Phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump lần thứ hai đang bắt đầu hình thành, với việc đảng Dân chủ tại nhiệm lâu nhất tại Thượng viện dự kiến ​​sẽ chủ trì phiên tòa và các đảng viên Dân chủ vẫn đang cân nhắc xem có nên theo đuổi nhân chứng trong quá trình tố tụng có thể mất một khoảng thời gian hay không.

Chánh án John Roberts sẽ không làm chủ tọa phiên tòa luận tội Trump lần này, theo hai nguồn tin quen thuộc với vấn đề này. Thay vào đó, Thượng nghị sĩ Patrick Leahy, phó Chủ tịch Thượng viện, dự kiến ​​sẽ chủ trì, các nguồn tin cho biết. Hiến pháp quy định chánh án chủ tọa khi người bị xét xử là tổng thống đương nhiệm của Hoa Kỳ, nhưng các thượng nghị sĩ chủ tọa trong các trường hợp khác, một nguồn tin cho biết.

Vẫn còn hai câu hỏi lớn còn tồn tại trong vụ việc luận tội đảng Dân chủ: Liệu họ có tìm kiếm nhân chứng hay không và phiên tòa sẽ kéo dài bao lâu. Vẫn chưa rõ câu trả lời cho cả hai, theo nhiều nguồn thạo tin.

Khung thời gian chính xác của phiên tòa, sẽ bắt đầu vào ngày 8 tháng 2, cũng không rõ, nhưng nhiều nhà luận tội cho biết họ không nghĩ rằng nó sẽ kéo dài như 21 ngày xét xử Trump vào năm 2020. Tuy nhiên, nó vẫn sẽ mất phần lớn tháng Hai và kết thúc vào cuối tháng, nếu không sớm hơn.

Phiên tòa luận tội chính thức bắt đầu vào tối thứ Hai khi các Hạ viện sẽ chuyển điều khoản luận tội lên Thượng viện, mặc dù nội dung của phiên tòa đã được hoãn lại trong hai tuần nữa.

Việc Hạ viện chuyển điều khoản luận tội là hoạt động đầu tiên trong số một số  nghi lễ của phiên tòa sẽ được hoàn thành trong tuần này, trước khi Thượng viện quay lại xác nhận Nội các của Tổng thống Joe Biden và có khả năng nhận gói cứu trợ Covid-19 của Tổng thống .

Khả năng Leahy sẽ giám sát phiên tòa đã đặt ra câu hỏi về việc liệu ông có đủ điều kiện hay không, nhưng các chuyên gia hiến pháp nói rằng không có gì có thể ngăn cản ông làm như vậy.

Theo thỏa thuận, nhóm pháp lý của Trump và các nhà luận tội Hạ viện sẽ có hai tuần để trao đổi thông tin tóm tắt trước khi xét xử sau khi điều khoản được chuyển đến Thượng viện vào thứ Hai.

Các nhà luận tội Hạ viện sẽ chuyển điều khoản luận tội từ Hạ viện đến Thượng viện vào tối thứ Hai, và Dân biểu Jamie Raskin của Maryland sẽ đọc điều khoản trên sàn. Vào thứ Ba, các thượng nghị sĩ sẽ tuyên thệ trong phiên tòa với tư cách là bồi thẩm viên. Sau đó, sẽ có khoảng thời gian hai tuần cho bản tóm tắt trước khi  tiến hành luận tội ngày 8 tháng 2.

 Lịch trình này sẽ giúp đội ngũ pháp lý của Trump có thời gian chuẩn bị cho phiên tòa, sau khi ông chỉ thuê một luật sư, South Carolinian Butch Bowers, vào tuần trước.

Đối với Schumer và chính quyền Biden, thời gian tạm nghỉ hai tuần cho phép nhiều người trong Nội các của Biden được xác nhận hơn , vì tất cả các hoạt động khác của Thượng viện sẽ dừng lại sau khi phiên tòa được tiến hành

Đảng Cộng hòa ngày càng tin rằng Trump sẽ được tha bổng lần hai. Nếu bị luận tội đòi hỏi phải có 17 thành viên GOP tham gia với đảng Dân chủ để có được 2/3 phiếu bầu. Họ lập luận cả hai rằng bản thân phiên tòa là vi hiến vì Trump không còn là Tổng thống – các học giả pháp lý không đồng ý , mặc dù chưa có tiền lệ – và việc thúc đẩy việc luận tội bây giờ là gây chia rẽ.

Các nhà lập pháp Dân chủ cho rằng Trump phải có trách nhiệm đối với kích động những kẻ bạo loạn đã đột nhập Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 trong nỗ lực ngăn Quốc hội ban hành một cuộc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.

10 thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã bỏ phiếu để luận tội Trump khi Hạ viện bỏ phiếu vào đầu tháng này để kết tội ông ta về một bài báo duy nhất, kích động nổi dậy. Một số ít nhà lập pháp  Cộng hòa ở Thượng viện cũng có khả năng bỏ phiếu để kết tội ông ta, ngay cả khi số lượng cần thiết để kết tội ông ta và cấm ông ta tranh cử lại.

Thượng nghị sĩ Mitt Romney của Utah, nhà lập pháp Cộng hòa duy nhất đã bỏ phiếu để kết tội Trump trong phiên tòa luận tội đầu tiên, nói trên CNN “State of the Union” Chủ nhật rằng “khá rõ ràng” rằng việc tổ chức phiên tòa là hợp hiến .

“Tôi tin rằng những gì đang bị cáo buộc và những gì chúng tôi nhìn thấy, kích động nổi dậy, là một hành vi phạm tội không thể chối cãi. Nếu không, đó là gì?” Romney nói về những hành động của Trump đã kích động đám đông ủng hộ Trump tấn công Điện Capitol.

TH