Friday, February 3, 2023
spot_img

Adam Schiff tỏ dấu hiệu luận tội tập trung vào cáo buộc hối lộ 

(Media ITE) – Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff tỏ dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy Dân chủ sẽ tập trung hồ sơ luận tội Tổng thống Donald Trump vào cáo buộc “hối lộ.” 

Trong cuộc phỏng vấn truyền thanh trên NPR, ông Schiff lập luận, các nhà lập quốc có định nghĩa rộng lớn hơn về hối lộ, trong đó bao gồm lạm quyền, viên chức đắc cử vi phạm niềm tin công chúng, cho rằng đó sẽ là tội trung tâm trong  “các tội lớn và tội nhỏ” dẫn đến luận tội một tổng thống được ghi trong Hiến pháp. 

“Theo các nhà lập quốc hiểu về hối lộ, không như chúng ta hiểu trong luật pháp hôm nay, nó rộng hơn rất nhiều,” Schiff nói. “Nó có nghĩa vi phạm niềm tin công chúng theo cách mà trong đó người ta có những hành động chính thức vì lợi ích cá nhân hay lợi ích chính trị, chứ không phải vì lợi ích quốc gia.”

Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện giải thích rằng, ông tin cuộc điều tra vào đối thủ tranh cử 2020 tiềm năng Joe Biden mà Toà Bạch Ốc thúc đẩy nhà chức trách Ukraine thực hiện, và được nhiều nhân chứng trong chính phủ xác nhận, là “điều có giá trị” thoả mãn cáo buộc hối lộ. 

Schiff  cũng thách thức lý luận phản bác từ Cộng hoà rằng, Trump chưa bao giờ có được điều ông ta muốn từ Ukraine. “Khi người ta xem xét những điều khoản nghiêm trọng về việc liệu Tổng thống có phạm những tội đáng bị luận tội hay không, thì sự thật được phanh phui, sự thật về những âm mưu bất thành, việc này không làm cho sự việc giảm đi xấu xí, đáng ghét hay giảm khả năng bị luận tội,” Schiff nói. “Nếu Tổng thống kêu gọi nước ngoài giúp bầu cử Mỹ, nếu tổng thống đặt điều kiện để đổi lấy ơn huệ chính trị, thì chuyện Ukraine có trải qua tận cùng hay không, thực sự không phải vấn đề. Vấn đề nằm ở chỗ: Tổng thống có cố tìm cách thực hiện hành vi có thể dẫn đến bị truất phế hay không?” 

Hương Giang (Media ITE) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments