Sunday, February 25, 2024

Adam Schiff: Uỷ ban Tình báo Hạ viện có nhiều bằng chứng chống lại Trump

Washington (The Guardian) – Phó Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff vào hôm nay tuyên bố, Uỷ ban thấy nhiều bằng chứng ban vận động tranh cử của ông Trump thông đồng với Nga và chính phủ cản trở công lý, những thông tin chưa từng được công khai cho công chúng.

Từ Washington, ông Schiff chia sẻ với các ký giả rằng, nhiều thông tin công chúng đã biết chỉ ra mối quan hệ giữa ban vận động tranh cử của ông Trump với điện Kremlin, và những nỗ lực che đậy của ông Trump. Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch, còn rất nhiều thông tin công chúng chưa được biết. “Chắc chắn còn nhiều thông tin không công khai mà chúng tôi thâu thập được trong cuộc điều tra, và tôi nghĩ một số những chứng cớ lưu hành nội bộ này là bằng chứng cho thấy sự thông đồng và cản trở công lý.”

Tổng thống Trump vẫn thường xuyên khẳng định, không có sự thông đồng và cản trở công lý liên quan đến ông hay ban vận động tranh cử của ông trong mùa bầu cử 2016 hay kể từ khi tuyên thệ nhậm chức.

Dân biểu Schiff cho biết thêm, Uỷ ban Tình báo cũng nhìn thấy chứng cớ chỉ ra việc rửa tiền liên quan đến vòng thân cận của ông Trump nhưng lại bị cản trở bởi sự bế tắc đảng phái đang làm tê liệt cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016.

Phó Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff. Photo Credit: EPA

“Là một cựu công tố viên, bạn theo dấu vết tiền, nhưng chúng tôi lại không không thể theo dõi vấn đề này đầy đủ, và tôi nghĩ cáo buộc rửa tiền đủ tin cậy để chúng tôi phải thẩm định chi tiết, để tìm hiểu xem nếu đây là một trong những hướng mà phía Nga đo lường chiến dịch,” ông Schiff cho hay. “Chúng ta biết, ở những nơi khác, họ sử dụng rửa tiền làm cách gây bất lợi cho người khác, cách để khống chế. Đối với tôi, việc này có thoả hiệp tiềm năng hơn bất cứ đoạn băng dâm ô nào,” ông Schiff nói thêm, ám chỉ đến việc có thể tồn tại một đoạn băng mà Moscow dùng để khống chế ông Trump và được đề cập trong bộ hồ sơ gây tranh cãi do cựu điệp viên tình báo Anh quốc Christopher Steele soạn.

Ông Schiff không nêu những danh tánh liên quan đến các cáo buộc rửa tiền. Cho đến nay, cựu Chủ tịch vận động tranh cử của ông Trump – Paul Manafort, cấp phó của ông ta là Rick Gates, vẫn phủ nhận rửa tiền.

Lãnh đạo Dân chủ trong Uỷ ban Tình báo Thượng viện đưa ra tuyên bố chỉ một ngày sau khi các lãnh đạo tình báo Hoa Kỳ ra điều trần trước Quốc hội, xác nhận việc Nga đang tìm cách gây ảnh hưởng đến kỳ bầu cử giữa kỳ sắp tới. Lãnh đạo tình báo cũng cho hay, Tổng thống không có yêu cầu cụ thể nào về việc đề ra chiến lược ngăn chặn sự can thiệp của Nga.

Phó Chủ tịch Schiff đang trong cuộc chiến với Chủ tịch Devin Nunes. Mặc dù rút khỏi cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ nhưng ông Nunes vẫn ít nhiều dính tới cuộc điều tra, nhất là trong thời gian gần đây bằng việc công khai bản ghi nhớ cáo buộc những việc làm sai trái của các nhà điều tra FBI.

Hương Giang (Theo The Guardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img