Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao bị sa thải khi đang điều tra Mike Pompeo 

WASHINGTON (USA Today) — Chính phủ ông Donald Trump vào tối khuya thứ Sáu sa thải Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao, loại nhà điều tra đã phát giác ra những thiên kiến chính trị  tại cơ quan này. 

Được lặng lẽ đưa ra không có lời giải thích nào, quyết định trên là diễn biến mới nhất trong một loạt thanh trừng mà Toà Bạch Ốc đang thực hiện trong những tháng gần đây, nhằm hất cẳng những người giám sát chính phủ bị cáo buộc đã tường trình sự bất ổn và tham nhũng trong chính quyền. 

Ông Steve Linick bị Bộ trưởng Mike Pompeo sa thải sau 7 năm làm Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao từ năm 2013 dưới thời ông Barack Obama, sau khi đảm nhận vai trò quan trọng trong chính phủ. Bộ Ngoại giao thông báo, Stephen J. Akard – cựu cố vấn kinh tế cho ông Mike Pence khi còn làm Thống đốc Indiana – sẽ thay  thế ông Linick. Ông Akard từng đảm đương một số vai trò khác tại Bộ Ngoại giao, bao gồm làm viên chức chính trị tại Đại sứ quán Mỹ ở Brussels. 

Bộ Ngoại giao từ chối cho biết lý do ông Linick bị sa thải, và Toà Bạch Ốc cũng không giải thích trong thư thông báo gởi cho các nhà lập pháp. 

Dân biểu Eliot Engel, Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện, cho rằng, việc sa thải ông Linick nhằm mục đích bảo vệ Pompeo khỏi một cuộc điều tra nội bộ ở Bộ Ngoại giao. “Tôi được biết, Văn phòng Tổng thanh tra mở cuộc điều tra vào Ngoại trưởng Pompeo,” ông Engel nói. “Việc sa thải ông Linick diễn ra giữa bối cảnh cuộc điều tra như vậy cho thấy đây là hành động trả đũa bất chánh.” 

Linick trước đây từng là công tố viên liên bang, và nhà điều tra chống gian lận tại Bộ Tư pháp. Trong vai trò Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao, Linick giám sát các cuộc điều tra gây tranh cãi về cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton sử dụng máy chủ cá nhân. Ông chỉ trích gay gắt hành động này trong báo cáo năm 2016. 

Dưới thời ông Trump, Linick theo đuổi những cáo buộc trả thù chính trị từ các đồng minh của Tổng thống, như các nhân viên Bộ Ngoại giao bị gán là “bất trung” hoặc “kẻ phản bội” thậm chí ngay cả khi họ là những nhà ngoại giao sự nghiệp phục vụ qua nhiều chính quyền. 

Linick cũng liên quan đến cuộc chiến luận tội của Tổng thống Donald Trump về vấn đề Ukraine. Ông mang một bộ hồ sơ về các cáo buộc sai trái và bôi nhọ chính trị đến Điện Capitol, cho nhân viên lưỡng viện biết, mặc dù không biết rõ nguồn gốc, nhưng ông tin rằng, nó liên quan đến cuộc điều tra luận tội của Hạ viện. Bộ hồ sơ có gây sự chú ý nhưng không trở thành trung tâm của thủ tục luận tội. 

Lãnh đạo Dân chủ chỉ trích việc sa thải ông Linick, cho rằng, đây là chứng cớ cho thấy Toà Bạch Ốc từ chối thực thi giám sát hợp pháp. 

Ông Trump trong những tháng gần đây nhắm vào một loạt các tổng thanh tra. Vào tháng 4, Tổng thống sa thải Michael Atkinson – Tổng thanh tra Cộng đồng tình báo, người đã thông báo cho lãnh đạo quốc hội về khiếu nại tố giác dẫn đến ông Trump bị luận tội. Hồi đầu tháng, ông Trump sa thải Glenn Fine khỏi ghế tạm quyền Tổng thanh tra Bộ Quốc phòng. 

Hương Giang (Theo USA Today) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT