Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Ai lấn chiếm vỉa hè Sài Gòn?

Vietnam – Cali Today news – Cứ tưởng vỉa hè thuộc về người đi bộ, nhưng sự thật lại không phải như vậy. Theo một phóng sự điều tra mới đây của phóng viên báo Người Lao Động cho thấy 48 bãi giữ xe nằm ở các vỉa hè đắc địa đều do các phòng-ban của Ủy ban nhân dân Quận 1 đứng tên.

Theo kết quả điều tra được tiến hành trong suốt hơn 1 tháng trời, báo Người Lao Động đã phanh phui ra rằng, lấn chiếm, tận thu vỉa hè để làm bãi giữ xe, chiếm lòng lề đường không phải là những người dân nghèo khổ lương thiện, mà đó là những phòng-ban trực thuộc chính quyền Quận 1. Những phòng-ban này đã được sự ưu ái của chính quyền, cho đứng tên trên những lô vỉa hè được mệnh danh là đất vàng, tận dụng nó để làm bãi giữ xe thu không biết bao nhiêu tiền.

Trong số các bãi giữ xe này có những chỗ đã hết giấy phép “sử dụng một phần vỉa hè để thu phí” nhưng cứ tiếp tục hoạt động. Công việc kinh doanh này không gặp bất cứ trở ngại nào từ chính quyền. Các cơ sở giữ xe không bị công an hay lực lượng trật tự đô thị đến làm khó.

Theo phản ánh của báo Người Lao Động, trên đường Nguyễn Du có 3 bãi giữ xe giấy phép đã hết hạn, trong số đó có 1 bãi do Hội Cựu chiến binh Quận 1; gần bên đó là bãi giữ xe đối diện cổng Bệnh viện Nhi Đồng 2 do Phòng Lao động-Thương bibnh và Xã hội Quận 1 đứng tên; cách đó 30m là bãi giữ xe do Phòng Tài chính Quận 1 đứng tên. Tất cả những bãi giữ xe này giấy phép đều đã hết hạn nhưng vẫn tiếp tục thu tiền, vì món lợi mang về quá lớn.

Chính quyền ưu ái cho các phòng-ban thì chắc chắn phải bắt chẹt người dân. Chỉ tính từ tháng 6/2017 cho đến nay đã có hơn 700 bộ hồ sơ liên quan đến việc “gia hạn, cấp mới các bãi giữ xe có thu phí và không thu phí trên vỉa hè” của người dân bị chính quyền Quận 1 ngâm. Các bãi giữ xe trên vỉa hè chỉ được ưu ái cho phòng-ban của chính quyền hoặc cho “người nhà” của các cán bộ, lãnh đạo.

Ngay sau khi bài báo phản ánh việc chính quyền tiếp tay cho việc lấn chiếm vỉa hè được đăng tải, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu phải rà soát lại hoạt động của các bãi giữ xe trên địa bàn Quận 1. Theo chính quyền, việc giữ xe trên vỉa hè lan tràn tại Quận 1 cần phải được chấm dứt ngay trong quí 1 năm 2018. “Trừ những nơi thật sự cần thiết giữ xe có thể giao cho thanh niên xung phong tổ chức thực hiện. Nếu là doanh nghiệp xin giữ miễn phí thì quận có thể cho phép giữ tạm”-chính quyền thành phố Hồ Chí Minh nêu rõ.

Còn đối với 48 bãi giữ xe nằm trong khu đất vàng do các phòng-ban đứng tên, chính quyền thành phố yêu cầu chính quyền Quận 1 phải thanh tra để báo lên trên.

Làm ảnh hưởng đến “nồi cơm”, ông Hải bị các đồng chí của mình căm ghét. Ảnh: Đời sống pháp luật

Trước đó, vào ngày 8/1/2018, ông Đoàn Ngọc Hải-phó Chủ tịch Quận 1 đã bất ngờ nộp đơn xin từ chức. Lý do mà ông Hải đưa ra là đã “không thực hiện được lời hứa trước nhân dân, trước kỳ vọng của các đồng chí Lão thành cách mạng” trong việc dẹp bỏ các bãi giữ xe lấn chiếm vỉa hè, lập lại kỷ cương.

Trong lá đơn từ chức, ông Hải thừa nhận rằng, việc ông quá năng nổ, nhiệt thành dẹp bỏ lấn chiếm vỉa hè đã “động chạm đến lợi ích rất to lớn hàng ngàn tỉ của các chủ bãi xe ô tô, gắn máy”. Mà, những ông chủ của các bãi giữ xe hơi, xe gắn máy đều là người nhà của các quan chức, lãnh đạo Quận 1, còn không thì đó cũng là các bãi giữ xe của phòng-ban. Chính vì những việc làm năng nổ mà ông Hải đã bị chính các đồng chí của mình không hài lòng, do động chạm đến “nồi cơm”.

Từ những nguồn tin mà chúng tôi có được cho biết rằng, ông Đoàn Ngọc Hải chẳng phải tự dưng lại trở thành lãnh đạo biết “giữ lời hứa” cỡi áo từ quan sau khi không thực hiện đúng lời nói của mình, mà chẳng qua là vì trong quá trình “giải cứu vỉa hè” đòi lập lại trật tự, việc làm của ông đã động chạm đến “nồi cơm” của rất nhiều lãnh đạo tại nơi đây. Do đó, trong cuộc họp gần đây, ông Hải đã bị bỏ phiếu tín nhiệm. Số phiếu dành cho ông quá thấp nên ban chấp hành Quận 1 yêu cầu phải kiểm điểm sai phạm, đề nghị rời khỏi ban lãnh đạo Quận 1 để được bố trí vào công việc khác. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có phòng ban nào chịu nhận ông Hải. Bí quá, ông đành phải viết đơn từ chức để tạo dư luận hòng còn giữ được chút thanh danh khi đã bị đồng chí loại khỏi cuộc chơi

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT