Monday, December 5, 2022
spot_img

Ai toả sáng khi Joe Biden, Kamala Harris chật vật tại tranh luận Dân chủ?

(Washington Post) – Hai ứng cử viên ngôi sao của Dân chủ – Cựu phó Tổng thống Joe Biden, và Thượng nghị sĩ Kamala Harris (California)  đã không toả sáng trong buổi tranh luận vào tối thứ Tư tại Detroit. 

Có lẽ Kamala Harris là người chiến thắng trong cuộc tranh luận lần đầu vào tháng trước, nhưng Thượng nghị sĩ California gặp khó khăn vào tối thứ Tư. Trong tư thế sẵn sàng tấn công ngay từ đầu, Harris dường như tập trung quá nhiều vào việc theo đuổi chỉ trích Joe Biden, khiến bà mất tập trung vào trình bày chính sách của mình. 

Với hồ sơ cứng rắn với tội phạm, mập mờ trong một số vấn đề như “Y tế toàn dân” chẳng hạn, đã khiến Harris trở thành mục tiêu thuận tiện cho các đối thủ khác, và bà đã phản biện không mấy suôn sẻ. Bị những ứng cử viên xếp thứ hạng thấp trên bảng thăm dò liên tục thách thức, Harris có đôi lúc ngập ngừng, tỏ ra chưa hoàn toàn sẵn sàng trả miếng.

Thượng nghị sĩ California nổi lên trong xếp hạng thăm dò sau vòng tranh luận đầu tiên, nhưng chỉ được trong chốc lát. Những gì diễn ra trên sân khấu vào tối thứ Tư dường như không tái củng cố đà đi lên từ lần trước. Khoảnh khắc có sức mạnh nhất khi bị thách thức về hồ sơ bảo vệ án tử hình khi còn làm Tổng biện lý California, Harris đã khéo léo chuyển câu trả lời sang quyết định không theo đuổi tử hình khi  bà còn làm công tố viên.

Joe Biden không đến nỗi tệ như lần tranh luận đầu tiên, nhưng cũng không khá lên là bao. Biden lần này bị công kích từ bốn bề tứ phía,  những ứng cử viên thông thường trả miếng cũng quay sang tấn công ông. 

Người thắng, kẻ thua trong tranh luận sơ bộ Dân chủ ở Detroit 

Trong phần kết thúc, Biden đã dò dẫm tìm số nhắn tin vận động tranh cử, nhưng có lẽ khoảnh khắc tồi tệ nhất đối với cựu Phó tổng thống là khi bị Thị trưởng New York Bill de Blasio công kích về vấn đề trục xuất dưới thời Tổng thống Barack Obama. Blasio lặp đi lặp lại câu hỏi, liệu có phải Biden cố vấn chống lại những vụ trục xuất đó hay không. Thị trưởng New York tố cáo Biden thất bại khi không trả lời thẳng câu hỏi về hàng triệu người bị trục xuất dưới thời Barack Obama. “Tôi bảo đảm, nếu ông đang tranh luận với Donald Trump, ông ta sẽ không để cho ông thoát!” Cuối cùng, Biden đáp, “Tôi là Phó tổng thống, tôi không phải là tổng thống. Tôi giữ kín những lời đề nghị của mình đối với ông ấy.” 

Thượng nghị sĩ New Jersey Cory Booker nhảy vào chất vấn, “Ngài Phó tổng thống, ông không thể đi hai đường cùng một lúc. Ông viện dẫn đến Tổng thống Obama hơn bất cứ ai trong chiến dịch này. Ông không thể làm điều này khi tiện, rồi né khi bất tiện.” 

Biden liên tục lẫn lộn chi chí đối với Y tế toàn dân ($3 nghìn tỉ hay $30 nghìn tỉ trong vòng 10 năm?). Biden, Harris và Thượng nghị sĩ Michael Bennet (Colorado) thường xuyên nói vấp. Thậm chí, Biden có lúc gọi Booker là “tổng thống tương lai.” Hay Thượng nghị sĩ Kirsten Gillibrand (New York) có lúc dường như không biết nói gì. 

Trong khi đó, Julián Castro lại nổi bật. Ông đứng thứ nhì sau cuộc tranh luận đầu tiên, và vẫn tiếp tục giữ đà trong tối thứ  Tư, bất cứ lúc nào có cơ hội. Có lúc, Castro nhập hội vào đám đông ứng cử viên “xâu xé” Biden. “Ngài Phó tổng thống, có vẻ như một trong chúng ta đã học được bài học trong quá khứ, còn người còn lại thì không,” Castro quay sang Biden khi bàn về di trú. “Những gì chúng ta cần là những chính trị gia thực sự có can đảm về vấn đề này!”

Và có lẽ, sau buổi tối thứ Tư, Andrew Yang sẽ chiếm được thiện cảm từ nhiều người vì doanh nhân cũng có những khoảnh khắc gây ấn tượng. Trong phần mở đầu, Yang nhận được nhiều tán thưởng khi tuyên bố ông là ứng cử viên đối lập với Donald Trump nhất vì “là một người đàn ông Á châu yêu thích toán!” Hay câu ông nói về người cha di dân của mình với 65 bằng sáng chế. Ông thu hút sự chú ý về những vấn đề thực tế của tương lai, như công ăn việc làm biến mất không phải lỗi  của người nhập cư, mà là do tự động hoá. 

Trong phần kết thúc, Yang chỉ trích truyền thông và chính trị Mỹ nói chung, gọi những cuộc bầu cử mang nặng truyền hình thực tế của Mỹ đã đóng góp vào chiến thắng của ông Trump vào năm 2016. Nhà sáng lập Venture for America cho rằng, một số truyền thông đã tập trung vào tủ quần áo của ông trong vòng tranh luận đầu tiên hơn những đề nghị về chính sách, và kêu gọi cử tri nên tập trung vào những vấn đề cấp bách của quốc gia. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments