Sunday, March 26, 2023
spot_img

Á Châu bi quan sau tranh luận Trump -Hillary đầu tiên

Cali Today News- Hiện nay Á Châu bi quan cho ‘số phận’ của Dự Ước kinh tế TPP khi hai ứng viên Trump và Hillary chẳng ủng hộ. Sau cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng viên TT là Hillary Clinton và Donald Trump càng làm cho sự bi quan này tăng thêm, nhất là về chính sách ‘tái cân bằng” về Á Châu của Hoa Thịnh Đốn. Theo tờ Straitimes của Tân Gia Ba (Singapore), các bình luận đang chú ý về câu nói của ông Trump khi ông ta ‘phàn nàn’ cho rằng các cường quốc tại Á Châu ‘chẳng trả tiền’ cho Mỹ?

Nguyên văn câu nói của Trump khiến Á Châu có thể nghĩ gì về tương lai của sự ‘tái cân bằng’ của Mỹ:

” Họ chẳng trả đồng nào cho chúng ta. Nhưng chúng ta phải đi trả cho họ qua các dịch vụ to lớn làm chúng ta mất đi cơ hội. Chúng ta không thể bảo vệ không cho Nhật, trong lúc Nhật là người khổng lồ bán hàng triệu chiếc xe vào Mỹ?”

Dư luận Á Châu có quyền nghi ngờ về chính sách “xoay trục” của Mỹ khi chẳng có đảng nào ủng hộ cho TPP. Theo Straitimes, TPP mới là lực kết hợp gián tiếp mạnh mẽ Mỹ và các đồng minh tại Á Châu, Không TPP và một Trung Cộng đang lấn át dần hồi ảnh hưởng tại Á Châu đang làm cho chính sách ‘tái cân bằng’ lực lượng không có ‘chỗ tựa’ nào vững vàng để xây dựng niềm tin cho các nước đồng minh trong vùng.

Tổng thống tương lai của Mỹ dù Hillary hay Trump nếu cảm thấy nổ lực vào Á Châu hay không tin tưởng vào nổ lực tại Á Châu thành công họ sẽ “không được khích lệ để đầu tư chính sách tại đây”. Bằng chứng sự không ủng hộ TPP từ hai ứng viên TT và cả Quốc Hội Mỹ đã làm chính sách của TT Obama không còn chỗ tựa vững chắc nữa.

Cách nhìn từ các ‘tay viết’ của tờ Straitimes (Singapore) đang nghi ngờ tương lai Mỹ sẽ rút các công ty dần ra khỏi Á Châu do lo sợ đụng độ quân sự với Trung Cộng và Bắc Hàn. Thứ đến mối nghi ngờ của Á Châu hiện nay đang nghĩ về vấn đề Mỹ đang “âm thầm nhường vùng ảnh hưởng Á Châu lại cho Bắc Kinh”? Tiếp đến họ nhìn về sự viễn ảnh thất bại TPP cùng sự ít ỏi từ các lực lượng phòng vệ của Mỹ và Đồng Minh đang đầu tư tại Á Châu nhất là Biển Đông.

Cũng theo tờ Straitimes, TPP đúng ra phải được QH Hoa Kỳ phê chuẩn sớm, phải hơn một năm trở lên trước khi TT Obama từ giã Bạch Ốc, mới có ‘đà tiến’ cho chính sách tái cân bằng tại Á Châu. Còn nếu không, thì ‘kịch bản’ lúng túng cho tổng thống tương lai Mỹ về vấn đề Á Châu không thể nào tránh được.
Đinh hoa Lư (Straitimes)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT