Monday, December 4, 2023
spot_img

Alcaida – Trump không biết phát âm al Qaeda?

(SF Gate) – Nếu ai đó xem buổi họp báo “ngoài tầm kiểm soát” của Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Hai ở Toà Bạch Ốc, chắc chắn có nhiều điều để ý. 

Chẳng hạn, ông Trump đề nghị 4 nữ dân biểu Dân chủ da màu quay trở về xứ của mình, nhưng 3 trong số này được sinh trưởng ở Mỹ, và 1 nhập quốc tịch vào năm 2000. Hay, Tổng thống bảo ký giả “im lặng,” và Dân biểu Ilhan Omar “thù ghét Do thái.” 

Vì vậy, nhiều người có thể bỏ lỡ một số gợi ý trong nghị sự của Tổng thống từ trên bục. 

Nhiếp ảnh gia của tờ Washington Post, Jabian Botsford đăng trên Twitter tấm hình phóng to cho thấy Tổng thống cầm trên tay mảnh giấy bôi dấu đầu dòng những điểm chính cho bài phát biểu. Ký giả AP Alex Brandon cũng “chộp” được hình ảnh tương tự. 

Rõ ràng, những ý kiến thất thường của ông Trump hoàn toàn do ngẫu hứng, không chuẩn bị trước, nhưng một số điểm chính tại buổi họp báo ít nhất cũng nằm trong kịch bản. 

Tấm hình cận cảnh tiết lộ lời nhắc nhở cần nhấn mạnh: “Đây là quốc gia tốt đẹp nhất trên thế giới,” “Họ muốn Mỹ trở thành XÃ HỘI CHỦ NGHĨA,” và “Nếu quý vị không vừa ý ở đây thì có thể đi.” 

Người ta tin rằng, Tổng thống đang ám chỉ đến 4 nữ dân biểu Dân chủ cấp tiến gồm Alexandria Ocasio-Cortez (New York), Ilhan Omar (Minnesota), Ayanna Pressley (Massachusetts) và Rashida Tlaib (Michigan).

Nhưng có một điểm ngay lập tức bắt mắt người xem. Trên góc phải của tờ giấy có chữ viết tay “Alcaida,” rõ ràng là cách đánh vần phát âm chữ al Qaeda. Trong buổi họp báo, ông Trump nhắc đi nhắc lại, Dân biểu Omar yểm trợ nhóm khủng bố này. “Ý tôi là hãy nhìn Omar – Tôi không biết, chưa bao giờ gặp cô ta, nhưng tôi nghe cách cô ta nói về Al Qaeda. Al Qaeda đã sát hại nhiều người Mỹ … Những người này theo quan điểm quả tôi là thù ghét quốc gia chúng ta … họ có thể đi … họ phải yêu quý đất nước chúng ta.” 

Nữ dân biểu lập tức đáp trả ý kiến của ông Trump, “Họ đang tìm cách bịt miệng tiếng nói của những người nhìn thấy bản thân họ được phản ánh ở tôi. Tôi sẽ ở trên võ đài, chiến đấu cho những gì đúng đắn, và sẽ không nhượng bộ trước những cuộc tấn công này.” 

Trump chưa tỏ dấu hiệu rút lui khỏi cuộc đấu khẩu “kỳ thị,” và cả những người chỉ trích ông ta. 

Hương Giang (Theo SF Gate) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img