Saturday, March 25, 2023
spot_img

Ai sẽ hàn gắn vết thương xã hội cho Hoa Kỳ

Cali Today News – Sự đau thương phát xuất từ căng thẳng chủng tộc hiện nay càng tăng cao trong xã hội Mỹ. Trên truyền hình người dân Mỹ chứng kiến trực tiếp bắn chết một người đang sống và rên la trong vết đạn trước đó máu chảy lênh láng. Niềm tin giữa cảnh sát và cộng đồng dân chúng mà họ phục vụ đang bị sứt mẻ trầm trọng, Niềm hi vọng màu da mà vị tổng thống hiện nay của nước Mỹ đang mang sẽ cứu vãn phần nào sự chia rẽ trầm trọng bao lâu nay của một đất nước giờ tàn héo lần và có thể lịm tắt.
Mùa bầu cử tổng thống Mỹ sắp đến, nhưng rộ lên những cái chết liên tiếp của người da đen do cảnh sát và những cuộc biểu tình lại rầm rộ nổi lên cùng cao điểm tột cùng của máu và nước mắt khi 5 cảnh sát Dallas bị bắn chết trong khi thi hành công vụ bảo vệ biểu tình đúng theo luật pháp. Và bàn tay kẻ liều lĩnh bắn sẻ lại là một cựu quân nhân Mỹ người da đen?

Người Mỹ nín thở, cộng đồng da đen nhiều nơi biểu tình. Thật là một tuần lễ dài cho đất nước Hoa Kỳ. như Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan đã nhận xét, những bắn giết vừa qua “là những hình ảnh khủng khiếp cho người dân Mỹ là những hình ảnh ghê rợn”, những cái chết, theo Ryan,” là vô nghĩa nhất cho một xã hội văn minh.”

Những bấn loạn chủng tộc, bạo lực và rối loạn xã hội này đang làm đảo lộn chương trình của bà Hillary Clinton và ông Donald Trump, do những thảm kịch này đang gây chấn động quốc gia và các lãnh đạo chính trị của nước Mỹ.

Dĩ nhiên, dù cho đã có những kêu gọi nào là đoàn kết, cầu nguyện, chỉ vẽ nhưng vẫn còn quá ít là làm sao các ứng viên TT, các nhà làm luật, lãnh đạo chính quyền, các tổ chức hay cầm đầu về dân quyền cùng nhau lấy lại hay tập hợp cho được niềm tin hay sự tôn trọng của cử tri nhằm hàn gắn sự đau thương của xã hội Mỹ? Các cá nhân hay tổ chức hiện nay phải biết cách làm sao có được một khả năng thực tế và cần thiết nhất làm sao làm sống lại sự thất bại về tranh luận dai dẳng trong xung đột bạo lực và sắc tộc bấy lâu nay?

Sự bất lực, trống rỗng trong giới lãnh đạo hiện nay khiến người dân Mỹ không biết bao giờ đất nước này mới thu hẹp khoảng cách chia rẽ giữa cộng đồng ngừơi Mỹ gốc Phi và cảnh sát. Người dân Mỹ cũng lo ngại rằng chắc khó mà có thoả hiệp giữa 2 phái ủng hộ kiểm soát vũ khí và Tu Chính Án thứ Hai của Hoa Kỳ. Và dù cho 2 phía CH và Dân Chủ hứa ủng hộ cải tổ về luật hình sự nhưng khó lòng vượt qua được Quốc Hội do nơi đây tập trung những thành kiến có sẵn nhất là đối với vấn nạn sắc tộc.
Thảm kịch một loạt cảnh sát bị giết tại Dallas không do bàn tay IS lại do hành vi tự phát của một quân nhân Mỹ da đen từng phục vụ trong quân ngũ, nó đưa chúng ta suy nghĩ đến vấn đề khác. Tư do súng đạn dễ dàng cho một chiến dịch vũ trang để bổ sung cho một vết thương ‘đang mưng mủ” về sắc tộc và dễ dàng đẩy xã hội Mỹ vào rối loạn kinh hoàng hay thậm chí là “cơn ác mộng”.
Phía DC đòi hỏi kiểm soát súng và cảnh cáo vết thương chủng tộc khó mà hàn gắn. Cánh CH lại phàn nàn người dân không tôn trọng cảnh sát và kết tội chính sách tự do (DC) đã làm hại người da đen.

Tổng thống Obama tiếp tục chuyển đến quốc dân bài diễn văn buồn.

Ông đi đến lý do ủng hộ kiểm soát súng đạn do tự do súng ống dễ đưa con ngưòi đến bạo loạn.
TT OBama là tổng thống da đen đầu tiên của nước Mỹ cho rằng:

-không có nước Mỹ da đen, không có nước Mỹ da trắng, không có nước Mỹ latin hay nước Mỹ Á Châu mà chỉ có một Hợp Chúng Quốc Hoa kỳ!

Giờ ý tưởng này của ông Obama xem chừng lung lay sau khi ông hay tin hai ngừơi đàn ông da đen Alton Sterling tại Louisiana và Philando Castile tại Minesota chết trong một tuần dưói nhiều phát đạn cố ý của cảnh sát da trắng và những hình ảnh nhẫn tâm được ghi lại qua cellphone và phổ biến lên công luận?

Tuy nhiên phải đợi đến năm sau hi vọng ông có thể ‘thoải mái’ nói về đề tài chủng tộc. Còn hiện nay ông đã cắt ngắn công du Châu Âu và về Mỹ sớm 1 ngày để bay ngay về Dallas.

Tổng thống năm tới, dù Hillary hay Trump hai người có triển vọng nhất để chỉ đạo quốc gia một cuộc hành trình dài thăm thẳm về vấn đề hằn thù hay phân biệt chủng tộc của nước Mỹ.

Dù tổng thống nào chăng nữa, theo lời của một phó cảnh sát tại sở cảnh sát Dallas nói:
-hãy nhân đạo và đối xử với nhau như người đối vời người, hãy để cho người dân kính trọng, hãy tự nguyện ngồi xuống với nhau mà bàn thảo gấp một vấn nạn: làm sao chúng ta đừng để thảm nạn này xảy ra nữa?

Đinh Hoa Lư
theo

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT