Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Afghanistan: Nhiều thương vong trong trận tấn công khách sạn Kabul

KABUL (Reuters) – Các tay súng vận quân phục đã đột nhập vào khách sạn  Intercontinental Hotel ở Kabul và chiến đấu với Lực lượng Đặc biệt Afghanistan suốt đêm thứ Bảy, khiến hơn 30 người chết và nhiều người khác bị thương. Số thương vong dự kiến sẽ còn tăng cao.

Wahid Majroh, phát ngôn nhân của Bộ Y tế, nói rằng 19 thi thể đã được đưa vào bệnh viện thành phố, với sáu người được xác định là người ngoại quốc.

Tuy nhiên, một quan chức an ninh cao cấp giấu tên của Afghanistan cho biết số người tử vong có thể cao hơn con số 30, bao gồm nhân viên khách sạn, khách trọ cũng như lực lượng an ninh đã chiến đấu với kẻ tấn công.

Phát ngôn nhân Bộ Nội vụ Najib Danesh nói tất cả 5 kẻ tấn công cũng bị giết.

Đây là cuộc tấn công mới nhất vào thành phố và các tên khủng bố muốn phá hoại niềm tin vào chính phủ được phương Tây hậu thuẫn.

Hơn 150 khách trọ đã chạy trốn khi khách sạn bốc cháy, với một số người đã cuộn rèm cửa và drap giường để làm dây trèo xuống đất qua cửa sổ và một số người khác được lực lượng Afghanistan giải cứu.

Hãng hàng không địa phương Kam Air cho biết khoảng 40 phi công và phi hành đoàn, đa số là người ngoại quốc, đang ở trong khách sạn và có đến 10 người thiệt mạng. Truyền thông địa phương cho biết trong đó có người Venezuela và Ukraina.

Zamari Kamgar, phó giám đốc hãng hàng không, cho biết họ vẫn đang tìm cách định vị nhân viên.

Taliban tấn công khách sạn này vào năm 2011, đã lên tiếng nhận trách nhiệm cho đợt tấn công hôm qua, phát ngôn nhân Zabihullah Mujahid cho biết.

Một tuyên bố từ Bộ Nội vụ lại đỗ lỗi cho mạng lưới Haqqani, một nhóm liên kết với Taliban, nổi tiếng vì những cuộc tấn công trong đô thị.

Abdul Rahman Naseri, khách mời trong một cuộc hội nghị, đã nhìn thấy bốn tay súng mặc quân phục lúc ở sảnh đường của khách sạn.

Photo Credit: Reuters

Naseri nói: “Họ hét lên bằng tiếng Pashto: ‘Dù thế nào cũng đừng để chúng sống sót’, ‘Bắn giết hết tất cả bọn chúng.’”

Intercontinental là một trong hai khách sạn cao cấp chính của thành phố và là địa điểm tổ chức cuộc hội thảo về kỹ thuật điện toán vào Chủ Nhật. Ahmad Waheed, một quan chức của Bộ Viễn thông, cho biết hơn 100 nhà quản lý và kỹ sư kỹ thuật đã có mặt khi cuộc tấn công diễn ra.

Phát ngôn nhân của Bộ Nội vụ Danesh nói rằng một công ty tư nhân chịu trách nhiệm an ninh cho khách sạn ba tuần trước và sẽ bị điều tra về việc này. Vụ việc xảy ra chỉ vài ngày sau khi Tòa Đại sứ Mỹ cảnh báo về nguy cơ khách sạn ở Kabul bị tấn công.

Một số xe quân sự có súng máy hạng nặng của Mỹ đã đến cùng với xe của cảnh sát Afghanistan khi Lực lượng Đặc biệt bố ráp xung quanh khách sạn.

Giám đốc khách sạn Ahmad Haris Nayab, người đã trốn thoát và không bị thương, cho biết là những kẻ tấn công đã vào khách sạn bằng cách đi qua khu bếp, với nhiều khách còn đang bị mắc kẹt trong phòng.

Các quan chức an ninh cao cấp nói rằng những kẻ tấn công đã di chuyển từ tầng một đến tầng bốn và năm, cho thấy cuộc tấn công đã được lên kế hoạch cẩn thận và có thể có sự hỗ trợ từ bên trong.

Mặc dù các quan chức Mỹ và Afghanistan nói rằng Taliban đã suy yếu sau khi Mỹ gia tăng viện trợ cho các lực lượng an ninh Afghanistan và tăng cường không kích vào năm ngoái, an ninh vẫn chưa được bảo đảm trên khắp đất nước.

Trong những vụ tấn công khác vào Chủ Nhật, có 8 người chết khi một trái bom ven đường phát nổ ở phía Tây Heart và 18 thành viên của lực lượng dân quân địa phương đã bị giết tại một trạm kiểm soát ở phía Bắc tỉnh Balkh.

Thành phố Kabuk bị tấn công nhiều lần, đặc biệt là vào tháng 5 năm ngoái, một kẻ lái xe tải có chứa bom phát nổ giết chết 150 người bên ngoài Tòa Đại sứ Đức. Các khu vực trung tâm Kabul đã được bao bọc bởi tường bê tông cao và các trạm cảnh sát. Nhưng vụ việc tấn công vào khách sạn cao cấp lần này cho thấy chính quyền vẫn còn gặp nhiều khó khăn để ngăn chặn các nhóm nổi dậy.

Cuộc tấn công xảy ra chỉ vài ngày sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đến Kabul để đại diện cao cấp của các quốc gia thành viên đánh giá tình hình ở Afghanistan .

Tổng thống Ashraf Ghani ra lệnh điều tra vụ tấn công và cho biết nhóm chiến binh này đã được nước láng giềng hậu thuẫn.

Đại sứ Mỹ John Bass nói rằng: “Bạo lực như thế này không nên xảy ra ở bất kỳ đâu trên thế giới.”

Nam Phố (Theo Reuters)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT