Monday, November 28, 2022
spot_img

Ai Cập hoãn cuộc bỏ phiếu của LHQ về việc Israel xây cất trên vùng đất Palestine

Cali Today News – Ai Cập đã hoãn một cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo An LHQ hôm Thứ Năm về một nghị quyết do Ai Cập soạn thảo, trong đó đề xuất Israel phải lập tức ngưng lại mọi hành động xây cất cho người định cư Do Thái trên các vùng đất của Palestine mà Israel đang chiếm đóng.

Trước đó, TT đắc cử Donald Trump và Thủ tướng Do Thái Benjamin Netanyahu cùng kêu gọi chính phủ Obama phải phủ quyết veto một nghị quyết mới của Hội Đồng Bảo An của Liên Hiệp Quốc về vấn đề Trung Đông.

Theo nghị quyết này thì Israel phải lập tức ngưng lại mọi hành động xây cất cho người định cư Do Thái trên các vùng đất của Palestine mà Israel đang chiếm đóng. Phía Palestine dự định có kế hoạch muốn trở thành một quốc gia tự trị, bao gồm cả những vùng bị Israel chiếm.

Ông Thủ Tướng Netanyahu vội vã dùng trang mạng Twitter ra lời kêu gọi vì ông e ngại ông Obama sẽ ngã theo khuynh hướng muốn phá đổ chủ trương cứng rắn của ông, ông Obama luôn có cái nhìn khác với ông Netanyahu về nhiều vấn đề.

Vài giờ sau, TT đắc cử Donald Trump dùng cả Twitter và Facebook để lên tiếng ủng hộ cho lập trường của ông Netanyahu, ông viết: “Nghị quyết đang được Hội Đồng Bảo An xem xét cần phải bị phủ quyết”

Ông Trump nhận xét như sau: “Đúng như những gì Liên Hiệp Quốc từng chủ trương, hòa bình giữa người Do Thái và Palestine chỉ đến thông qua đối thoại trực tiếp giữa hai dân tộc này, chứ không phải do nghị quyết gì hết đến từ bên ngoài”

Được biết về bình luận của ông Trump, một viên chức đại diện cho chính phủ Obama nói: “Chúng tôi không bình luận gì hết vào thời điểm này”.

Đào Nguyên (Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments