Monday, January 30, 2023
spot_img

Aileen Cannon ký lệnh chấm dứt vụ kiện của Trump về tài liệu Mar-a-Lago

CALI TODAY NEWS – Thẩm phán Aileen Cannon vào thứ Hai bãi bỏ vụ kiện của ông Donald Trump thách thức chính phủ về số tài liệu FBI thu giữ được tại Mar-a-Lago, chính thức chấm dứt cuộc chiến pháp lý kéo dài hàng tháng trời của cựu Tổng thống được chính bà Cannon hậu thuẫn.

Lệnh toà được đưa ra 4 ngày sau khi Trump quyết định không kháng án phán quyết của toà Phúc thẩm liên bang khu vực 11 huỷ bổ nhiệm luật sư đặc biệt xem xét hàng ngàn tài liệu của chính phủ được tịch thu trong khi thực thi trát khám xét tư dinh cựu Tổng thống vào ngày 8 tháng 8.

Được Trump bổ nhiệm vào toà liên bang, Thẩm phán Cannon ký án lệnh dài 1 trang, bãi bỏ vụ kiện do thiếu thẩm quyền tài phán. Án lệnh được đệ lên toà liên bang tại West Palm Beach cũng chấm dứt tất cả các phiên điều trần, hạn chót và thỉnh nguyện hiện vẫn còn chờ giải quyết trong vụ kiện, trong đó có nỗ lực nắm được phiên bản không bị bôi xoá của chứng thư hữu thệ xin trát khám xét.

Thẩm phán Cannon vào tháng 9 bổ nhiệm Thẩm phán hồi hưu Raymond Dearie làm luật sư đặc biệt xem xét toàn số tài liệu được chính phủ phát giác cựu Tổng thống đem về cất giữ riêng, trong khi ngăn chặn không cho Bộ Tư pháp sử dụng số tài liệu mật họ thu giữ được phục vụ cuộc điều tra hình sự.

Toà Phúc thẩm liên bang khu vực 11 vào tuần trước bác bỏ vụ kiện cựu Tổng thống đệ đơn sau khi khi cơ quan điều tra liên bang thực thi trát khám xét. Toà Phúc thẩm phán quyết đảo ngược án lệnh của Thẩm phán Aileen Cannon bổ nhiệm luật sư đặc biệt xem xét số tài liệu được FBI thu giữ và ngăn chặn không cho công tố viên sử dụng chúng trong cuộc điều tra Trump cất giữ hồ sơ nhạy cảm của chính phủ.

Hội đồng Phúc thẩm 3 thẩm phán chỉ trích gay gắt quyết định can thiệp của Thẩm phán Aileen Cannon vào tháng 9. Phán quyết cho rằng, Toà cấp dưới không có quyền tài phán hợp pháp trong việc yêu cầu xem xét tài liệu hay cấm các nhà điều tra sử dụng những tài liệu đó, và không có lý do chính đáng để đối xử với ông Trump khác biệt hơn bất cứ đối tượng khác của một trát khám xét. “Thực thi một trát khám xét tại tư gia của một cựu Tổng thống là điều bất thường, nhưng điều này không ảnh hưởng đến phân tích pháp lý của chúng tôi, hay nói cách khác, cho phép tư pháp can thiệp vào một cuộc điều tra đang diễn ra,” phán quyết ghi. Những hạn chế khi tòa có thể can thiệp vào một cuộc điều tra hình sự “được áp dụng bất kể chính phủ đang điều tra ai. Để tạo ra một ngoại lệ đặc biệt ở đây sẽ đi ngược lại nguyên tắc căn bản của quốc gia chúng ta mà luật của chúng ta áp dụng ‘đối với tất cả, không phân biệt số lượng, giàu sang hay chức vụ.”

“Luật rõ ràng,” phán quyết ghi. “Chúng tôi không thể viết một phán quyết cho phép bất cứ đối tượng nào của một trát khám xét ngăn chặn các cuộc điều tra của chính phủ sau khi thực thi trát. Cũng như chúng tôi không thể viết một phán quyết chỉ cho phép các cựu tổng thống làm như vậy.”

Toà Phúc thẩm cho Trump thời hạn đến thứ 5 kháng án lên toàn bộ Hội đồng Phúc thẩm khu vực 11 hoặc Tối cao Pháp viện để tìm cách có lệnh tạm ngưng trước khi phán quyết có hiệu lực, nhưng họ đã không đệ đơn kháng án.

Phán quyết của Toà Phúc thẩm khu vực 11 có thể dọn đường cho các nhà điều tra liên bang nhanh chóng thẩm tra hàng ngàn tài liệu trước đây bị Aileen Cannon ngăn chặn.

Hương Giang (Theo CNBC)

1 COMMENT

  1. Con cóc mà đòi làm cậu ông trời??? “bãi bỏ vụ kiện do thiếu thẩm quyền tài phán”. Về đi học lại luật của tiến sĩ John Eastman đi nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments