Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Trump ban hành sắc lệnh cấm đầu cơ tích trữ thiết bị, đồ dùng y tế chống corona 

(CNN) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Hai ký sắc lệnh cấm đầu cơ tích trữ thiết bị và đồ dùng y tế được sử dụng để ngăn ngừa và trị virus corona. 

Sắc lệnh sẽ “ngăn cấm tích trữ những thiết bị và đồ dùng y tế tối quan trọng, như dung dịch rửa tay, khẩu trang và thiết bị bảo hộ cá nhân,” Trump cho hay tại buổi họp báo về tình hình chống virus. 

Sắc lệnh cũng có nghĩa ngăn chặn việc tăng giá trong nguồn lực y tế và y khoa quan trọng. 

Theo Tổng thống, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh sẽ đưa ra một số mặt hàng khan hiếm, và nếu đầu cơ tích trữ những mặt hàng này sẽ phạm tội hình sự. “Rất đơn giản, chúng tôi sẽ không cho phép bất cứ ai lợi dụng tình huống khó khăn của người dân Mỹ để trục lợi,” Trump nói. 

Tổng trưởng Tư pháp William Barr cho hay tại buổi họp báo, Bộ Tư pháp nhìn thấy một số chứng cớ đầu cơ tích trữ, và “chặt chém” nguồn lực y tế và y khoa theo Đạo luật Sản xuất Quốc phòng. 

Ông Barr cho hay, sắc lệnh “cho phép nhà chức trách giải quyết, nếu cần thiết, những tích trữ đe dọa đến việc cung ứng những nguồn lực y tế và y khoa cần thiết. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đến những người dân đang trữ giấy vệ sinh và những nhu yếu phẩm khác. 

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng, chúng tôi không nói về người tiêu dùng hay cơ sở thương mại tích trữ đồ dùng cho cơ sở của họ,” William Barr nói. “Chúng tôi nói về những người đầu cơ tích trữ những mặt hàng này và vật tư trên một cán cân công nghiệp nhằm mục đích thao túng thị trường để trục lợi. Nếu quý vị có số lượng lớn giấy vệ sinh ở nhà, đây không phải là điều quý vị phải lo lắng.” 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments