Sunday, September 24, 2023
spot_img

Ai có quyền bãi bỏ nếu Trump kêu gọi truy tố bà Clinton?

Cali Today News – Liên quan đến vụ cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton sử dụng máy chủ cá nhân, ông Trump kêu gọi truy tố, tống bà vào tù tại các buổi vận động tranh cử và được người ủng hộ hưởng ứng cuồng nhiệt. Liệu việc này sẽ diễn ra như thế nào khi ông Trump lên làm Tổng thống?

Một người có thể sử dụng quyền lực đặc biệt khiến những người cổ võ “Nhốt bà ta lại!” tức giận. Đó là, đương kim Tổng thống Barack Obama.

Các chuyên gia đồng ý rằng, Tổng thống Obama có quyền bãi bỏ khả năng này bằng việc ký ân xá bà Clinton khỏi bất cứ cáo buộc liên bang nào, và Tổng thống có thể ký ân xá dù bà Hillary có yêu cầu hay không. Tuy nhiên, hành động này có thể gây ảnh hưởng đến uy tín của ông Obama cũng như bà Clinton. Người ta sẽ săm soi cho rằng, việc làm nhằm bảo vệ ứng cử viên thất cử chắc chắn sẽ gây ra cáo buộc bất công và thiên vị chính trị, trong khi số khác sẽ xem đây là hành động thừa nhận có tội.

Trong vòng vận động tranh cử, ông Trump “đổ thêm dầu vào lửa” khi kêu gọi cần phải có một công tố đặc biệt để truy tố, tống giam bà Clinton, nhưng trong mấy tuần tới, có lẽ ông Trump phải dịu giọng vì cần sự đoàn kết, thu hẹp khoảng cách chia rẽ quốc gia. Quả thật, vào sáng hôm nay, bà Kellyanne Conway – trưởng ban vận động tranh cử của ông Trump – khẳng định, hiện họ đang tập trung vào việc đoàn kết quốc gia.

Ân xá là cách cuối cùng để ngăn chặn việc truy tố, và nếu có thì ở điểm nào đó sẽ có lợi cho ông Trump. Vị Tổng thống mới không cần phải theo mọi thủ tục để mở cuộc điều tra mới, “gây thù chuốc oán” sâu hơn với đảng Dân chủ.

Hôm nay, Toà Bạch Ốc từ chối trả lời liệu Tổng thống Obama sẽ xem xét ân xá cho bà Clinton hay không, nhưng lại gởi thông điệp cảnh cáo ông Trump, đừng dùng quyền lực, lợi dụng hệ thống pháp lý hình sự để “trả thù chính trị.”

Ký ân xá không hiếm trong lịch sử Hoa Kỳ. Tổng thống kế nhiệm Ford đã ký ân xá cho Tổng thống Nixon khiến ông phải trả giá cuộc bầu cử năm 1976. Hay Tổng thống Bill Clinton ân xá cho Marc Rich cho đến giờ vẫn như đám mây đen làm u ám hình ảnh của ông. Vào năm 2007, Lewis Libby bị truy tố và tuyên án hai năm rưỡi tù vì tội khai man và cản trở công lý liên can đến cuộc điều tra làm rõ rỉ danh tánh điệp viên CIA Valerie Plame. Tổng thống George W. Bush đã giảm án, tha án tù cho Libby, tuy nhiên ông từ chối xoá mọi tội danh bằng ân xá.

Hương Giang (Theo Politico)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img