Monday, January 30, 2023
spot_img

AI SẼ LÀ NGƯỜI PHẢI TRẢ GIÁ CHO MỘT CUỘC CHIẾN TRANH LẠNH MỸ – TRUNG?

Trong thời kỳ chiến tranh lạnh giữa Washington và Moscow, phần lớn người dân ở các nước nghèo và đang phát triển đã phải trả giá.

Cuộc chiến tranh lạnh Mỹ – Nga đã trôi vào quá khứ. Giờ liệu có phải là thời điểm bắt đầu cho một cuộc chiến tranh lạnh mới Mỹ – Trung hay không?

Những chuyên gia chính trị của phương Tây đã bắt đầu mô tả sự cạnh tranh Mỹ-Trung như một cuộc chiến tranh lạnh mới trong thế kỷ 21, với phe diều hâu tại Washington yêu cầu chính quyền Mỹ và các đồng minh phải đối đầu mạnh mẽ hơn với Bắc Kinh. 

Thông thường, những cuộc đánh giá về cuộc xung đột này thường tiềm ẩn nhiềi hệ luỵ lâu dài lên cả hai quốc gia, hậu quả của nó sẽ khiến nhiều người ở Mỹ và Trung Quốc đều cảm thấy lo ngại. 

Hai cường quốc sẽ phải chịu đựng bao nhiêu thiệt hại về kinh tế hoặc quân sự? Mỗi quốc gia sẽ phải chịu đựng những hậu quả trong một khoảng thời gian bao lâu? Ai sẽ thắng?

Nhưng những câu hỏi này là không đủ. Nếu một cuộc chiến tranh lạnh Mỹ-Trung xảy ra như cuộc chiến thông thường, có những trận tấn công xáp lá cà, có bắn chìm tàu và máy bay của nhau thì có lẽ đó là một cuộc chiến đem lại hoà bình mau nhất sau một khoảng thời gian đủ để nhìn nhận kẻ thắng người thua, nhưng rất tiếc, một cuộc chiến như vậy lại khó xảy ra trong thời điểm hiện tại, vì một cuộc chiến tranh lạnh trong thế kỷ 21 nghiêng về lĩnh vực kinh tế và công nghệ nhiều hơn là súng ống, tàu chiến hay máy bay, nhưng dù một cuộc chiến tranh lạnh có xảy ra trong bất kỳ thời điểm nào, dưới thời vị Tổng Thống Dân Chủ hay Cộng Hòa thì mức độ thiệt hại cuối cùng, về cơ bản, công dân Mỹ hay Trung Quốc sẽ không phải là những người gánh chịu trực tiếp. 

Trong cuộc chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Liên Xô, thì những bài học quan trọng nhất nảy sinh từ cuộc xung đột đó chính là những người vô tội – chủ yếu ở các nước nghèo hoặc đang phát triển – chính họ mới là những người phải trả giá cho cuộc chiến tranh lạnh đó.

Còn nhiều lắm những sự cạnh tranh giữa chiến tranh lạnh Mỹ – Liên Xô đã gây nên ảnh hưởng tai hại đến những người vô tội ở những nơi khác, và chiến tranh nóng cũng đã từng xảy ra. Ví dụ, nhiều người Mỹ biết về Việt Nam, vì những binh lính Mỹ đã đến đó để chiến đấu, và hơn 50.000 người đã mất trong cuộc chiến Việt Nam. Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng, trong cuộc chiến Việt Nam đã có 3 triệu người Việt Nam đã chết – và 2/3 trong số đó là dân thường. 

Trong thế kỷ 21 này, liệu chúng ta có phải chứng kiến một cuộc chiến tranh lạnh Mỹ-Trung hay không? Và nếu nó xảy ra, thì kéo dài trong bao lâu mới thực sự chấm dứt? Và sẽ có bao nhiêu sinh mạng những thường dân vô tội sẽ bị ảnh hưởng của cuộc chiến tranh lạnh kiểu mới này?

Việt Linh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments