Friday, December 1, 2023
spot_img

Alexei Navalny bị kết án 3,5 năm tù sau khi trở về Nga

Alexei Navalny, nhà phê bình chính của Tổng thống Nga Vladimir Putin, hôm thứ Ba đã bị tòa án Moscow kết án ba năm rưỡi tù giam.

Người đàn ông 44 tuổi bị bắt  vì vi phạm các điều khoản của án treo về tội tham ô năm 2014.

Navalny sẽ ngồi tù hai năm rưỡi, vì ông đã bị quản thúc một năm, thẩm phán cho biết.

Các luật sư của Navalny cho biết ông đã bỏ lỡ các buổi trình diện định kỳ tại sở cảnh sát, theo đúng yêu cầu của bản án tù treo vì ông ta đang ở Berlin, Đức , được chăm sóc y tế sau ngày 20 tháng 8 năm 2020, âm mưu đầu độc tính mạng anh ta, theo The Moscow Times .

Khi được hỏi tại sao ông ta bỏ lỡ , Navalny nói với tòa án: “Tôi đã hôn mê”. 

Navalny trở về Nga vào ngày 17 tháng 1, và ngay lập tức bị giam giữ tại một phi trường ở Moscow. Vào ngày 18 tháng 1, anh ta bị tạm giam trong 30 ngày .

Navalny dự định sẽ trình diện với các nhân viên thực thi pháp luật khi trở về Nga, các luật sư của anh ta cho biết, nhưng thân chủ mình  không thể làm như vậy vì đã bị giam giữ, The Moscow Times đưa tin.

Navalny đã cáo buộc Putin ra lệnh tấn công mạng sống của mình, và một cuộc điều tra của Bellingcat và CNN cho thấy cuộc tấn công được thực hiện bởi các điệp viên của cơ quan gián điệp FSB của Nga. Điện Kremlin phủ nhận sự liên quan.

“Putin sẽ không theo dõi phiên điều trần hôm nay của Navalny”, phát ngôn nhân của tổng thống, Dmitry Peskov, cho biết hôm thứ Ba.

Việc giam giữ Navalny đã dẫn đến cuộc biểu tình kéo dài hai ngày cuối tuần trên khắp nước Nga , nơi cảnh sát đã giam giữ và bắt giữ hàng nghìn người biểu tình, bao gồm cả vợ của Navalny, Yulia.

Ít nhất 237 người biểu tình tụ tập bên ngoài phòng xử án Moscow để ủng hộ Navalny hôm thứ Ba đã bị tạm giữ, tờ Moscow Times cho biết.

Tòa án cũng từ chối yêu cầu từ các luật sư của Navalny rằng phiên điều trần nên được quay bởi các đoàn truyền hình. 

Bản án năm 2014 cho thấy Navalny và anh trai Oleg bị cáo buộc biển thủ 500.000 đô la từ hai công ty, bao gồm một chi nhánh của công ty mỹ phẩm Pháp Yves Rocher, từ năm 2008 đến 2012.

Oleg Navalny bị kết án ba năm rưỡi tù trong khi Alexei Navalny được hưởng án treo. 

Vào đầu tháng 1 năm 2021, quỹ của Navalny đã công bố một cuộc điều tra về những gì họ nói là một cung điện ven biển trị giá 1 tỷ USD mà Putin đang xây dựng trong bí mật được tài trợ bởi hối lộ. Điện Kremlin gọi bản báo cáo là “vô nghĩa hoàn toàn” và tài sản này “không liên quan gì đến tổng thống hay Điện Kremlin.”

Trong tuyên bố kết thúc hôm thứ Ba, Navalny đã công kích Putin, nói rằng : “Dù có giả vờ là một nhà chính trị vĩ đại, thì ông  ta sẽ đi vào lịch sử như một kẻ đầu độc.”

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img