Thursday, June 1, 2023
spot_img

Ai sẽ về Sài Gòn thay thế Đinh La Thăng?

Cali Today News – Sau khi số phận của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Sài Gòn Đinh La Thăng được định đoạt, dư luận vẫn chưa thôi bàn tán về ông này. Tuy nhiên, điều được nhiều người thắc mắc nhất vẫn là, ai sẽ về nắm chiếc ghế nóng do Đinh La Thăng để lại?

Nhờ thân hình phốp pháp, bà Tòng Thị Phóng (phải) được Nguyễn Phú Trọng cho sang Hoa Kỳ trong lần gặp gỡ cựu Tổng thống Obama như một vật trưng bày. Ảnh: InternetHôm ngày 7/5/2017, ngay sau khi ông Đinh La Thăng bị Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo và bị thôi chức Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII với tỷ lệ lên đến trên 90% đã có rất nhiều tin đồn về nhân vật sẽ được chỉ định về làm Bí thư Thành ủy Sài Gòn. Nhân vật được đồn thổi khiến người Sài Gòn vô cùng bàng hoàng, đó chính là bà Tòng Thị Phóng.

Tòng Thị Phóng là người sắc tộc Thái miền núi Bắc Việt. Bà sinh năm 1954, hai khóa 11 và 12, bà đều là Ủy viên Bộ Chính trị và là phó Chủ tịch Quốc hội. Bà Phóng là nữ Ủy viên Bộ Chính trị người sắc tộc thiểu số đầu tiên của Việt Nam.

Về thành tích, trong suốt gần 10 năm làm phó Chủ tịch Quốc hội, bà Tòng Thị Phóng chẳng để lại thành tích gì đáng kể, không lưu lại bất kỳ dấu ấn nào trong cả cuộc đời hoạt động chính trị của mình. Dư luận không hiểu vì sao bà lại có thể chen chân vào cơ quan quyền lực nhất của đảng CSVN, đó là Bộ Chính trị.
Dẫu vậy, vẫn có cái để dư luận nhớ về bà. Đó là trong lần chẳng biết vô tình hay do tuổi già, ông Nguyễn Phú Trọng đã buột miệng nói rằng: “Hôm trước đi Mỹ, tôi đề nghị đồng chí Tòng Thị Phóng đi sang họp với bà con Việt kiều. Tôi bảo: “Đấy, bà con xem, có oai vệ không? Cũng đàng hoàng ngang ngửa ra với quốc tế đấy chứ? Vừa nữ, vừa dân tộc. Người ta cứ bảo là mình vi phạm dân chủ, nhân quyền với lại không bình đẳng giới!”.

Trong con mắt của người đàn ông quyền lực nhất Việt Nam, việc cho bà Tòng Thị Phóng vào Bộ Chính trị, hay đưa sang Hoa Kỳ trong lần công cán, gặp cựu Tổng thống Obama chỉ nhằm cho mục đích trưng bày, để khoe với quốc tế Việt Nam vẫn có dân chủ, quyền bình đẳng nam-nữ vẫn được tôn trọng.

Song, xem chừng những lo lắng của người Sài Gòn là thừa thãi, vì nhân vật thực sự được ngồi vào chiếc ghế quyền lực nhất của thành phố này không phải là bà Tòng Thị Phóng, mà là một người quen-người đã từng giữ chức phó Chủ tịch thành phố Sài Gòn, rất quen với cung cách làm việc của thành phố năng động, người thuộc phe cánh của Trương Tấn Sang. Đó chính là Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, bất chấp Tòng Thị Phóng có là đệ tử của Nguyễn Phú Trọng, đứng về phía ông Trọng trong việc thanh trừng phe nhóm của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Nguyễn Thiện Nhân, một người quen thành phố Sài Gòn là lựa chọn sáng giá cho chiếc ghế quyền lực mà ông Đinh La Thăng bỏ lại. Ảnh: Báo Đất Việt

Ông Nguyễn Thiện Nhân được nhiều người coi là nhà kỷ trị. Ông được đào tạo bài bản từ các quốc gia có nền giáo dục tốt trên thế giới, như: Đức quốc, Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, ông lại là người miền Nam, từng nhiều năm làm việc tại Sài gòn nên sẽ được người dân ở đây có thiện cảm. Ông Nhân chứ không ai khác sẽ ngồi vào chiếc ghế do Đinh La Thăng để lại.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT