Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Ai là tác giả quả bom xã luận chống Trump trên NY Times?

Khoảng 1h chiều thứ Tư, tờ New York Times đăng bài xã luận do một viên chức trong chính phủ ông Trump chấp bút, như một quả bom bùng nổ. Toà Bạch Ốc đang truy tìm tác giả thực sự đứng sau bài viết, trong khi đó, cả thế giới cũng muốn biết viên chức “cả gan” này là ai.

Người viết tuyên bố “nhiều viên chức cao cấp muốn chính phủ thành công” và họ phải làm việc chống lại “những bốc đồng sai lầm” của Tổng thống và một số nghị sự của ông. “Gốc rễ của vấn đề” bài xã luận ghi “là sự phi luân lý của tổng thống” và  “Bất cứ ai làm việc với ông ta đều biết, Tổng thống không neo vào bất cứ nguyên tắc đầu tiên nào để hướng dẫn ông đưa ra quyết định.”

Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Sarah Sanders gọi tác giả bài viết là “kẻ hèn nhát” nên “làm điều đúng đắn và từ chức.” Theo bà Sanders, người viết chọn “lừa dối  thay vì hỗ trợ Tổng thống đắc cử của Mỹ.” Còn Tổng thống phản ứng bằng cơn giận dữ trước những gì bị ông ta xem là hành động bất trung phản quốc. Trump chia sẻ với những người thân tín rằng, ông ta nghi ngờ viên chức này là người làm việc trong những vấn đề an ninh quốc gia hoặc ở Bộ Tư pháp. Bài viết được New York Times dấu tên tác giả đã gởi một cơn chấn động đến văn phòng cánh Tây West Wing. Các cố vấn huỷ họp, tụ tập sau những cánh cửa đóng kín bàn chiến lược đối phó, trong khi các cố vấn khác phân tích giọng văn trong bài viết nhằm tìm cách xác định được danh tánh hay ít nhất thì cũng tìm ra được cơ quan nơi viên chức cao cấp này làm việc.

Người sử dụng mạng xã hội lập tức tổ chức cuộc bình chọn ai là “viên chức cao cấp” đứng đằng sau quả bom tấn, với nhiều câu hỏi như chức danh, thành viên nội các hay cố vấn?

Một số nghĩ dấu vết nằm trong bản thân bài viết, như việc dùng chữ không thông dụng “lodestar” chỉ ra Phó Tổng thống Mike Pence, hoặc một trong những nhân viên viết diễn văn cho ông. Nói về các chính sách kinh tế chỉ ra Bộ trưởng Ngân khố Steve Mnuchin, một người khác đoán.

“Tôi nghĩ Jarvanka (Jared Kushner và Ivanka Trump) đang tìm cách tăng tốc độ cơn ác mộng này đến kết cục cuối cùng,” trương mục có tên Diana Isabella viết, “Họ có một kế hoạch rút lui.”

Thậm chí cựu cố vấn Tổng thống, Omarosa Manigault tham gia vào câu chuyện, cô ta tuyên bố trên Twitter đã “đưa ra manh mối” danh tánh tác giả ở trang số 330 trong cuốn sách mới được xuất bản “Unhinged.”

“Sớm hay muộn thì chúng ta cũng biết ai là tác giả bài xã luận trên New York Times,” Karen Attiah tweet. “Ông ta hay bà ta sẽ được ca ngợi như một anh hùng. Sẽ nhận được đề nghị viết sách, rồi phỏng vấn truyền hình, học bổng Harward. Những phần thưởng có thể dự đoán trước cho việc có được chiếc bánh Trump và cũng ăn bánh này.”

Hương Giang (Theo SF Chronicle)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT