Sunday, December 4, 2022
spot_img

Allen Weisselberg phản kèo, thỏa thuận nhận tội và ra làm chứng phiên xét xử Trump Organization

(New York Times) – Allen Weisselberg dự tính vào thứ 5 sẽ nhận tội gian lận và trốn thuế kéo dài nhiều năm trời tại Trump Organization, và đồng ý ra làm nhân chứng trong phiên tòa xét xử công ty tư của cựu Tổng thống Mỹ sắp tới.

Thỏa thuận nhận tội sẽ cho phép cựu Giám đốc tài chánh lâu năm tin cẩn của ông Donald Trump, thay vì phải ra hầu tòa xét xử và đối mặt với bản án 15 năm tù, sẽ chỉ ngồi tù khoảng 100 ngày. Thỏa thuận cũng không đòi hỏi Weisselberg phải hợp tác với cuộc điều tra rộng lớn của Văn phòng Biện lý Quận Manhattan nhắm về ông Trump. 

Nhưng theo thỏa thuận, Weisselberg sẽ nhận tất cả 15 tội danh đại hình gian lận thuế và trốn thuế, và sẽ phải ra làm nhân chứng về vai trò của ông ta trong chương trình trốn thuế dưới vỏ bọc những khoản bổng lộc ngoài lương trong phiên xét xử Trump Organization. Sự phản kèo này sẽ khiến cho công ty rơi vào thế bất lợi, và cựu Giám đốc Tài chánh sẽ trở thành nhân chứng trung tâm trong phiên tòa sẽ diễn ra vào tháng 10. 

Weisselberg dự tính sẽ không gây rắc rối cho bất cứ ai trong gia đình ông Trump khi ông ta đứng trên bục nhân chứng vào tháng 10, và qua đối chất, các luật sư biện hộ Trump Organization có thể tố cáo ông ta nhận tội chỉ vì để tránh bản án nặng hơn. Nhưng lời khai của ông ta – một trong những viên chức hàng đầu của Trump Organization nhận các tội danh trong cáo trạng – sẽ làm suy yếu bất cứ lập luận nào từ các luật sư cho rằng, không có hành vi phạm tội nào xảy ra. Cáo trạng đặt Weisselberg vào trung tâm chương trinh trốn thuế của công ty, và lời khai của ông ta có thể giúp công tố viên  chứng minh những tuyên bố rộng lớn hơn. 

Weisselberg 75 tuổi và Trump Organization vào năm ngoái bị Văn phòng Biện lý Quận Manhattan truy tố và tố cáo đã dàn dựng kế hoạch trốn thuế, trong đó các viên chức công ty được trả những khoản bổng lộc ngoài sổ sách. Riêng Weisselberg bị cáo buộc đã không trả thuế cho khoản thu nhập $1,7 triệu Mỹ kim dưới danh nghĩa bổng lộc ngoài lương trong 15 năm, trong đó có hàng chục ngàn Mỹ kim học phí trường tư cho một đứa cháu của ông ta, cũng như tiền mướn chung cư cao cấp và tiền mướn xe. Trump Organization và Weisselberg không nhận tội. 

Được xem là một nô bộc trung thành, Weisselberg bước vào vòng thân cận của Trump từ một nhân viên giữ sổ sách từ đời bố ông Donald Trump, và leo lên hàng Giám đốc mấy chục năm sau. Ông ta là người nắm rõ thực hành kinh doanh của Trump Organization, nên công tố viên tìm mọi cách gây áp lực buộc Weisselberg hợp tác với cuộc điều tra rộng lớn của họ về cựu Tổng thống. Nhưng cựu Biện lý quận Manhattan Cyrus Vance không thể lay chuyển ông ta, và người kế nhiệm, Alvin L. Bragg cũng thất bại. 

Nhưng các cuộc thương lượng tiến triển trong những tuần gần đây, với kết quả là cuộc họp diễn ra vào thứ Hai giữa các luật sư biện hộ, công tố viên và  Thẩm phán Tối cao Pháp viện New York giám sát vụ này, ông Juan Merchan. 

Dầu gì, thỏa thuận có thể được xem làm một chiến thắng cho Bragg, khi các công tố viên của ông chuẩn bị cho phiên xét xử quan trọng. 

Tòa sẽ không tuyên án  ông Weisselberg cho đến sau phiên xét xử Trump Organization, cho công tố viên một số đòn bẩy về ông ta cho đến khi ra làm chứng. Nếu Tòa phát giác ra Weisselberg không tuân theo những điều khoản ghi trong thỏa thuận, Thẩm phán Merchan có thể tuyên một bản án nặng hơn 5 tháng tù. 

Được khởi sự vài năm trước, cuộc điều tra hình sự  của Văn phòng Biện lý quận Manhattan thẩm tra liệu Trump và công ty có gian lận, thổi phồng hay giảm giá trị tài sản để hưởng lợi về bảo hiểm, các khoản vay và thuế hay không. Cuộc điều tra do cựu Biện lý Cyrus Vance lãnh đạo ban đầu phát triển thành một trong những mối đe dọa pháp lý lớn nhất mà ông Trump phải đối mặt. 

Hương Giang (Theo New York Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments