Monday, September 25, 2023
spot_img

Ai đứng sau các vụ nổ bom tại Thái?

Cali Today News – Hiện nay thủ tướng Thái Lan Chan-ocha cùng chính phủ đang ráo riết truy tìm những kẻ chủ mưu trong 11 vụ nổ bom liên tục tại Thái đã giết chết 4 người và hàng chục người khác bị thương vừa qua.

Câu hỏi lớn nhất cho chính quyền Thái hiện tại là ai đã gây ra, và tại sao?

Tuy chưa ai đứng ra chịu trách nhiệm, nhưng nguyên nhân và nghi ngờ hiện nay đặt chú ý vào thành phần bất mãn chống chính phủ trong hậu quả bất ổn chính trị kéo dài trong quốc gia ASEAN này. Những rắc rối chính trị kéo theo cuộc đảo chánh 2014 của Tướng Prayuth Chan cùng phe ông quan trọng nhất là hội đồng cố vấn, hiện đang đương đầu với nhiều đối thủ chính trị cùng các nhóm tranh đấu khác.

ThailandBombing-24b26Tuy nhiên thế giới cũng không quên những rắc rối và xung đột triền miên do các nhóm nổi loạn của nhóm dân theo Hồi giáo sống tại vùng nam Thái. Kể từ năm 2004 cho đến nay, các cuộc xung đột và thanh trừng của chính phủ đã gây ra con số hơn 5,000 người thiệt mạng.

Hiện nay chính quyền Thái không nghi ngờ khủng bố IS nhúng tay vào do nghĩ rằng hành động phá hoại có tính cách “hoạt động địa phương”. Thời gian kỷ niệm các sự kiện của Thái trùng hợp vào thì giờ những cuộc tấn công đó càng gây cho chính quyền thêm tin tưởng rằng hành động này do bàn tay của những kẻ bất đồng chính kiến và thù hằn chính phủ đứng đằng sau chứ không ai khác.

Trong đó có vài sự kiện nổi bật có thể bị nghi ngờ liên quan:

-các vụ nổ xảy ra chỉ vài ngày sau khi chính quyền Thái chuẩn thuận hiến pháp mới trong cuộc trưng cầu dân ý vừa rồi. Giới chống đối tiên đoán rằng tân hiến pháp này ắt sẽ dẫn chính quyền Thái vào tay giới quân nhân.

-Theo các nhà phân tích tại Khoa Đông Nam Á tại Đại Học Sydney, Úc thì các cuộc tấn công này cũng không phải ngẫu nhiên trùng vào sinh nhật của Hoàng Hậu Sirikit. Vua và hoàng hậu Thái có dinh thự nghỉ mát lớn tại trung tâm nghỉ mát Hua Hin, nơi được quân đội Thái đặt an ninh hàng đầu nhưng cũng có vài vụ nổ tại khu Hua Hin cũng là tên thành phố được xem là “ý nghĩa và biểu tượng’ của  Thái.

-Chính quyền quân nhân Thái hiện tại cũng không loại các mối nghi ngờ vào các đối thủ chính trị hiện nay. Trước hết quan tâm nhất là nhóm đối lập của đảng Pheu Thái đã bị lật đổ trong cuộc đảo chánh 2014 và hiện nay nhóm dân ủng hộ có tên là “Áo Đỏ” nằm phần đông tại vùng bắc và đông bắc nước này. Người ta nhớ lại vào năm 2006 giới quân nhân đã lật đổ vị trí lãnh đạo của thủ tướng Thái hồi đó là ông Thaksin Shinawatra từ đó kéo theo một thập niên bất ổn. Đảng Pheu Thai cùng phe nhóm đồng minh của đảng này hiện phủ nhận các cáo buộc dính líu vào các cuộc bạo động phá hoại lẻ tẻ suốt mười năm qua, kể cả những cuộc tấn công bằng lựu đạn và ngay cả các vụ nổ vừa rồi.

Sau hết cũng phải kể đến các thành phần tranh đấu của sinh viên và dân sự. Nhóm hoạt động này chống đối chỉ trích to tiếng nhất và phản đối mạnh nhất nhắm vào hội đồng cố vấn chính phủ hiện tại. Các nhóm này chỉ tổ chức rải rác các cuộc biểu tình từ sau cuộc đảo chánh 2014 đến nay. Tuy nhiên chính quyền Thái không đặt  nặng nghi  ngờ vào nhóm này.

Đinh Hoa Lư (Washington Post)

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img