Monday, January 30, 2023
spot_img

Afghanistan: IS đánh bom, 57 người thiệt mạng, 119 người bị thương

KABUL, Afghanistan (AP) – Một kẻ đánh bom tự sát IS đã tấn công trung tâm ghi danh cử tri ở thủ đô Afghanistan vào hôm Chủ Nhật, khiến ít nhất 57 người thiệt mạng.

Phát ngôn nhân của Bộ Y tế Công Wahid Najro cho biết 119 người khác bị thương trong cuộc tấn công hôm Chủ Nhật. Tướng Daud Amin, cảnh sát trưởng Kabul, nói rằng kẻ đánh bom tự sát nhắm vào các thường dân đang chờ nhận thẻ căn cước quốc gia.

Vụ nổ lớn vang khắp thành phố, phá vỡ cửa sổ nhà dân cách xa nơi bị tấn công và làm hư hại những phương tiện giao thông gần đó. Cảnh sát đã chặn tất cả con đường đến khu vực bị tấn công, chỉ cho phép xe cứu thương được vào. Các đài truyền hình địa phương đăng tải hình ảnh người dân tụ tập tại các bệnh viện để trông ngóng tin tức của người thân.

Ông Majro cho biết có 5 đứa trẻ và 21 người phụ nữ thiệt mạng. Hơn một chục trẻ em và 50 người phụ nữ bị thương, ông cũng cho biết thêm là con số này có thể tăng.

Nhà nước Hồi giáo đã lên tiếng nhận trách nhiệm cho cuộc tấn công trong một tuyên bố của cơ quan tin tức Aamaq, nói rằng họ nhắm vào “người kẻ bội giáo” dòng Shia.

Afghanistan sẽ tổ chức bầu cử Quốc Hội vào tháng 10.

Tuần trước, ba quan chức cảnh sát chịu trách nhiệm bảo vệ các trung tâm ghi danh cử tri ở hai tỉnh Afghanistan đã bị các chiến binh giết chết.

Lực lượng an ninh Afghanistan phải vật lộn để ngăn chặn các cuộc tấn công của IS cũng như Taliban, kể từ khi Mỹ và NATO kết thúc chiến dịch vào cuối năm 2014. Cả hai nhóm này thường xuyên tấn công, Taliban thường nhắm vào chính phủ và lực lượng an ninh và IS thì nhằm vào những người theo dòng Shia thiểu số ở nước này.

Photo Credit: AP

Cả hai nhóm muốn thành lập một hình thức cai trị Hồi giáo khắc nghiệt ở Afghanistan và đều phản đối cuộc bầu cử dân chủ.

Ở những nơi khác ở Afghanistan, ít nhất 5 người thiệt mạng khi xe của họ cán phải bom trên đường ở tỉnh Baghlan phía Bắc. Zabihullah Shuja, phát ngôn nhân của cảnh sát trưởng tỉnh, cho biết bốn người khác đã bị thương trong vụ nổ hôm Chủ Nhật tại Puli Khomri, thủ phủ của tỉnh.

Taliban thường xuyên nhắm vào lực lượng an ninh và các quan chức chính phủ với bom cài trên đường, nhưng người bị giết hại lại là thường dân.

Ở phía Bắc tỉnh Balkh, một cảnh sát quận đã đã chết vì bị bắn vào hôm thứ Bảy trong một vụ nổ súng với quân nổi dậy, theo Sher Jan Durrani, phát ngôn nhân của cảnh sát trưởng tỉnh. Ông cho biết có khoảng một chục quân nổi dậy bị giết trong trận chiến.

Ông Durrani xác định người chỉ huy bị giết là Halim Khanjar, cảnh sát trưởng quận Char Bolak.

Taliban nhận trách nhiệm về vụ giết người.

Nam Phố (CaliToday)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments