Monday, June 5, 2023
spot_img

Ai cập: Phiến quân tấn công tín đồ ở Sinai, ít nhất 235 người chết

AP – Hôm thứ sáu 24/11 phiến quân đã mở cuộc tấn công vào những tín đồ Hồi giáo đang cầu nguyện trong một đền thờ ở bán đảo Sinai bằng bom và súng tự động, giết chết ít nhất 235 người. 

Đây được xem là vụ tấn công đẫm máu nhất từ trước đến nay mà phiến quân cực đoan Hồi giáo tung ra nhắm vào dân chúng Ai Cập. Ngôi đền này có nhiều giáo dân chi phái Sufis đến cầu nguyện tại thành phố Bir al-Abd.

Nhóm IS tại Ai Cập và các lực lượng HồI giáo cực đoan khác vẫn xem tín đồ Sufis là những kẻ ngoại đạo vì cho là ‘họ tỏ ra ít có niềm tin Hồi giáo mãnh liệt’. Từ nhiều năm qua, IS đã tung ra chiến dịch khủng bố ở phía bắc Sinai và cả thủ đô Cairo của Ai Cập.

Nhưng cuộc tấn công hôm thứ sáu là cuộc tấn công lớn nhất nhắm vào một đền thờ Hồi giáo gây đổ máu lớn lao, thậm chí còn lớn hơn cả một cuộc khủng bố của phiến quân Hồi giáo trong thập niên 1990.

TT Ai Cập gặp những quan chức của chính phủ ngay sau khi nhóm phiến quân Hồi Giáo tấn công làm ít nhất 235 người chết. Photo Credit: AP

Được biết bọn khủng bố từ 4 chiếc xe SUV đã nã súng ồ ạt vào các tín đồ đang cầu nguyện khi xông vào bên trong, chận lại các ngã đường thoát thân của các nạn nhân bằng cách cho nổ tung các chiếc xe nhằm chận lại nhiều con đường.

Tuy không ai lên tiếng nhận trách nhiệm, nhưng IS là nhóm hay tấn công người Hồi giáo Sufis trong quá khứ, thậm chí từng bêu đầu giáo sĩ mù lòa Suleiman Abu Heraz của người Sufis. Được biết vào lúc cuộc tấn công xảy ra, có khoảng 300 giáo dân Sufis đang có mặt bên trong đền thờ.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT