Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Âm mưu nổi loạn ở Mosul bị IS đè bẹp

Cali Today News – Mosul sẽ là mục tiêu nhắm đến của quân đội Iraq và khi vòng vây đang siết lại, một vụ âm mưu nổi loạn của một trong các lãnh đạo của IS tại đây đã bị IS diệt trừ, theo lời các viên chức an ninh của Iraq cho biết.

Nhóm IS đã cho hành quyết 58 người bị nghi ngờ đã tham gia vào âm mưu chống lại mình sau khi kế hoạch này bị bại lộ trong tuần qua. Các cư dân của Mosul cho báo chí hay họ đã thấy nhiều nghi can bị tử hình bằng cách trấn nước và thi thể của họ bị vùi xuống một hố chôn tập thể.

Trong số những kẻ bị hành quyết có một phụ tá của thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi. Người này đứng đầu âm mưu “đảo chính” trong nội bộ lãnh đạo IS ở Mosul. Nhiều nhân chứng xác nhận tin này và báo chí không nên tên của người này vì ngại an ninh cho gia đình ông ta.

Mục tiêu của cú “đảo chính” là nhằm phá hoại sự bảo vệ Mosul mà IS đang tiến hành trong cuộc chiến khốc liệt sắp diễn ra, vốn được xem sẽ là chiến trường lớn nhât của Iraq kể từ khi quân đội Mỹ tràn vào xứ này vào năm 2003.

Mosul là cứ địa cuối cùng của IS trên đất Iraq và là thành phố lớn nhất mà IS chiếm được từ trước đến nay ở Iraq, với hơn 2 triệu dân chúng. Các viên chức Iraq cho hay trận tấn công giải phóng Mosul bắt đầu từ tháng 10 này và sẽ được không quân của Hoa kỳ yểm trợ.

IS đã tràn ngập nhiều vùng phía bắc của Iraq từ năm 2014. Hiện nay các tay súng IS đang lập những công sự chống đỡ vững chắc, kể cả sẵn sàng dùng dân chúng làm bia đỡ đạn. Liên Hiệp Quốc đã bày tỏ lo lắng là vụ tấn công sẽ gây ra một khủng hoảng nhân đạo to lớn chưa từng thấy.

Trần Vũ (Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT