộng đồng xuất hiện ngay lập tức. Họ phản đối gần 3 tỷ USD ưu đãi tài chính mà hãng nhận được từ thành phố và tiểu bang và cho rằng dòng công nhân mới được trả lương cao có thể đẩy cư dân hiện tại vào khó khăn, gây tắc nghẽn tàu điện ngầm.

Thống đốc New York – Andrew Cuomo ra sức bênh vực dự án. Ông nhắc lại lợi ích thỏa thuận mà New York nhận được, bao gồm 25.000 công việc công nghệ với mức lương trung bình 150.000 USD và 27 tỷ USD cho ngân sách.

“Amazon là chương trình phát triển kinh tế lớn nhất mà New York từng chiến thắng. Chúng ta nhận được 27 tỷ USD và trả lại họ 3 tỷ USD”, ông Cuomo tuyên bố hôm thứ Sáu và nói rằng các nghị sĩ thượng viện của tiểu bang tham gia phản đối là một sai lầm. Nếu họ dừng dự án này thì phải đưa ra lời giải thích thỏa đáng cho người dân thành phố.

Trong khi đó, Alexandria Ocasio-Cortez, đại diện đảng Dân chủ tại New York, một trong những người phản đối dự án có tiếng nói nhất xem tin tức về khả năng rút lui của Amazon là một chiến thắng. “Liệu mọi người có thể kề vai sát cánh để chống lại sự xâm phạm của một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới hay không? Vâng, họ có thể”, bà biết trên Twitter.

Amazon có thể sẽ tiếp tục phải đối mặt với phản ứng dữ dội về kế hoạch trụ sở mới tại New York. Hãng dù sao cũng chọn địa điểm này bởi đội ngũ lao động lành nghề lớn, nhiều cơ hội việc làm cho vợ hoặc chồng của các nhân viên để phát triển sự nghiệp. Công ty cũng có một dự án tương tự ở Arlington, Virginia.

Hãng cũng đủ điều kiện để được giảm thuế vì đầu tư vào khu vực dân cư nghèo. Một lãnh đạo công ty cũng cho biết hôm 30/1 rằng họ sẽ tận dụng ưu đãi này. Điều này cũng góp phần vào làn sóng phẫn nộ. Tại cuộc họp với hội đồng thành phố tuần trước, giám đốc chính sách công của Amazon, Brian Huseman, đã chào mời các lợi ích mang lại cho New York nhưng cũng nói rằng hãng muốn đầu tư vào một “cộng đồng mà chúng tôi muốn”.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments